Danh lam
Scotland: Tu viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất Châu Âu
Pháp Bảo ( The Gurdian và Samyeling.org)
04/02/2015 21:28 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nằm trên bờ biển phía Tây của Scotland, Samye Ling là tu viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất châu Âu và là trung tâm đào tạo Phật giáo thế giới. Được thành lập vào năm 1967 bởi hai vị tăng sĩ trẻ người Tây Tạng, Đại đức tiến sĩ Akong Tulku Rinpoche và Đại đức Chogyam Trunga Rinpoche.

Samye Ling là trung tâm Phật giáo đầu tiên của Tây Tạng tại phương Tây mang sứ mệnh truyền bá lời Phật dạy theo truyền thống Đại thừa và Kim cương thừa, Samye Ling được đặt tên theo SAMPY (học viện Phật giáo đầu tiên của Tây Tạng).

bai 75-1-pb

Tu viện Samye Ling

bai 75-5-pb

Một buổi lễ tụng kinh cầu nguyện tại tu viện Samye Ling

Dưới sự hướng dẫn của các nghệ sĩ Tây Tạng, Samye Ling cũng đã trở thành một trung tâm bảo tồn các giá trị văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật và kiến trúc Tây Tạng. Tu viện bao gồm một ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc Tây Tạng, một bảo tháp, một khu vườn với các bức tượng Phật và Bồ tát.

bai 75-2-pb

Bảo tháp tại tu viện

Samye Ling là quê hương của một cộng đồng 60 người bao gồm cả tu sĩ và các tình nguyện viên, với 3000 người đến tham dự các khóa tu và hơn 30.000 khách tham quan mỗi năm. Tu viện cũng có một số hoạt động từ thiện quốc tế, bảo trợ thực phẩm cho các tu viện ở châu Âu, chăm sóc y tế giáo dục ở Nepal và các vùng nông thôn ở Tây Tạng. Sau khi Đại đức Chogyam Trunga rời đi, tu viện phát triển mạnh mẽ dưới sự điều hành của Đại đức tiến sĩ Akong Tulku và người anh trai là Yeshe Losal. Tu viện đã thành lập một trường cao đẳng Y khoa dành cho các học viên phương Tây và tiến hành xây dựng một bảo tháp hòa bình cao 15 mét.

bai 75-3-pb

Bức tượng Phật trong khu vườn tại Samye Ling

Năm 1990, Tu viện đã mua được một hòn đảo khoảng 5000 mét vuông. Thượng tọa Yeshe Losal đã thành lập dự án “ Thánh đảo” với mong muốn mở rộng thêm nơi tu học cho tu viện Samye Ling. Đây không chỉ là một sự thay đổi đối với tu viện mà còn là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển Phật giáo ở Scotland. Phía bắc của đảo sẽ là trung tâm hòa bình và sức khỏe thế giới dành cho các cư sĩ tại gia. Còn phía nam là các thiền thất dành cho các tăng ni tịnh tu trong ba tháng hoặc năm tháng. Một số khu vực được dành riêng cho các loài chim và các loài động vật cùng những thực vật bản địa trên đảo. Bất cứ ai tuân thủ các nguyên tắc khắt khe trên đảo đều được chào đón ở lại Thánh đảo để Tĩnh tâm trong dịp hè. Cần phải nhấn mạnh rằng, Thánh đảo không phải là một trung tâm Phật giáo hay tu viện. Ngay từ đầu, mục đích của Thượng tọa Yeshe Losal là xây dựng một môi trường sinh thái bền vững, nơi mọi người có thể trải nghiệm và phát triển đời sống tâm linh hòa bình bất kể tôn giáo hay quốc gia.

bai 75-4-pb

Tượng Phật trong điện thờ chính của tu viện

Hiện nay, trải qua rất nhiều thay đổi nhưng Samye Ling vẫn giữ nguyên giá trị và các truyền thống tâm linh của mình. Và mọi người vẫn tìm đến tu viện Samye Ling để tự hoàn thiện mình hay đơn giản chỉ là tìm kiếm sự bình 

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch