Danh lam
Ngôi chùa xưa nhất Việt Nam
23/04/2013 13:15 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chùa Dâu là một danh lam bậc nhất của xứ Kinh Bắc, được xem là ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Việt Nam. Đây cũng là ngôi chùa phát xuất dòng thiền đầu tiên của Việt Nam: dòng thiền Tì-ni-đa-lưu-chi.


Chùa Pháp Vân (Chùa Dâu) cách Hà Nội khoảng 30km. Chùa được xây dựng vào khoảng đầu Tây lịch ở vùng Dâu, thời thuộc Hán gọi là Luy Lâu - một trung tâm Phật giáo Việt Nam từ xa xưa.

Thiền sư Tì-ni-đa-lưu-chi (Vinitaruci) - người Nam Thiên Trúc, sang Trung Hoa, đắc pháp với Tam Tổ Tăng Xán, được Tam Tổ chỉ dạy về phương Nam truyền đạo - đã đến chùa vào tháng ba năm Canh Tý (580), mở đạo tràng thuyết pháp, lập nên Thiền phái đầu tiên ở Việt Nam.

Tháp Hòa Phong

Chùa có tháp Hòa Phong nổi tiếng, tương truyền có 9 tầng, nay chỉ còn 3 tầng, được đại trùng tu vào năm 1737. Ca dao xưa có câu:

" Dù ai đi đâu về đâu, 
Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về. 
Dù ai buôn bán trăm nghề, 
Nhớ ngày mồng tám thì về hội Dâu”. 

Chùa Dâu là một danh lam bậc nhất của xứ Kinh Bắc, được xem là ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Việt Nam. Đây cũng là ngôi chùa phát xuất dòng thiền đầu tiên của Việt Nam: dòng thiền Tì-ni-đa-lưu-chi. Chùa đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Ảnh Võ Văn Tường

Chùa Pháp Vân (chùa Dâu) thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Chùa sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa xưa nhất Việt Nam.


Chú thích: Tư liệu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch