Phật sự
Hà Nội: Xe đạp, xe hoa hân hoan thành kính rước Phật từ phố phường…về làng quê
Chùa Bằng
03/05/2012 13:23 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chiều ngày 02 tháng 05 năm 2012, nhằm ngày 12 tháng 04 năm Nhâm Thìn, khi những tia nắng đã bắt đầu dịu lại, tại chùa Bằng (Linh Tiên tự), 100 sinh viên tình nguyện cùng CLB Thanh thiếu niên Phật tử chùa Bằng đã bắt đầu cuộc hành trình rước Phật bằng xe đạp cùng các xe hoa của đạo tràng Pháp Hoa chúng A Nan miền Bắc, đạo tràng Pháp hoa chùa Bằng, đạo tràng Pháp hoa chùa Lý Triều Quốc Sư và Ban đại diện Phật giáo quận Hoàng Mai.


Ngay từ sáng, các bạn Thanh niên tình nguyện đã có mặt tại chùa Bằng cũng như các ngày trước đây, cùng nhau chuẩn bị xe cộ, cờ quạt, trang trí lại xe hoa…
 
Đúng 17h00, sau khi làm lễ niêm hương bạch Phật cùng Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm và chư tôn đức Tăng bản tự, các bạn đã chính thức khởi hành.
 
Chỉ bằng chiếc xe đạp đơn sơ, với lòng nhiệt thành của tuổi trẻ, và tấm lòng tín kính với Đạo Phật, các bạn Thanh niên đã có một hành trình đạp xe 35km, bất chấp nóng bức, bất chấp mệt mỏi, bất chấp gian lao.
 
Đó chính là sự đáng mừng của Phật giáo nước nhà, khi giới trẻ đã biết tham gia vào các việc Phật sự cúng dàng lên Đức Phật nhân ngày Đản sinh của Ngài bằng những hành động tưởng chừng như đơn giản ấy.
 
Suốt chặng đường dài từ chùa Bằng về chùa Kim Long, nơi nào xe đạp, xe hoa rước Đức Phật đi qua, nơi đó đều rực rỡ. Rực rỡ không chỉ bởi màu cờ Phật giáo, tiếng niệm Phật ngân vang, mà còn rực rỡ bởi khuôn mặt hoan hỷ của những người chứng kiến hai bên đường. Thậm chí đã có nhiều người phát tâm tham gia đoàn rước Phật, làm cho cuộc hành trình rước Phật càng thêm long trọng.
 
Vào lúc 20h00, đoàn rước Phật đã đi đến thôn Phú Đa. Ngay từ đằng xa, khi nhìn thấy đoàn rước Phật với cờ hoa tung bay, tiếng niệm Phật vang lên thật trầm hùng, trang nghiêm, những người dân trong làng đã cùng ra đường chắp tay cung kính đón đoàn rước Phật, miệng niệm danh hiệu “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”.
 
Đặc biệt hơn nữa, khi đoàn chuẩn bị diễu hành rước Phật quanh thôn Phú Đa, những người phụ nữ dân tộc từ xã Xuân Tiến về tham dự lễ, đã đón đoàn rước bằng những âm thanh cồng chiêng đặc sắc của dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình). Họ mang âm thanh vui lạ đó, cúng dường Đức Phật trong suốt đoạn đường rước quanh thôn.
 
Đúng 21h15’, sau khi đại chúng đã trang nghiêm trước lễ đài, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – trụ trì chùa Kim Long đã có thời pháp thoại ngắn nói lên ý nghĩa ngày Đản sinh của Đức Phật.
 
Đồng thời, Hòa thượng cũng nói lên tâm nguyện đưa Phật pháp về với địa phương nơi đây để trở thành lễ hội của làng hàng năm như: Lễ Phật đản, Lễ vu lan, đêm hội hoa đăng vía Phật Di Đà như năm 2011, để nhân dân địa phương cũng như nhân dân quanh vùng huyện Thạch Thất được thấm nhuần giáo lý Phật đà, xây dựng con người chân thiện mỹ, quê hương đất nước giàu đẹp, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
 
Cũng đúng như tâm nguyện của Hòa thượng là lễ Phật đản năm nay nhấn mạnh tới nhân dân vùng sâu vùng xa và dân tộc, thì nơi đây chính là nơi thực hiện tâm nguyện đó. Bởi suốt thời gian dài, nhân dân vùng này chỉ biết tín ngưỡng thờ Thần linh và cúng lễ ông bà Tổ tiên, không biết tới Phật giáo.
 
Đêm nay lễ hội Phật đản đã thu hút tất cả nhân dân trong làng về chùa, già trẻ gái trai nam nữ cùng tụ họp.
 
Một đêm thật ấn tượng bởi các tiết mục văn nghệ của địa phương, của Phật tử chùa Bằng và Phật tử các chùa vùng lân cận. Càng ý nghĩa hơn nữa, khi các bạn sinh viên đốt lửa trại, thắp lên ánh sáng từ bi trí tuệ của Đức Phật để mọi người xóa tan vô minh si ám, hướng thiện bỏ ác, xây dựng cuộc sống tốt đẹp.
 
6h00 sáng nay, đoàn đã trang nghiêm làm lễ trước Phật đài, để rước Phật trở lại chùa Bằng, chuẩn bị cho lễ rước Phật quanh làng Bằng – bán đảo Linh Đàm và khu tập thể Linh Đàm chiều nay lúc 16h00.

 
 
 
 
 
 
 
 
Chư tôn đức cùng các bạn sinh viên tình nguyện làm lễ niêm hương bạch Phật trước khi khởi hành
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đoàn rước đã tới làng Phú Đa
 
 
 
 
Những người dân tộc Mường xã Xuân Tiến - huyện Thạch Thất hân hoan lần đầu tiên được dự Đại lễ Phật đản
 
 
 
Thành kính đánh lên khúc cồng chiêng văn hóa dân tộc góp phần trang nghiêm cho lễ rước Phật
 
 
 
 
 
Đoàn rước Phật đi bộ quanh làng 4km
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thầy trò ta cùng nhau rước Phật trong làng
 
 
 
 
 
 
"...Kính lạy Phật ban phúc lành cho dân làng chúng con..."
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cả làng ta hôm nay đón Phật

 
 
 
 
 
Làng Phú Đa đã vinh dự được đón Bác Hồ về làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đoàn rước đã về tới cổng chùa Kim Long trong sự hân hoan của toàn dân làng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch