Danh lam
Tiếng chuông trống Bát nhã giữa đảo xa
07/01/2012 08:26 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Côn Đảo, địa ngục trần gian một thời, giờ đang vươn mình bởi cây xanh, hoa lá và tiếng sóng vỗ êm đềm như níu chân biết bao du khách.

Không những thế, hòa với vị mặn của nước biển, tiếng đại hồng chung sớm mai, tiếng chuông trống Bát nhã trong những ngày sóc vọng, vía Phật và chư vị Bồ tát, Tổ sư… vang vọng từ ngôi chùa Vân Sơn tọa lạc trên đỉnh núi như tô điểm thêm nét thanh bình và nhắc nhở mọi người quay về với thiện tâm.


wwwT9 (1).JPG

Cổng tam quan chùa nổi bật giữa không gian xanh của núi đồi


Chia sẻ nỗi đau cùng dân tộc

Theo tài liệu về vùng đất này, vào năm 1964, khi hàng vạn người yêu nước và các chiến sĩ cách mạng bị giam cầm, tra tấn dã man và rất nhiều người đã vĩnh viễn nằm xuống, một vị Tăng thuộc Tổ đình Vĩnh Nghiêm cùng chư tôn đức Phật giáo Việt Nam bấy giờ đã xây dựng ngôi chùa Vân Sơn trên Núi Một (huyện Côn Đảo), với tâm nguyện nương tiếng chuông U minh, lời kinh tiếng kệ an ủi phần nào về mặt tinh thần cho các tù nhân chính trị cũng như cầu siêu độ cho những hương linh các chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hy sinh trong lúc bị giam cầm tra tấn.

Ngôi chùa được hình thành trong một khoảng không gian nhỏ, chật hẹp nhưng đã hòa cùng nỗi thống khổ của biết bao con người bất khuất và trung kiên, quyết hy sinh cho lý tưởng cao đẹp giữa vùng đất heo hút, bốn bề mênh mông nước biển. Tuy vậy, lời kinh tiếng kệ vẫn đêm đêm ngân vang làm ấm lòng và xoa dịu sự đau khổ tột cùng về thể xác và tâm hồn của bao người.

Thế rồi, do chiến tranh ly loạn, chùa Vân Sơn từ đó không người chăm nom, hương khói nên theo thời gian bị hư hoại hoàn toàn, chỉ là phế tích hướng mình ra biển. Ước mong khôi phục ngôi chùa là niềm khắc khoải của nhiều người con sinh ra và lớn lên từ đảo.

Vào giữa tháng 8-2010, được sự cho phép của Bộ Văn hóa  Thế thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và huyện Côn Đảo, được sự tài trợ của Báo Công an Nhân dân, Quỹ Thiện Tâm, Công ty Cổ phần Vincom, Viện Khoa học Công nghệ Viễn thông…, Trung ương Giáo hội và Tổ đình Vĩnh Nghiêm - TP.Hồ Chí Minh tiến hành lễ động thổ khởi công chùa Vân Sơn. Sau hơn một năm xây dựng, công trình tôn tạo di tích chùa Vân Sơn - Núi Một hoàn thành.

Tiếng chuông vỗ về tiếng sóng biển

Chùa Vân Sơn được xây dựng theo kiến trúc truyền thống, ba gian hai chái, tường vàng, mái đỏ cong cong với những đầu đao, uy nghi, trầm mặc, lưng dựa vào núi, mặt hướng ra biển.

Qua khỏi cổng tam quan, muốn lên đến sân chùa, du khách phải leo lên cả trăm bậc tam cấp thoai thoải. Trước chánh điện là tôn tượng Đức Quan Thế Âm Bồ tát lộ thiên màu trắng - vị Bồ tát luôn lắng nghe tiếng khổ đau của chúng sinh để đến cứu vớt, giúp đỡ.

Ngoài thờ Phật, chư vị Bồ tát, chùa còn có bàn thờ các anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong thân, để lại tiếng thơm cho hòn đảo nhỏ nhưng kiên cường. Những hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng ghi bằng chữ Quốc ngữ gần gũi với mọi người.


wwwT9 (11).JPG

Lầu trống chùa Vân Sơn


Ngôi chùa Vân Sơn được tôn tạo và là ngôi chùa duy nhất hiện hữu giữa Côn Đảo không những mang ý nghĩa bảo tồn các giá trị lịch sử mà còn được xem như không gian sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân huyện đảo. Ông Bùi Văn Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết: “Chùa Vân Sơn - Núi Một sẽ là địa chỉ lịch sử - văn hóa và danh thắng cho các thế hệ người Việt Nam, du khách trong và ngoài nước về thăm, thắp một nén nhang, cầu cho quốc thái dân an, cho hòa bình, thịnh vượng, cho nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Có mặt ở Côn Đảo những ngày vui này, chúng tôi tin rằng ước mong của vị lãnh đạo huyện đảo sẽ thành hiện thực bởi từ nay người dân nơi đầu sóng ngọn gió này không chỉ được vỗ về bởi tiếng sóng biển mà còn được vỗ về bởi tiếng chuông chùa vọng lại từ nơi đỉnh Núi Một cách đó không xa.

Bài, ảnh Bảo Thiên (GNO)

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: