Mật tông
Các Bậc Đạo Sư Của Đại Thủ Ấn (Phần Một)
Nguyên tác : KEITH DOWMAN Minh họa : Hugh B.Downs Chuyển ngữ: Nguyên Thạnh Lê Trung Hưng
17/03/2553 03:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Các Bậc Đạo Sư Của Đại Thủ Ấn (Phần Một)
Mục lục
Xem toàn bộ

ÐẠI SƯ THỨ 30
KAMPALA
(Kẻ lắm lời)

 

Trong cái sâu rộng của đại dương

Ẩn chứa một kho tàng

Ðó là niềnmvui,sự thịnh vượng của các Long vương

Từ khởi thuỷ

Tất cả ánh sáng và âm thanh

Tự nó là pháp giới

Lành thay!Bậc thánh đã thấy rõ điều này

 

Quốc vương xứ Kankarama hạ sinh được hai hoàng tử,khi quốc vương băng hà,triều đình đưa hoàng tử cả lên ngôi.Vị Hoàng tử này vốn là một con người đức hạnh và thao lược,nên kể từ khi ngài lên ngôi,đất nước luôn sống trong cảnh thái bình,và dân chúng trở nên giàu có sung túc.Họ giàu đến nỗi chỉ dùng chén vàng đĩa bạc trong các bữa ăn.

Tuy nhiên trong suốt năm trị vì đầu tiên,Vua không gặp được hoàng thái hậu vì bà trong thời gian chịu tang.Ðến năm sau,hoàng thái hậu mới vào triều,gặp mặt nhà vua.Nhà vua trẻ thấy mẫu thân khóc lóc có vẻ không vui,bèn hỏi:

-Cớ sao mẫu hậu lại khóc?

-Ta khóc vì thấy con ở trên ngai vàng lúc nào cũng bận bịu việc triều chính.

-Tâu mẫu hậu!Con hiểu.Con sẽ thoái vị,nhường ngôi lại cho em con và con sẽ xuất gia đầu Phật.

Theo lời hứa,nhà vua trẻ để lại ngai vàng cho em,rồi cùng 300 tuỳ tùng đến tu tập ở một tu viện.Nhưng chẳng bao lâu mẹ ngài lại xuất hiện trước mặt,bà lại khóc lóc. Ngài chào hoàng thái hậu và hỏi duyên cớ.Bà nói:

-Ta khóc vì hiện nay con đã là một nhà sư mà vẫn còn kẻ hầu người hạ như một ông vua.Hãy từ bỏ tu viện này và một mình đi ẩn cư nơi rừng sâu để tu tập.

Vua nghe lời đi vào rừng già tu tập,nhưng do phước báo đời trước dân làng thường đến cúng dường ngài vô số vật thực.Mẹ ngài lại xuất hiện khóc lóc,và nói:

-Một bậc thánh tăng thì cần gì những thứ ấy!

Nghe mẹ mắng,nhà vua cởi bỏ những trang phục tốt,bình bát bằng bạc và những thứ quí giá khác để chọn lối tu khổ hạnh.Ngài lang thang đây đó từ thành phố này sang thành phố khác.Một hôm ngài thấy mẹ xuất hiện giữa bầu trời.Trong thân tướng của một Dakini và dạy ngài phương pháp thiền định.Sau 12 năm tu tập,một hôm ngài hoát nhiên chứng thần thông bay lên hư không và bất ngờ đối mặt với mẹ.Bà quở trách:

-Sao con không lo phổ độ chúng sinh mà hý lộng thần thông để tiêu dao?

Ðức vua lúc này trở thành một thánh tăng,vâng lời mẹ đáp xuống đất,đi lần về thành phố Mangalapur, một thành phố có đông cư dân,khoảng chừng hai trăm năm chục ngàn hộ.Cách đô thị không xa,ngài phát hiện có một hang động vắng vẻ gọi động Ba Cây Cọ,phù hợp để thiền định.Ðám nữ phù thuỷ ở chốn ấy nghe tin đại sư đển trú tại xứ sở của chúng liền báo cho mụ phù thủy cầm đầu là Padmadevi. Cả bọn tìm cách quấy phá việc tu tập của sư.Một ngày nọ khi ngài đi vào thành,trên mình quấn một chiếc mền bằng len màu đen,thì bọn nữ phù thủy bám theo sau ngài nài nỉ:

-Thưa thầy,mong thầy hoan hỷ đến nhà chúng tôi để dùng một bữa cơm.

Nhưng Sư khiêm tốn chối từ:

-Ta không thể dùng cơm ở tư gia.

 Thấy không thể mời sư, bọn chúng nài nỉ giữ hộ chiếc mền cho sư trong khi sư  còn ở trong thành. Không tiện từ chối lần nữa,Sư đành phải giao chiếc mền cho chúng rồi ở trần đi vào thành.

Sư đi rồi.Bọn phù thuỷ tụ họp lại và kháo với nhau rằng:

-Vật gì sở hữu của một nhà sư  đắc đạo đều có thần lực. Chúng ta phải ăn cái mền này.

Thế là bọn chúng chia nhau ăn mỗi người một mảnh,phần còn lại được ném vào bếp. Khi sư quay lại, bọn phù thuỷ đưa ngài một cái mền khác mới hơn nhưng sư vẫn một mực đòi lại chiếc mền cũ của mình.Nài nỉ mãi không được,bọn phù thuỷbèn lấy vàng cúng dường  nhưng sư không nhận.Ngài tức giận đi thẳng đến triều đình,tâu với vua

-Ngài là bậc minh quân,cớ sao bệ hạ lại không thể bảo vệ thần dân của bệ hạ tránh khỏi bọn phù thuỷ trộm cắp kia? 

Sau khi nghe sư giải thích sự việc,nhà vua cho vời bọn phù thuỷ và ra lệnh cho họ phải hoàn lại chiếc mền cũ nhưng bọn chúng thú thật rằng chiếc mền ấy không còn nữa.Sư đành ở trần quay lại hang động để thiền định. 

Sau đó bọn phù thuỷ dùng phép làm tắt dòng nước nơi hang động của ngài,sư làm phép Hộ-ma (Torma) triệu thỉnh Thủ thần Heruka khiến cho dòng nước chảy trở lại

Nhân một dịp,bọn nữ phù thuỷ từ các nơi về tụ hội tại Oddiyana,sư dùng thần thông biến tất cả bọn chúng thành một bầy cừu đoạn xén lông đầu của chúng,khiến Padmadevi nữ chúa phù thuỷ phải qui phục,cầu sư giải thoát cho chúng.và khi được sư trả trở lại hình người,đầu của các phù thuỷ đều trọc nên chúng khóc lóc thảm thiết. 

 Chẳng bao lâu tại động Ba Cây Cọ,các nữ thần nhục cảm cố ám hại sư bằng cách lăn một tảng đá núi khổng lồ xuống đầu ngài nhưng thất bại.

Cuối cùng đức vua xứ ấy phải can thiệp:

-Không ai trong đám các người có thể hại được nhà sư ấy.Vậy tốt hơn các ngươi nên quay về với chánh pháp.

Mặc dù nhà vua khuyên lơn nhưng bọn nữ phù thuỷ vẫn không thèm để tâm đến.Thấy vậứư bảo:

-Kể từ đây ta kiểm soát các ngươi,nếu các ngươi không cải tà qui chánh,ta sẽ bắt giao các ngươi cho Diêm chúa,và nếu các ngươi tái phạm,ta sẽ biến các ngươi thành ngựa.

Bọn phù thuỷ kinh hãi,bèn cầu xin sư thu nhận làm đệ tử và tu tập pháp thiền định của ngài.Sau khi được sư làm phép tịnh nghiệp,bọn phù thuỷ ói ra tấm mền mà chúng đã nuốt trước đó.Sư gom các mẫu vụn hết lại thành chiếc mền nhưng nhỏ bé hơn lúc đầu.Sư được gọi là Kambala,tức sư mền.

^

---o0o---