Người đương thời
Chi Bảo : Dành thời gian để nhìn nhận chính tâm hồn mình
09/08/2010 21:15 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Diễn viên Chi Bảo cho rằng chia sẻ hạnh phúc với người khác cũng chính là cách để bản thân mình được hạnh phúc.

Nguồn: http://phatgiaovnn.com (Phật Giáo Việt Nam Net)

- Gần đây, anh thường xuất hiện với chiến dịch quảng bá chương trình Hiểu về trái timmà anh là một trong những thành viên khởi xướng. Đó là gì vậy?

- Cách đây khá lâu, tôi tình cờ đọc được những bài viết về tâm lý (tâm lý trị liệu) và đã đúc kết được không ít điều bổ ích cho bản thân mình. Đó là những bài viết giúp người đọc hiểu được những khái niệm cơ bản về hạnh phúc, tình yêu, bất hạnh, khổ đau... của cuộc đời. Từ đó, mỗi người sẽ tự xây dựng cho mình niềm tin, điểm tựa cho chính mình trong cuộc sống.

Đại loại là một dạng kỹ năng sống. Sau khi thử nghiệm giới thiệu cuốn sách và nhận được những phản hồi tích cực, tôi quyết định cùng một số anh em thực hiện chương trình Hiểu về trái tim bằng cách phát hành sách. Toàn bộ tiền thu được từ bán sách (với số lượng ban đầu là 100.000 cuốn) sẽ được dùng để giúp đỡ trẻ em bất hạnh.

Chi Bảo tu tâm

- Sao anh tự tin sẽ bán được sách trong khi xã hội đang báo động tình trạng giới trẻ lười đọc sách?

- Không có chương trình nào có thể thu hoạch được kết quả tức thì và Hiểu về trái tim cũng vậy. Chúng tôi đã tiên liệu phải mất một quãng thời gian dài, chí ít cũng 5 năm mới đạt được kết quả như ý muốn.

- Anh có nghĩ giới nghệ sĩ sẽ là tác nhân tích cực cho hoạt động của mình?

- Đó cũng là ý định của tôi nên sẽ có rất nhiều nghệ sĩ tham gia chiến dịch này. Thật ra, tôi hiểu bạn muốn đề cập đến thế giới nghệ sĩ phức tạp hiện nay. Không phải đến bây giờ thế giới nghệ sĩ mới rắc rối vậy đâu, trước đây cũng có rồi, chỉ có điều thế hệ trước biết cái nào nên giấu đi và điều gì cần được người khác biết.

Còn ngày nay, nhiều nghệ sĩ trẻ cùng có quan niệm cứ thể hiện tất cả những gì của họ ra bên ngoài vì điều đó là cá tính, là con người họ. Điều đó đúng nhưng thiếu trách nhiệm lắm! Họ có quyền làm gì mình thích, kể cả những điều chưa tốt nhưng họ cần biết rằng công chúng không phải ai cũng đủ cá tính, đủ bản lĩnh để làm giống họ.

Nếu bảo rằng không có lý do gì để nghệ sĩ phải chịu trách nhiệm với khán giả thì điều đó lại càng sai bởi họ sống được là nhờ khán giả. Thế nên, chúng tôi “lôi kéo” nhiều nghệ sĩ tham gia với mình để chính họ cân bằng được cuộc sống của họ và góp phần tác động tích cực đến công chúng. Tất nhiên, đó cũng chỉ là ước muốn bởi tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người.

- Không ít người thắc mắc vì sao một ngôi sao điện ảnh còn trẻ như anh dạo gần đây rất hứng thú về thiền?

Cho đi là được nhận về

- Anh chấp nhận bỏ hẳn 5 năm làm việc để thực hiện chương trình này chỉ vì mục đích muốn chia sẻ thôi sao?

- Tôi cho đi để tôi được nhận về mà! Chẳng phải ai cũng nằm lòng câu nói “Hạnh phúc cho đi là được nhân đôi hạnh phúc” đó sao? Chỉ có sự cho đi vì mục đích vụ lợi mới không có hạnh phúc thôi.

Tôi không cần vụ lợi cho bản thân khi tìm đến và thấu hiểu người khác. Điều tôi cần là thấu hiểu bản chất mọi việc để có thể chấp nhận những điều tốt và những điều xấu của bản thân mình cũng như của những người xung quanh mình.

Điều đó giúp tôi cảm nhận được mọi thứ diễn ra ở cuộc đời này thật nhẹ nhàng ngay cả khi tôi gặt hái thành công ở đỉnh cao hay vấp phải những thất bại nghiệt ngã.

- Tôi biết mình là một diễn viên điện ảnh khá thành công và được nhiều khán giả yêu mến nhưng giống như bao người khác, không ít lần tôi cứ luẩn quẩn trong suy nghĩ: “Sao cuộc sống của mình chẳng thấy hạnh phúc gì cả?”. Tôi mải mê đi tìm câu trả lời rồi tự dìm mình trong suy tư đầy mê muội ấy. Cho đến khi tìm đến thiền, tôi phát hiện ra rằng mọi thứ xung quanh mình thực chất được tạo nên bởi sự thêu dệt của chính mình. Hạnh phúc hay khổ đau, tình yêu hay sự hận thù âu cũng chỉ là những thứ mình nghĩ về nó. Tôi thiền và nhận ra rằng bản thân có thể cải biến mọi thứ bằng chính thái độ nhìn nhận và cách hành xử của mình như thế nào đối với cuộc sống.

- Thành quả cụ thể mà anh gặt hái được từ việc bước vào thế giới thiền là gì?

- Đó là việc toàn tâm cho công việc mà mình đang làm và không để công việc khác chi phối. Dành thời gian để nhìn nhận chính tâm hồn mình để có sự điều chỉnh cho phù hợp với mọi thứ xung quanh. Nói cho cùng thì ai cũng mong có một cuộc sống bình yên. Khi tôi thiền, tức là lúc tâm và thân của mình cùng ở một nơi và đó cũng là lúc tôi cảm nhận rõ nét sự bình an. Khi đó, bản thân mỗi người có thể nhìn thấy và thấu hiểu được hiện tượng đúng với bản chất của nó.

- Có phải từ thiền mà anh nghĩ đến những hoạt động từ thiện?

- Con người ai cũng muốn mang tình thương của mình đến cho người khác nhưng vấn đề ở chỗ bản thân họ phải có tình thương. Sau 5 năm học thiền (nói một cách cụ thể hơn, đó là tu tâm), tôi cảm thấy mình có đủ hạnh phúc để chia sẻ với người khác. Bước vào thế giới thiền rồi, mọi người sẽ hiểu được rằng quá trình cho và nhận chỉ có thể hoàn thành khi có đủ 3 yếu tố: Người cho, cái cho và người nhận. Nói vậy để thấy rằng khi tôi cho mà có người nhận thì chính tôi phải cảm ơn người nhận đó.

Theo Người lao động

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch