Danh lam
Bí mật ngôi chùa dát hàng vạn lá vàng
Kim Thạch
08/05/2010 03:04 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Không quá khi người ta nói Myanmar là “Đất nước của những ngọn tháp vàng” và nổi bật trong số đó, là ngôi Chùa Vàng Shwedagon tại trung tâm Yangon.

Theo truyền thuyết, hai anh em thương gia người Miến Điện là Taphussa và Bhallika sang Ấn Độ buôn bán và được giác ngộ đạo Phật. Khi trở về quê hương, họ mang theo bảo vật là 8 sợi tóc của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Với sự giúp đỡ của vị vua thời bấy giờ của Myanmar là Okkalapa, hai anh em đã xây ngôi chùa Shwedagon để lưu giữ những sợi tóc đó của Đức Phật. Tính đến nay, ngôi chùa Shwedagon đã có tới trên 2500 năm tuổi, xứng đáng là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất và lộng lẫy nhất thế giới.

 
 
Chùa Vàng Shwedagon là biểu tượng của Myanmar, và ngọn tháp vàng trung tâm chùa cao tới 99m lại chính là tâm điểm của ngôi chùa. Thời kỳ đầu, ngọn tháp được xây bằng gạch, và chỉ cao khoảng hơn 20m. Sau đó, ngọn tháp liên tục được xây bổ sung và tới thế kỷ thứ 15, nó đã đạt tới độ cao 98 mét dưới thời vua Dhammazedi. Đến thế kỷ thứ 16, chùa Shwedagon đã trở thành một trong những ngôi chùa linh thiêng và hoành tráng nhất tại Miến Điện.
 

Rất nhiều công trình tại chùa Shwedagon được dát vàng thật. Người dân khắp đất nước Myanmar, từ tăng lữ tới nông dân, vẫn thường xuyên biếu tặng vàng để bảo toàn vẻ ngoài cho chùa. Tập tục này bắt đầu từ thế kỷ thứ 15 dưới thời nữ hoàng người Shin Sawbu, và tiếp tục kéo dài tới tận ngày nay.

 

Ngọn tháp vàng được chia ra làm 3 phần chính: đáy tháp, thân tháp và đỉnh tháp. Tất cả đều được dát một lớp vàng ròng ở bên ngoài, mỗi lá vàng có kích thước khoảng 20 x 20cm được gắn vào thân tháp bằng đinh tán. Theo thống kê, nửa dưới của ngọn tháp được dát 8688 lá vàng, còn nửa trên là 13153 lá. Đỉnh tháp có hình vương miện, được nạm 5448 viên kim cương, 2317 viên ruby, sapphire và các loại đá quý khác, cùng 1065 chiếc chuông bằng vàng luôn ngân nga trong gió. Trên lá cờ ở đỉnh tháp, có một viên kim cương nặng tới 76 carat.

Dù là ban ngày dưới ánh nắng mặt trời hay khi đêm xuống dưới ánh đèn rực sáng, toàn bộ khuôn viên chùa và đặc biệt là ngọn Tháp Vàng luôn bật lên một thứ ánh sáng uy nghi, rực rỡ. Nhưng thời điểm chiêm ngưỡng Shwedagon tuyệt nhất có lẽ là vào lúc chiều tà, khi ấy cả ngọn tháp vàng rực nổi bật trên nên trời xanh thẫm, phản chiếu những tia nắng hoàng hôn cuối cùng của một ngày yên bình.

Xin giới thiệu chùm ảnh về chùa Vàng Shwedagon:

 
 
 
 
 
 

 

Theo: vietnamnet.vn

Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch