Phật giáo trong nước
Sang Ấn Độ cung nghinh ngọc xá lợi Phật Thích Ca
01/03/2010 13:34 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

  - Đúng 1h20 sáng 3.3, chiếc chuyên cơ đặc biệt A320 cất cánh từ Nội Bài bay thẳng đến Gaya (Ấn Độ) để cung nghinh 3 viên ngọc xá lợi của Đức Phật Thích Ca và 6 viên xá lợi thánh tăng do Chủ tịch Hội Phật giáo thế giới tại Ấn Độ trao tặng.

Đây là quà tặng của Giáo hội Phật giáo thế giới nhân chuyến thăm chính thức Ấn Độ (tháng 9/2009) của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Phó chủ tịch nước giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đại lễ tiếp nhận, cung nghinh về tôn thờ tại Bảo tháp Bái Đính, Ninh Bình - ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Ngay khi đến Ấn Độ, đoàn 140 hòa thượng do hòa thượng Thích Thanh Tứ (trụ trì chùa Bái Đính) dẫn đầu sẽ cùng Chủ tịch giáo hội Phật giáo thế giới tiến hành đại lễ rước Xá lợi Phật ngay tại vùng đất thiêng liêng: Bồ đề đạo tràng (Di tích văn hóa thế giới, nơi thái tử Tất - đạt - đa thành Phật).

Xá lợi chính là phần di thể còn lại của đức Phật, các bậc thánh tăng sau khi hỏa thiêu. Ngọc xá lợi Phật được cung nghinh lần này là một phần kim thân còn lại của Đức Phật Thích Ca.

 

Ngọc xá lợi Phật Thích Ca được phân thành 8 phần chia cho 8 nước cúng dường và thờ phụng. Phật lịch 218, đại đế Asoka đã tạo lập 84 nghìn ngôi Bảo tháp trên khắp các xứ ở Ấn Độ để tôn thờ xá lợi Đức Phật.

Sau 5 tiếng hành lễ, đích thân Chủ tịch hội Phật giáo thế giới sẽ cùng đoàn Thánh tăng VN cung nghinh xá lợi Phật về nước. Dự kiến, 15h chiều cùng ngày xá lợi Phật sẽ về đến Việt Nam.

Từ sân bay Nội Bài, ngọc xá lợi Phật được chở trên 5 chiếc xe Hammer H3 và Cadillac đặc dụng cùng với sự tháp tùng của 150 xe ô tô thẳng tiến về chùa Bái Đính, Ninh Bình. Đại lễ an vị ngọc xá lợi Phật tại điện Tam Thế chính thức bắt đầu lúc 19h, với sự tham dự của hơn 10.000 Phật tử.  

Sự kiện này có ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước. Cung nghinh ngọc xá lợi Phật là một nghi thức tôn giáo thể hiện lòng thành kính với đức Phật, tôn vinh giá trị văn hóa Phật giáo và cầu nguyện an bình cho thế giới.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, xá lợi Phật được đưa trực tiếp từ thánh địa Phật giáo về nước. Và cũng là lần đầu tiên, Việt Nam Airlines đưa chuyên cơ bay thẳng từ Nội Bài đến sân bay Gaya (Ấn Độ), cách Bồ đề đạo tràng (nơi đức Phật Thành đạo) 15km. 

Sau đây là vài hình ảnh về Bồ đề đạo tràng - nơi sẽ diễn ra Đại lễ tiếp nhận ngọc xá lợi Phật ngày 3/3 tới đây:
 
 
 

 

Tin: Hồng Tâm
Ảnh: Văn Tường

Theo : Dân trí

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch