Danh lam
Chùa Linh Phước (Chùa Ve Chai) - Thành Phố Đà Lạt
Lâm Viên
18/10/2011 07:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Gọi là chùa Ve chai vì ở đây có con rồng dài 49m, vây được đắp bằng các mảnh vỡ của 50 nghìn vỏ chai bia. Chùa Ve chai chính là chùa Linh Phước, cách thành phố Đà Lạt khoảng 8km, một điểm tham quan không thể thiếu khi du khách đến Đà Lạt.


Linh Phước tự tục gọi là “Chùa ve chai” là một trong những điểm tham quan quen thuộc ở Đà Lạt. Ngoài kiến trúc độc đáo, nơi đây còn có một đại hồng chung được coi là lớn nhất Việt Nam.

Linh Phước tự tọa lạc trên một khu đất nằm bên phải quốc lộ 20 - đường từ Đà Lạt đi Cầu Đất. Thuộc địa bàn Trại Mát, phường 11. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km. Chùa do một số tăng ni, phật tử từThừa Thiên - Huế đến xây dựng từ năm 1949, nhưng chỉ bắt đầu được nhiều người biết đến kể từ năm 1990. Khi đại đức Thích Tâm Vị cho trùng tu lại toàn bộ kiến trúc và xây dựng thêm nhiều công trình mới.

Công trình đầu tiên gây được ấn tượng với khách hành hương là Long Hoa Viên, tạc hình con rồng uốn lượn dài tới 49m quanh tượng đài Phật Di Lạc. Vây rồng được làm bằng mảnh vỡ của 50.000 vỏ chai bia, bên cạnh thân rồng có hồ nước và hòn giả sơn, có tượng Phật Di Lạc ngự trên đỉnh.

Đến với Linh Phước tự, ngoài việc dâng hương lễ Phật, du khách còn được thưởng ngoạn những kiến trúc được xây dựng công phu. Trước hết phải kể đến chánh điện và Tiền đàn bảo tháp, một công trình kiến trúc đồ sộ và độc đáo: chánh điện dài 33m, rộng 22m; Tiền đàn bảo tháp cao 27m được chạm trổ hình rồng . Lầu 1 có gian thờ 108 tượng "Thiên thủ thiên nhãn". Trong nội điện, tượng Phật Thích Ca cao 4,9m kể cả tòa sen, phía trước được làm bằng bê-tông cốt thép, bên ngoài thiếp vàng, phía trước là bức Cửu long môn uốn mình chầu Phật.

Dọc hai bên chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành tương tự như phong cách khảm tại các lăng mộ vua nhà Nguyễn. Bên trên hai hàng cột ấy là những bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca từ giáng sinh đến nhập niết bàn. Phía sau Tổ đường có bức phù điêu Thập bát La Hán và Thập mục Ngưu đồ, tất cả đều có vẻ đẹp hoành tráng làm du khách phải kinh ngạc.

Trước Long hoa viên là tòa Linh tháp 7 tầng, cao 36m ( được xem là bảo tháp cao nhất Đà Lạt hiện nay) đây là nơi thờ Phật, tôn trí xá lợi và cũng là bảo tàng viện. Lầu 1 còn có Đại hồng chung (đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999) được xem là lớn nhất Việt Nam hiện nay. Chuông cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn. Việc đúc chuông có sự đóng góp vật lực, tài lực của Phật tử, du khách từ Bắc chí Nam.

Một nhóm nghệ nhân Huế đã có 3 đời đúc chông được mời đến đã dành ra hơn một năm để tạo khuôn, đúc và chạm khắc những hình ảnh trên chuông, bao gồm các ngôi chùa nổi tiếng của nước ta, tượng Phật nghìn mắt nghìn tay, các thắng cảnh…

Trước sân chùa còn có Bảo đài Quan Thế âm Bồ Tát tạo dáng rất hài hòa cân đối.  Ở Linh Phước tự hình tượng con rồng gần như bao quát toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa, được chạm khắc, bài trí rất công phu trên các hàng cột, trên mái chùa cong…

Nhiều năm qua, Linh Phước tự đã trở thành một điểm tham quan không thể thiếu trong những tour du lịch Đà Lạt. Thông thường người thiết kế tour sẽ đưa du khách đến chùa Linh Phước, sau đó sẽ đến khám phá thác Hang Cọp cách đó khoảng 8km. Từ Đà Lạt du khách có thể đến Linh Phước bằng xe lửa để vừa ngắm nhìn cảnh quan núi rừng, vườn hoa, vườn rau chập chùng xen lẫn với rừng thông trên đoạn đường 7km. Vì ga đến chỉ cách cổng chùa khoảng 50m, nếu đi bằng xe máy, taxi từ trung tâm thành phố chỉ mất khoảng 15 phút. Khi đã đến với Đà Lạt, bạn hãy để dành một lời cầu khấn để đến gửi gấm ở Linh Phước tự chắc là bạn sẽ được toại nguyện đấy!

Lâm Viên

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: