Người tu sĩ
Một nhà sư sống tốt đạo, đẹp đời
Trần Trọng Trung
22/02/2010 11:30 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giúp đỡ, sẻ chia và động viên những gia đình nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh, tật nguyền… là việc làm giàu lòng nhân ái của Đại đức Thích Thiện Quý (ảnh), trụ trì chùa Tâm Thành, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.
 
Nhiều phật tử và người dân quanh vùng thường gọi Đại đức Thích Thiện Quý bằng danh xưng thật thân thương và trìu mến là: Thầy Quý.
 
Nối nghiệp cha, xuất gia theo con đường tu học từ nhỏ tại chùa Thiên Phước (Phật lớn) huyện Hồng Ngự, trải qua những năm tháng miệt mài tu học giáo lý nhà Phật và rèn luyện đạo pháp. Đến năm 2000 thầy Quý được tấn phong là Đại đức trụ trì chùa Tâm Thành.
 
Đến thăm chùa rất nhiều lần, tôi được nhiều phật tử và nhân dân thập phương khen ngợi về tấm lòng “từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha” của Đại đức Thích Thiện Quý. Những năm qua, thầy Quý không chỉ tận tâm với việc đạo mà còn hết lòng vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của… để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hòa nhập cộng đồng.
 
Biết được những xã, ấp nào có những học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, hộ dân còn khốn khó, những người bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền… thì bằng mọi cách, thầy Quý kịp thời đến thăm hỏi, tìm hiểu, động viên và tặng quà.
 
Ở những xã vùng sâu của các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Lai Vung, Tháp Mười… thầy cũng không quản ngại đường sá xa xôi tìm đến tận từng nhà để chia sẻ, giúp đỡ bà con.
 
Với những việc làm thiết thực, thầy Quý đã đóng góp tích cực trong công tác từ thiện - xã hội ở địa phương như cất nhà tình thương, trao xuồng, quà, tiền… cứu giúp cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đóng góp Quỹ vì người nghèo của các địa phương; trao xe lăn, xe lắc cho người tàn tật; hỗ trợ phẫu thuật tim, mổ mắt, đặt thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho người mù nghèo…
 
Hơn một năm nay, thầy Quý đã trợ cấp thường xuyên 300.000 đồng/người/tháng cho hơn 20 bệnh nhân nghèo, gia đình neo đơn; nhận nuôi 3 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi và 2 trẻ mồ côi không nơi nương tựa…
 
Chỉ tính trong 3 năm gần đây, tổng giá trị tiền và vật chất mà bản thân thầy Quý vận động giúp đỡ cho những hộ nghèo, những mảnh đời bất hạnh ở huyện Tam Nông lên đến trên 5 tỷ đồng…
 
Ông Nguyễn Hồng Minh đã trên 80 tuổi, ở xã Phú Cường, vừa nhận được căn nhà tình thương bằng gỗ vuông, mái lợp tôn, vách ván… diện tích 32m², trị  giá gần 10 triệu đồng, xúc động bày tỏ: “Hồi trước, nhà rách nát, bị mưa tạt khổ lắm… Cũng nhờ thầy Quý ở chùa vận động, giúp đỡ cho tôi được căn nhà… tôi rất cám ơn thầy Quý!”.
 
Còn anh Nguyễn Thanh Đại ở xã Phú Ninh, có 2 con, sống bằng nghề làm mướn. Khi nhận được căn nhà tình thương, anh Đại vui vẻ bộc bạch: “Hồi đó, nhà xiêu vẹo, sợ sập… Được thầy Quý giúp đỡ cho căn nhà tình thương, tôi rất mừng. Tôi xin hứa sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo…”.
 
Tại Đại hội Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Tam Nông lần thứ I, nhiệm kỳ 2007 - 2012, thầy Quý đã được tín nhiệm bầu giữ chức Phó chủ tịch hội. Thầy Quý cũng đã tự nguyện đóng góp vào quỹ hội 5 triệu đồng.
 
Thầy Thích Thiện Quý tâm sự: “Những việc làm của tôi là trách nhiệm và bổn phận của một công dân đối với xã hội. Tôi xem niềm vui và hạnh phúc của mọi người cũng là niềm vui và hạnh phúc của chính bản thân mình. Tôi ước nguyện sao cho mọi người đều làm ăn phát đạt và có nhiều đóng góp cho xã hội …”.
 
Với những đóng góp thiết thực trên, Đại đức Thích Thiện Quý luôn được mọi người tin tưởng, quý mến.
 
Theo: Sài  Gòn Giải Phóng

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch