Người tu sĩ
Ngày đêm tô đắp tòng lâm
29/09/2011 11:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

“Mưa rồi! thôi ráng làm cho xong rồi nghỉ” Đó là câu nói ấn tượng đã lưu vào trong tâm thức của tôi, với hình ảnh của một buổi chiều mưa tầm tã, mà chư Tăng tại tịnh xá Ngọc Minh (xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vẫn hăng say làm việc bất kể thời tiết ra sao.

Từng xô đất, xi măng, cát đá được pha trộn lẫn nhau, để tạo thành những khối bê tông cho công trình nhà trù. Hình ảnh chư Tăng với bộ đồ ướt đẫm mồ hôi, hòa quyện vào cơn mưa dữ dội, như nói lên một sự đồng cảm của thiên nhiên trước sự mài miệt ngày đêm, gầy dựng những thạch trụ để lại cho đời!

DSCF3363.JPG

Dù mưa hay nắng quý sư vẫn miệt mài - Ảnh: Trúc Thành

DSCF3310.JPG

Vì lợi ích cho số đông, cho đạo, cho đời - Ảnh: Trúc Thành

Nếu có dịp trở về tịnh xá Ngọc Minh mới cảm nhận được tấm lòng hy sinh cao cả của chư Tăng tại đây. Không phải là một kỹ sư, nhà xây dựng, hay một ông thợ chuyên ngành, mà những công trình vẫn tiếp tục được mọc lên bởi những bàn tay sắt đá của những con người thầm lặng.

Đêm về, mọi người ai cũng chìm trong giấc ngủ, nhưng đối với chư Tăng lại cứ tiếp tục miệt mài xây đắp, để tiến độ thi công không bị đình trệ. Sự khổ cực, mệt mỏi… những khái niệm đó dường như đã tan mất, mà đổi lại là những nụ cười rạng rỡ xuất hiện trên môi của chư Tăng, trong tâm thức chỉ mong sao công trình được sớm thành tựu, để có đủ cơ sở vật chất cho đồng bào Phật tử khi trở về tu học.

Những tấm lòng cao cả ấy chỉ được ghi nhận qua lăng kính của những ai đã từng chứng kiến được hình ảnh mà chư Tăng tại đây đang miệt mài trong công việc. Chính những việc làm thiết thực của chư Tăng là một bài Pháp sống động, một tấm gương quý báu, cao đẹp mà chính tôi đã phần nào cảm nhận được. Không đua chen với danh lợi, xa hoa, hay chạy theo những cám dỗ của sự đời, mà chỉ mang trong mình tâm niệm là cống hiến và hy sinh. “Làm để mà làm”, như một câu châm ngôn mà ai cũng phải thuộc lòng, mà chư Tăng tại tịnh xá Ngọc Minh đã và đang thực hành mãi.

Để rồi mong sau những công trình của những con người mài miệt năm tháng, sống chung với nắng gió, sẽ được vững bền trước thời gian. Để khi ai đó trở về tịnh xá, họ sẽ được an tâm tu học, và sẽ thầm biết rằng chính sự bình an này, cơ sở vật chất này được gầy dựng lên bởi những đôi tay và khối óc của chư Tăng đã ngày đêm tô đắp.

Trúc Thành (GNO)

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch