Người tu sĩ
Hà Nội: Những bữa ăn từ thiện của chùa Linh Sơn
17/12/2010 08:03 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Khuôn viên Bệnh viện K Trung ương đông nghịt bệnh nhân và người nhà. Bữa trưa, người ra cổng viện tìm gánh hàng ăn nhanh trên vỉa hè, người vào căng tin bệnh viện ngồi lặng lẽ. Ở cái thời giá cả leo thang, bệnh nhân nghèo càng trở nên khó khăn hơn khi chọn lựa một suất ăn hợp túi tiền.

Sư thầy trụ trì chùa Linh Sơn (Thanh Nhàn, Hà Nội) Thích Nữ Như Hiền cho biết, để có 150 suất cơm và 350 suất cháo ở cả hai địa điểm của Bệnh viện K, mỗi ngày nhà chùa phải dùng 46kg gạo, 45-60kg rau, thịt... trị giá 2 triệu đồng. Sư thầy trụ trì chùa lý giải việc ra đời của bếp ăn từ thiện: "Chúng tôi là con phật, phật dạy cứu độ chúng sinh. Với khả năng, tài chính của mình làm được gì cho chúng sinh thì mình làm". Nguồn: http://phatgiaovnn.com (Phật Giáo Việt Nam Net)

11h, khuôn viên Bệnh viện K Trung ương đông nghịt bệnh nhân và người nhà. Bữa trưa, người ra cổng viện tìm gánh hàng ăn nhanh trên vỉa hè, người vào căng tin bệnh viện ngồi lặng lẽ. Ở cái thời giá cả leo thang, bệnh nhân nghèo càng trở nên khó khăn hơn khi chọn lựa một suất ăn hợp túi tiền. Trong hoàn cảnh đó, nhiều người đã được hưởng món quà đặc biệt của lòng thiện tâm là những suất cơm, suất cháo miễn phí. Những suất ăn từ thiện này được người bệnh, đặc biệt là người mắc bệnh hiểm nghèo đón nhận với lòng trân trọng.

 

Cuộc gặp gỡ của thiện tâm       

Ngôi chùa Linh Sơn Thanh Nhàn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nằm ẩn mình dưới những tán lá cổ thụ. Để có được bữa cơm đến tay bệnh nhân nghèo vào lúc 11h hằng ngày, các phật tử phải bắt đầu ngày mới từ 5h sáng. Chị Lê Thúy Hằng ở dốc Thọ Lão, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng thoăn thoắt xếp hộp thức ăn và cơm vào túi nilon. Cùng làm với chị còn có các phật tử đến từ nhiều nơi, có cùng tâm nguyện giúp đỡ người nghèo.

Bà Phi Vân Hà ở xã Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai năm nay đã 74 tuổi vẫn đều đặn bắt xe buýt chuyến 5h từ nhà lên Kim Ngưu rồi đi bộ vào chùa. Bà Hà cùng các phật tử như bà Sinh, bà Pháp, bà Mai có chung suy nghĩ: "Được làm việc thiện ở đây là niềm vui của tuổi già. Chúng tôi không có tiền thì chúng tôi góp công, giúp người nghèo".

Tôi đã được chứng kiến toàn bộ công đoạn từ nhặt rau cho đến nấu, đóng gói, dọn rửa đồ nghề của các phật tử ở đây, tất cả đều sạch sẽ, tinh tươm. Một suất ăn do nhà chùa nấu rất ngon. Bởi thế mà cơm từ thiện của chùa luôn "đắt hàng" và là sự mong mỏi của không chỉ người nghèo ở Bệnh viện K. Tôi theo chân anh Liêm chở 90 suất cơm vào Bệnh viện K Trung ương và chứng kiến sự đón nhận cảm động của bệnh nhân.

Làm cơm từ thiện tại chùa Linh Sơn, Thanh Nhàn.

Phúc đức để lại

Một góc trong khu nhà G, Bệnh viện K Trung ương, cô gái trẻ Bùi Thị Thoa đứng phát cơm cho bệnh nhân nghèo. Mỗi bệnh nhân nghèo đều có phiếu nhận cơm do các bác sỹ trong bệnh viện xét duyệt để đảm bảo cơm từ thiện được đến đúng đối tượng...  Hôm nào nhà chùa cũng làm dư ra khoảng chục suất cơm để phục vụ cho các đối tượng như thế.

Bà Nguyễn Thị Từ 62 tuổi, quê ở tỉnh Nghệ An dáng vẻ khắc khổ đi nhận cơm cho chồng bị mắc bệnh ung thư và một suất lấy hộ bệnh nhân cùng phòng, xúc động nói: "Chúng tôi thuộc diện hộ nghèo lại bị mắc bệnh hiểm nghèo, có được một suất cơm thế này chúng tôi cảm động lắm".

Mỗi ngày, tại Bệnh viện K ở phố Quán Sứ có 90 suất ăn miễn phí từ chùa Linh Sơn Thanh Nhàn chuyển đến. Còn tại khu điều trị K2 ở Thanh Trì cũng được phát miễn phí 60 suất cơm. Buổi sáng, tại đây có tới 350 suất cháo phát tự do cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. 6h sáng hằng ngày, bệnh nhân đã có cháo ăn sáng rất ngon. Khi họ đã chán ăn thì bát cháo từ thiện của nhà chùa như một liều thuốc tinh thần đến với người bệnh. Họ xin cháo vì cháo ngon và cả vì hy vọng vào điềm lành mà nhà chùa mang lại.

Để có một nồi cháo từ thiện duy trì hằng ngày suốt 5 năm qua, các phật tử chùa Linh Sơn sinh sống gần khu vực bệnh viện đã nỗ lực không mệt mỏi cùng với lòng hảo tâm của các nhà từ thiện. Để có được nồi cháo ngon ăn sáng, người nấu cháo phải bắt đầu nhóm bếp đun nấu từ 3h sáng. Cháo nấu cho người bệnh cần đảm bảo dinh dưỡng và có cả chất xơ như thịt, rau, củ. Bởi thế mà hôm nào nồi cháo của nhà chùa cũng hết nhẵn.

Sư thầy trụ trì chùa Thích Nữ Như Hiền cho biết, để có 150 suất cơm và 350 suất cháo ở cả hai địa điểm của Bệnh viện K, mỗi ngày nhà chùa phải dùng 46kg gạo, 45-60kg rau, thịt... trị giá 2 triệu đồng. Sư thầy trụ trì chùa lý giải việc ra đời của bếp ăn từ thiện: "Chúng tôi là con phật, phật dạy cứu độ chúng sinh. Với khả năng, tài chính của mình làm được gì cho chúng sinh thì mình làm". Năm nay đã là năm thứ 5 nhà chùa làm công việc này. Những người tự nguyện tham gia đều là phật tử của chùa.

Nhìn cuốn sổ riêng ghi tên các nhà hảo tâm công đức cho  nồi cơm từ thiện tại đây, chúng tôi hiểu vì sao nhà chùa có thể duy trì được công việc phúc đức ấy. Nhiều người đến chùa cúng lễ biết đến việc làm này cũng chở gạo, mang tiền góp sức cùng nhà chùa làm việc thiện. Trong đó, có các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên dành ngày nghỉ đến nấu cơm cùng các phật tử. Việc làm đó thật ý nghĩa trong cuộc sống hôm nay.

Ngước nhìn lên trên gian nhà làm công việc bếp núc cho các suất ăn từ thiện, ai cũng thấy dòng chữ: "Tích ngọc, tích châu, tích bạc vàng của cải rồi cũng phải tiêu tan. Ai mà tích được nhiều nhân đức, ấy thế giàu sang". Đó là lời phật dạy, mà cũng là tâm nguyện của nhà chùa. Nhà chùa muốn gửi thông điệp đến với mọi người về sự sẻ chia đau khổ, nâng đỡ người trong cơn hoạn nạn. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam - lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân. Thế mới biết rằng, xung quanh ta vẫn luôn tràn ngập tình nhân ái

Cuối tháng 11, Quỹ XHTT Báo CAND nhận được ủng hộ của bạn đọc 50kg gạo và 6 thùng mỳ tôm cho người nghèo. Ngày 6-12, Báo CAND đã chuyển số gạo và mỳ tôm trên đã được chuyển tới Tổ nấu cơm từ thiện chùa Linh Sơn Thanh Nhàn.Việt Hà PV Báo Công an nhân dân

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch