Ranh giới Mê & Ngộ
Tìm cầu hạnh phúc
10/01/2013 09:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TÌM CẦU HẠNH PHÚC

Nguyên tác: Tinh Vân Đại Sư

Việt dịch: Thích Quảng Lâm

Cuộc đời chúng ta sống để có niềm an vui và hạnh phúc, nếu như chỉ toàn là đau khổ thì cuộc sống còn gì là ý nghĩa gì nữa.

Sống ở đời mỗi người đều có những cảm nhận và nhu cầu khác nhau. Bởi vậy mà mục đích và cách mong muốn cũng khác. Có người thích kiếm tiền, họ cho rằng trong tiền bạc có hạnh phúc, nhưng tiền bạc nhiều quá cũng là chướng ngại đau khổ, cho nên mới có người “chết vì tiền”. Vậy tiền tài có gì là hạnh phúc đâu? Có người cho rằng gia đình mới là hạnh phúc, nhưng trong quan hệ nội tộc  nhiều khi cũng bất hòa cãi vã, cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, rồi dẫn đến tranh giành đấu đá lẫn nhau, thế nên gia đình đâu có hạnh phúc? Rồi có người lại thấy tình cảm là hạnh phúc, nên họ tận lực truy tìm và vun đắp cho nó, thế nhưng anh em, bạn bè, vợ chồng…thương yêu càng nhiều thì thù hận cũng lắm, bởi vậy mới có cảnh vợ chồng chia lìa, huynh đệ phản bội…rồi nhiều khi nhận thấy quan hệ tình cảm chẳng bằng không có. Rồi lại có người say mê về quyền lực, họ nhận thức chỉ trong đó mới có hạnh phúc, nhưng bước lên con đường quan quyền cũng không tránh khỏi tranh đấu, bè phái, chà đạp lẫn nhau. Nhưng rồi leo cao ngã đau, không ít kẻ phải ra tù vào khám, bởi thế chức cao quyền nhiều cũng đâu có hạnh phúc.

springWW.jpg

Có người lại hạnh phúc với sự nghiệp kinh doanh, nên họ dốc sức mở hết công ty này tới công ty khác, thành lập tập đoàn nọ, doanh nghiệp kia, để rồi bị áp lực của thương trường đè nặng, kinh doanh khó khăn thất thoát, doanh nghiệp phá sản dẫn tới trắng tay nợ nần. Bởi vậy đó cũng chẳng phải là hạnh phúc. Sở dĩ có người thích cảnh tĩnh lặng của thâm sơn cùng cốc, gió mát trăng thanh, cuộc sống đạm bạc, không ham cầu biết đủ, bởi tại nơi ấy người ta lại tìm được niềm hạnh phúc cho bản thân.

Có người cho rằng  bình an là hạnh phúc, không tham cầu là hạnh phúc, luôn giữ thiện niệm là hạnh phúc. Con người đi hết nơi nọ nơi kia để tìm hạnh phúc, nhưng kỳ thực hạnh phúc không ở ngoài tâm, vốn dĩ trong tâm mỗi người chúng ta luôn luôn có vật báu hạnh phúc.

Chim trời có hạnh phúc khi được bay lượn trên không, cá nước tìm thấy hạnh phúc lúc tung tăng dưới nước, Sơn dương có hạnh phúc khi được vùng vẫy nơi rừng sâu núi thẳm. Con người cũng sẽ có được hạnh phúc khi luôn quảng kết thiện duyên, làm lợi lạc cho quần sinh.

Tìm nguồn hạnh phúc an lạc của nhân sinh ở đâu? Trong tín ngưỡng, tu hành có hạnh phúc, trong phục vụ xã hội nhân sinh có hạnh phúc. Tĩnh tâm tu học sẽ có hạnh phúc. Chỉ cần có tâm, hạnh phúc sẽ luôn bên bạn.

Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch