Phật giáo quốc tế
TP.HCM: Đại lễ Vu Lan Báo hiếu tại chùa Hoằng Pháp
30/08/2015 06:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vu Lan Báo Hiếu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam, rằm tháng bảy là dịp để mọi người đến chốn thiền môn thanh tịnh, cùng hướng lòng mình về hai đấng sinh thành để tưởng nhớ công ơn sinh dưỡng. Ngày 28/08/2015 (nhằm 15/07 Ất Mùi), chùa Hoằng Pháp trang nghiêm long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu, hàng ngàn Phật tử từ TP.HCM và các tỉnh thành lân cận đã tập trung về chùa tham dự lễ.

Đúng 9 giờ sáng, khi hồi chuông trống Bát Nhã ngân vang, hai hàng Phật tử chắp tay thành kính cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm chứng minh cho ngày Đại lễ. Sau khi tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình và thành phần tham dự, các em trong Gia Đình Phật Tử chùa Hoằng Pháp đã đại diện chotoàn thể đạo tràng, dâng lục cúng dường lên mười phương Tam bảo để tạo thắng duyên nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu.

Tiếp đến là nghi thức cài hoa hồng, đại chúng cùng lắng đọng tâm tư nghe về ý nghĩa cài hoa hồng do MC Thảo Nguyên diễn đọc. Trong giờ phút thiêng liêng ấy, toàn thể đạo tràng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về thâm ân to lớn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng muôn một của thầy tổ bổn sư, các vị thánh tử đạo đã quên mình vì đạo pháp. Bên cạnh đó cũng là tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sanh vạn loại, liệt vị tiền bối hữu công, chân linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp.

Bài hát Bông Hồng Cài Áo được thể hiện qua giọng hát của ca sĩ Kyo York đã giúp cho mọi người cảm nhận sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng không gì có thể thay thế được.

Trên nhờ sự gia hộ của mười phương chư Phật, dưới được sự chứng minh của hiện tiền chư tôn thiền đức, đại chúng cùng hướng về ba ngôi Tam bảo để lễ tạ mười ơn trọng của cha mẹ. Sau phần Lễ Tạ Ơn, Thượng tọa trụ trì và chư tôn thiền đức đã bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ hiện tiền bằng nghi thức dâng tràng hoa và chuỗi hạt lên cha mẹ đang còn tại thế.

Noi theo tấm gương hiếu hạnh muôn đời của tôn giả Mục Kiền Liên, các em thiếu niên Phật tử chùa Hoằng Pháp thay mặt đại chúng thành kính dâng pháp y cúng dường chư tôn thiền đức. Bằng giọng hát nhẹ nhàng thanh thoát, ca sĩ Hà Vân đã thể hiện bài hát Dâng Y trong ngày đại lễ.

Đạo từ cho buổi lễ, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, trưởng BTC đã thay mặt chư Tăng hiện diện tán thán tinh thần hiếu tâm hiếu hạnh của toàn thể quý Phật tử và hứa khả nạp thọ phẩm vật cúng dường. Thượng tọa cũng đã có đôi lời khuyến tấn đại chúng.

Chúng ta không chỉ báo ơn cha mẹ bằng cách dưỡng nuôi chăm sóc, mà còn phải chỉ dẫn cha mẹ hướng đến Phật pháp để có được hạnh phúc đời này và đời sau. Bên cạnh đó, người con hiếu thảo cần phải sống tốt, biết thọ trì năm giới, vì đây là nền tảng đạo đức căn bản. Ngoài ra, chúng ta cần giáo dục con cháu sống có đạo đức, tạo điều kiện cho con cháu đến chùa, quay về nương tựa Phật pháp để có được một lối sống lành mạnh tích cực.

Sau phần đạo từ của Thượng tọa trụ trì, đại chúng được thưởng thức một vở kịch ngắn nhưng vô cùng cảm động với tựa đề: “Tình Mẹ” do các bạn trong nhóm Hộ Pháp thể hiện. Phần cuối cùng của buổi lễ, như thường lệ là khóa lễ Vu Lan để mọi người cùng quán tưởng về công ơn trời biển của hai đấng sinh thành.

Trong chương trình còn có sự góp mặt của các ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Quách Beem, Giang Hồng Ngọc với các bài hát Điểm Tựa Đời Con, Mẹ, Con Sẽ Sống Vì Mẹ.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
  
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
  
 

Chùa Hoằng Pháp

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch