Phật giáo trong nước
Khởi tố vụ án và khám xét cơ sở tịnh thất Bồng Lai
06/01/2022 14:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cơ quan chức năng cho rằng, 'Tịnh thất Bồng Lai', điểm hoạt động tôn giáo gây ồn ào thời gian qua ở Long An có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

  Chiều tối 4/1, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những tố cáo sai phạm tại “tịnh thất Bồng Lai” (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Trước đó, khoảng 9 giờ cùng ngày, cơ quan chức năng đã phong tỏa và khám xét nơi này.


Theo kết quả xác minh ban đầu của Cơ quan an ninh điều tra tỉnh, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) mua lại khu nhà, đất rộng khoảng 2.000m2 ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, rồi sửa chữa lại làm cơ sở thờ tự bất hợp pháp tại gia.


Điểm tu này sau đó do ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ P.10, Q.6, TPHCM) đứng đầu, lấy tên là “Tịnh thất bồng lai”. Do liên quan đến nhiều lùm xùm, nên đầu năm 2020, ông Vân đổi tên cơ sở thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.


Những người sống trong hộ bà Cúc trong một lần đoàn UBND huyện Đức Hòa đến kiểm tra - Ảnh: AN LONG

Những người sống trong hộ bà Cúc trong một lần đoàn UBND huyện Đức Hòa đến kiểm tra - Ảnh: AN LONG


Tịnh thất Bồng Lai lấy trẻ em ra làm lá chắn, phản bác ngụy biện

Trước đó, ông Vân từng lập cơ sở từ thiện, lấy tên “Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức” tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM nhằm kêu gọi từ thiện. Năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường; việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định, nên UBND huyện Bình Chánh ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở này.


Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên và về tạm trú tại khu đất của bà Cao Thị Cúc nói trên và nhận nuôi con nuôi làm từ thiện. Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.


Vào thời điểm kiểm tra của đoàn, trên tường nhà bà Cúc vẫn còn dòng chữ "Thiền am bên bờ vũ trụ", nhưng khi hỏi về việc dựng tượng Phật, mặc trang phục gần giống tu sĩ Phật giáo, những người trong nhà bà Cúc đều cho rằng "đây là nhà riêng", "mọi công dân có quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo" và khẳng định việc ăn mặc như trên là để tu tại gia, chứ không có ai có chức sắc gì trong tổ chức tôn giáo nào.


Về thông tin nơi đây tiếp nhận nuôi trẻ mồ côi để vận động, nhận nguồn tài trợ, đoàn kiểm tra xác định có 7 trẻ em sinh từ khoảng năm 2014 đến năm 2017 đều đang sinh sống với 3 người mẹ ruột ngay tại hộ bà Cúc. Ngoài ra còn có 1 bé đã được bà Cúc hoàn tất các thủ tục pháp lý nhận con nuôi, và 1 bé vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế.


Tuy nhiên, 7 bé sống cùng mẹ ruột đều không được những người lớn và mẹ ruột cho biết sự thật về thân nhân của mình. 


Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.


Đặc biệt, nhóm người tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây.Nguồn:PGO

Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch