Danh lam
Tam Thập Tam Gian Đường Ngôi Chùa Tôn Thờ 1001 Pho Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát Của Phật Giáo Nhật Bản
Thích Tâm Mãn
13/07/2011 03:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tam Thập Tam Gian Đường còn gọi là Liên Hoa Viện, đây là biệt viện của của Diệu Pháp Viện thuộc Thiên Đài Tông Phật Giáo Nhật Bổn. Tam Thập Tam Gian Đường được xây dựng vào thời Điểu Vũ Thiên Hoàng năm 1132. Điểu Vũ Thiên Hoàng vì tín phụng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, cầu nguyện Bồ Tát gia hộ cho mình tiêu trừ các nghiệp dữ được trường thọ, cho nên phát tâm hưng kiến Viện Trường Thọ Tam Thập Tam Gian Đường.

Năm 1164 đời Hậu Bạch Hà thượng hoàng niên hiệu Trường Khoan thứ 2 ra lịnh tại di chỉ của chùa Pháp trụ kiến tạo Liên Hoa Viện - Tam Thập Tam Gian Đường, do đó Diệu Pháp Viện có hai tòa Tam Thập Tam Gian Đường, đây là tòa Tam Thập Tam Gian Đường thứ hai. Tòa Tam Thập Tam Gian Đường thứ nhất có quy mô rất là hùng vĩ to lớn, gồm Liên Hoa Vương Viện, Ngũ Trùng Tháp và Bất Động Đường, do vào năm Kiến Trường thứ nhất (1294) bị hỏa hoạn thiêu hủy, cho nên tòa Tam Thập Tam Gian Đường hiện nay là tòa đại điện được tái xây dựng vào năm 1266 niên hiệu Văn Vĩnh thứ 3.

Tên gọi Tam Thập Tam Gian Đường là do ngôi điện này có 33 gian, là kiến trúc gỗ có chiều dài dài nhất trong kiến trúc tôn giáo cổ của Nhật Bản, chiều dài của ngôi điện này ước tính khoảng hơn 120m. Ngoài ra Tam Thập Tam Gian Đường còn tượng trưng cho con số 33 ứng với 33 thân của Bồ Tát Quán Thế Âm do bi nguyện độ sanh mà Ngài ứng hiện trong Kinh Pháp Hoa.

Tam Thập Tam Gian Đường là điện thờ Đức Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát, chính giữa điện tôn trí tượng bổn tôn Thiên Thủ Thiên Nhãn, ngồi trên tòa sen là quốc bảo của Phật Giáo Nhật Bản, trong 32 gian còn lại tôn trí 1000 pho ứng thân Thiên Thủ Thiên Nhãn còn gọi là Thập Nhất Diện Quán Thế Âm, đứng trên hoa sen, 1000 vị mỗi vị một vẻ khác nhau, trong giống như người thật, kim bích huy hoàng, vàng son lộng lấy, trang nghiêm thù thắng. Mỗi pho tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Ứng Thân đều có 11 đầu và 40 tay, trì 25 thứ pháp khí, riêng pho tượng bổn tôn thì ngoài 40 tay lớn còn có 1000 tay nhỏ mỗi tay có một con mắt, thể hiện đủ tướng ngàn mắt ngàn tay, hàm ý vô lượng vô biên của tâm đại bi theo tư tưởng của Đại Thừa Phật Giáo.

1001 tôn tượng Thiên Thủ Thiên Thủ ở Tam Thập Tam Gian Đường, trong đó có 120 pho là tác phẩm của nhà điêu khắc Vận Khánh đây là một đại sư về điêu khắc nổi tiếng thời bấy giờ của Nhật Bản, những pho còn lại là đều do đệ tử của ông làm suốt trong 17 năm mới hoàn thành. Mọi người khi tham lễ ở Tam Thập Tam Gian Đường đều cho rằng đứng bất cứ đâu trong điện Phật đều có cảm giác 1001 pho tượng Phật đang nhìn bạn, và có thuyết cho rằng nếu như bạn nhất tâm chiêm ngưỡng thì sẽ thấy được gương mặt của mình giống như khuôn mặt của 1 trong 1001 vị Bồ Tát.

Trong Tam Thập Tam Gian Đường ngoài 1001 pho tượng Quán Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn ra còn có tôn trí 28 vị Hộ Pháp Thần, tạo hình rất là tinh mỹ, sống động đầy đủ các tướng oai đức trang nghiêm, mắt của các tôn tượng này được làm bằng thủy tinh, cho nên khi chiêm ngưỡng, trông giống như mắt người thật.

Tam Thập Tam Gian Đường còn có một nét đặc sắc nữa đó là truyền thống thi bắn cung, được gọi là “Viễn Xạ”. Tục lệ thi bắn cung này có từ thời Giang Hộ, tất cả các vị tuyển thủ bắn cung của các chư hầu tập trung về dưới hiên dài của Tam Thập Tam Gian Đường nhắm đích trúng cách đó khoảng 60 thước để thi và truyền thống thi bắn cung ở Tam Thập Tam Gian Đường được kế tục và truyền thừa cho đến ngày nay.

Hiện nay mỗi năm cứ đến trung tuần của tháng 1 trong tiết Thành Nhân, phía tây của Tam Thập Tam Gian Đường người ta đều có tổ chức hội thi bắn cung toàn quốc, tất cả nam nữ đủ tuổi 20 trong toàn quốc Nhật Bản đều có thể hội tụ ở đây, ăn mặc theo trang phục truyền thống Nhật Bản, dự thi bắn cung và đây trở thành lễ hội truyền thống đặc sắc theo phong cách bản sắc văn hóa Nhật.

(chuaminhthanh.com)

Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch