Phật giáo trong nước
Hà Nội: Hàng ngàn kiều bào thành kính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long
11/02/2010 02:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

(GNO-Hà Nội): Chiều ngày 06/2, hơn 1.000 bà con Kiều bào đã “hội tụ” và thành kính dâng hương tại Hoàng Thành Thăng Long để cầu mong cho đất nước ta đón nhận một mùa xuân ấm no hạnh phúc cũng như hoà bình cho tất cả con em người Việt Nam trên toàn thế giới.

Từ 14 giờ chiều nay, rất nhiều đoàn xe chở bà con Kiều bào đã dừng chân tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long. Ngay khi các xe dừng xuống, nhiều bà con Kiều bào đã vui mừng gọi nhau bằng đủ thứ tiếng khi họ nhận ra nhau sau một thời gian xa cách.

chuctet_1.jpg

Dâng hương tưởng niệm các bậc tiền bối dựng nước giữ nước

chuctet_5.jpg

Đến 15 giờ, Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ công ơn các bậc tiền bối đã khai sinh và gìn giữ đất nước được ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tuyên bố khai mạc tại Chính điện Hoàng Thành Thăng Long.

“Đây là một chuỗi hoạt động ý nghĩa và rất thiết thực biểu thị tình cảm uống nước nhớ nguồn của bà con Kiều bào trên toàn thế giới. Điều đó đã thể hiện sự gắn bó máu thịt với quê hương, đất nước ” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã phát biểu.

Tại buổi lễ dâng hương, đại diện UBND TP Hà Nội - Ông Nguyễn Thế Thảo cùng đại diện Uỷ ban về NVNONN, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Hoà thượng Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đồng hành cùng hàng ngàn bà con Kiều bào đang sinh sống và làm việc khắp nơi trên thế giới và trong nước đã bày tỏ lòng thành kính, cùng nhau dâng hương để cầu mong cho đất nước ta đón nhận một mùa xuân ấm no hạnh phúc cũng như hoà bình cho tất cả con em người Việt Nam trên toàn thế giới.

chuctet_2.jpg

chuctet_3.jpg

Lễ dâng hương kéo dài hơn 30 phút, khi có rất nhiều Kiều bào xếp hàng từ Chính điện Hoàng Thành đến phía rất xa dưới sân trung tâm. Có lẽ, ai ai cũng đều chung một tâm trạng hướng về quê hương, về tết cổ truyền của dân tộc để có điều kiện hội ngộ, sum vầy.

Hôm nay được gặp lại tại điểm hẹn Hoàng Thành Thăng Long, nhiều bà con đã bùi ngùi, xúc động, hầu hết họ đều bày tỏ tấm lòng thành kính khi cố gắng hỏi han, tìm hiểu thông tin từ những nhà Khoa học, những nhà quản lý văn hoá. Cả những cuộc trao đổi, trò chuyện với Kiều bào những nước khác về khu di tích đặc biệt này

Trần Chí Tâm, 25 tuổi, Kiều bào Đức đã xúc động cho biết khi lần đầu tiên trong cuộc đời anh được tham dự một nghi lễ lớn mà nhà nước tổ chức dành cho Kiều bào - Tâm bày tỏ: “ Tôi thật sự xúc động và thấy rất tự hào về quê hương Việt Nam, nơi đã sinh ra Bố mẹ tôi. Tôi được gia đình dạy học tiếng Việt từ lúc mới sinh, vì thế tôi rất vui khi được trò chuyện với những bạn trẻ trong nước cùng lứa”.

 “Dù đây là lần đầu tiên được về cố hương nhưng tôi đã thấy thật sự gần gũi và rất quen thuộc vì những gì tôi tìm hiểu và chứng kiến tại Hoàng Thành Thăng Long hôm nay đã được gia đình tôi kể cho nghe từ nhiều năm trước” – Tâm chia sẻ thêm.

Hơn 16 giờ, bà con Kiều bào lên xe đi thẳng về Thiên đường Bảo Sơn để dự tiệc chiêu đãi của nhà nước dành cho 1.000 bà con Kiều bào.

chuctet_6.jpg

Tối nay, bắt đầu từ 20 giờ ngày, Với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, nhà nước và đại biểu đại diện cho các cơ quan ban nghành nhà nước ta sẽ cùng với gần 1.000 bà con Kiều bào tham dự chương trình Đêm hội văn hóa Việt – đây là điểm cao trào của Chương trình Xuân Quê hương 2010.

Cũng ngay trong buổi tối nay, sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ đích thân thực hiện nghi lễ thả cá chép truyền thống nhân ngày “Ông Công, ông Táo về trời”.

Ngoài ra, Chủ tịch nước sẽ đọc lời chúc tết gửi đến bà con Kiều bào có mặt tại đêm Gala đặc biệt cũng như tất cả bà con Kiều bào hiện đang học tập, sinh sống và làm việc trên toàn thế giới. Sau đó là chương trình giao lưu với bà con Kiều bào và người dân có mặt tại đêm Gala đặc biệt này

Đêm hội Gala được dàn dựng công phu về ánh sáng, sân khấu, âm nhạc và hội tụ nhiều diễn viên, ca sĩ ở hai miền đất nước, một số ca sĩ, nghệ sĩ là người Việt Nam thành danh ở nước ngoài tham dự. Điểm nhấn của chương trình là các tiết mục của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Đoàn Nhã nhạc Cung Đình Huế, Nhà hát tuồng Việt Nam, Nhạc viện quốc gia Hà Nội...

Cũng tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn trong chiều 06/2 đã diễn một số hoạt động văn hoá truyền thống như: Thư pháp Hán Nôm và tặng chữ Ngày xuân; Hàng thủ công mỹ nghệ đỉnh cao và sản phẩm văn hóa Việt; Nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của Hà Thành và các vùng miền; Giới thiệu tinh hoa; hoa, cây cảnh, kỳ mộc thạch.

chuctet_8.jpg

chuctet_9.jpg

chuctet_4.jpg

Lần  đầu tiên ở nước ta hoạt động thư  pháp được thực hiện với quy mô lớn bao gồm trưng bày nhiều bức thư họa lớn của cố Đại lão thư pháp Lê Xuân Hòa và nhiều thư họa quý của Đại lão thư pháp Lỗ Nguyên (Trung Quốc), thể hiện thơ Nhật ký trong tù của Bác Hồ, cùng đó là những hoạt động tặng chữ nhân dịp đón xuân với sự tham gia của Hội thư pháp UNESCO Việt Nam và các thư pháp trẻ Việt Nam.

Hoạt động văn hoá tại đây đã trưng bày để Du khách và Kiều bào thưởng ngoạn một số sản phẩm độc đáo về thư pháp trên hạt gạo bằng gỗ có kích thước đại (4m2) thể hiện Bình Ngô đại cáo (Nguyễn Trãi) của Nghệ nhân Trần Thế Kôi. Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đỉnh cao của nhiều vùng miền như bộ sưu tập đồ đồng Đông Sơn (Trà Đồng- Thanh Hóa) của Bùi Tá Sơn, gốm đỏ đặc sắc của Luy Lâu (Bắc Ninh) của Nguyễn Đăng Vông được giới thiệu tại đây... 

Tin, ảnh Quốc Đô

giacngo

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch