Vấn đáp-Chia sẻ
Thêu tranh hình Phật
Nhiên Như - Quảng Tánh
08/10/2014 20:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

       HỎI:Tôi hiện đang rảnh nên phát tâm thêu tranh Đức Phật Thích Ca như là một hình thức công phu nhằm tích lũy công đức, nhưng lại nghe một người bạn nói là muốn vẽ, thêu hay khắc, tạc tượng Phật, Bồ-tát thì phải ăn chay và nằm đất ba tháng mới được làm. Hiện tại thì tôi không làm được điều kiện này. Vậy cho tôi hỏi người ấy nói đúng không, tôi có bị tội không? (HTTH,htth177@yahoo.com)

1489261_444373655691427_2046039810_n.jpg
   
      ĐÁP: Bạn HTTH thân mến!

    Ngày xưa, trước khi khởi sự là những việc có tính thiêng liêng, trọng đại người ta thường phát nguyện “ăn chay, nằm đất” (bao hàm không quan hệ ân ái nam nữ) chí ít từ ba ngày trở lên.

     Dĩ nhiên việc ăn chay, nằm đất này được thực hành theo đúng nghĩa đen của nó. Nhưng qua đó, sự phát nguyện này mang một ý nghĩa sâu xa là tịnh hóa thân tâm, thể hiện sự trong sạch, trang nghiêm, thành kính của thân thể và tâm hồn trước những việc có tính hệ trọng để mong ơn trên gia hộ cho công việc được thành tựu như ý. Riêng đối với những công việc có tính thiêng liêng như vẽ, thêu, khắc, tạc tượng Phật và Bồ-tát thì sự phát nguyện thực hành “ăn chay, nằm đất” lại càng tinh chuyên hơn.

     Ngày nay, thỉnh thoảng vẫn còn một số người tuân thủ theo những nguyên tắc này. Nghiêm giữ những điều kiêng kỵ hay tự thúc liễm mình theo kỷ luật riêng trước và trong khi làm những việc thiêng liêng, trọng đại. Ai làm được như lệ xưa thì rất tốt, rất đáng được ca ngợi. Còn ai chưa làm được, theo thiển nghĩ, biết lưu tâm tới vấn đề tịnh hóa thân tâm đã là quý hóa lắm rồi, vì các điều kiện nêu trên không phải ai cũng làm được.

     Riêng bạn, thêu tranh Phật như một hình thức công phu là rất tốt. Thêu tranh Phật cũng chính là tu, ý tập trung vào hình tượng Phật, tay nắn nót từng mũi chỉ đường kim theo hình tượng Phật, nếu thêm miệng thầm niệm Phật nữa thì chính là ba nghiệp thanh tịnh. Nhờ nương vào việc thêu tranh tượng Phật mà bạn tịnh hóa được ba nghiệp nên tuy không “ăn chay, nằm đất” theo nghĩa đen trong thực tế mà vẫn trọn vẹn ý nghĩa dọn mình trong sạch, chẳng những không mắc tội mà còn được công đức vô lượng.

Chúc bạn tinh tấn!

theo quangtanh.com

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: