Người tu sĩ
Tăng sinh HVPGVN tại HN trao đổi kinh nghiệm tu học
Chánh Thuần
31/10/2010 03:31 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày 26/10/2010 HVPGVN tại HN đã tổ chức buổi toạ đàm cho Tăng Ni sinh Khóa VI với chủ đề: "Trao đổi kinh nghiệm trong tu học" tại Giảng đường I khu nhà A1 Học viện.


Đến dự buổi toạ đàm có TT. Thích Thanh Đạt - Phó viện trưởng HVPGVN tại HN; ĐĐ. Thích Minh Tiến - Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học Viện; ĐĐ. Thích Thanh Toàn - Phó chánh Văn phòng HV; Cư sĩ Lương Gia Tĩnh - Phó viện trưởng HVPGVN tại HN, cùng các giảng sư, cán bộ Văn phòng Học viện.

Hướng đến kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Hội đồng Điều hành Học viện về công tác triển khai các hoạt động ngoại khoá, nhằm giúp Tăng Ni sinh có thêm kinh nghiệm trong tu học, Văn phòng Học viện đã tổ chức các buổi Toạ đàm cho Tăng Ni sinh Khoá VI.

Do khu Bảo tàng Phật học - Đại giảng đường chưa hoàn thành, HV không đủ không gian tập trung tổ chức toạ đàm cho toàn thể Tăng Ni sinh, nên Văn phòng HV đã chỉ đạo triển khai các buổi toạ đàm tại từng lớp.

Buổi toạ đàm đầu tiên được triển khai tại lớp Tăng. Sau đó triển khai lần lượt đến các lớp khác.

Trong các buổi toạ đàm, chư Tôn đức HĐĐH - Văn phòng Học Viện đều tham dự lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, khó khăn... của Tăng Ni sinh, phúc đáp lại những thắc mắc đồng thời lấy đó làm cơ sở để đưa ra những phương pháp giáo dục phù hợp.

Khoá VI, Học Viện đã đổi mới toàn bộ về cơ cấu tổ chức, lãnh đạo, đào tạo, giáo dục; nâng cấp cơ sở hạ tầng; hiện đại hoá trang thiết bị học tập.

Đặc biệt Tăng cường đội ngũ giảng sư, mời những giáo sư, tiến sĩ hàng đầu tại các Trường Đại học như Học Viện Chính trị Quốc Gia, Đại Học văn Hoá, Đại học Kinh tế... giúp Tăng Ni sinh trang bị những kiên thức nền cơ bản về thế học, tập làm quen với môi trường và phương pháp dạy ở bậc đại học.

Học viện cũng thỉnh các giảng sư tiến sĩ của Học Viện Phật giáo VN tại TPHCM, Học viện Phật giáo tại Huế con chuyên môn sâu về nội điển, đã từng tham gia tu học nghiên cứu tại nhiều quốc gia về giảng dạy tại Học viện Hà Nôị.

Ngoài đội ngũ giảng giảng sư hiện có, Học Viện bổ xung và bồi dưỡng đội ngũ giảng sư trẻ nhằm phát huy nguồn lực giảng sư nội tại.

Nhà trường cũng đảm bảo toàn bộ quá trình tu học trong cả khoá học cho Tăng Ni sinh.

Thuận lợi là thế, song qua quá trình tu học, qua các bài kiểm tra hết môn, Văn phòng Học viện nhận thấy có nhiều vấn đề bất cập tồn tại. Tăng Ni sinh chưa bắt nhịp được với Phương pháp học mới bậc đại học. Mặt sàn kiến thức cả về Phật học và Thế học của Tăng Ni sinh không đồng đều dẫn đến kết quả học tập không cao.

Buổi toạ đàm cũng chính là một giải pháp để tìm ra phương pháp mới cho Tăng Ni sinh trong tu học.

Buổi toạ đàm tập trung vào chủ đề chính là "Tu học".

Theo ĐĐ. Thích Minh Tiến thì chủ đề toạ đàm tại các lớp triển khai không ngoài bốn từ: "Ăn - Ngủ - Tu - Học". Trên cơ sở này Tăng Ni sinh triển khai viết bài tham luận.

Các Lớp đều chia làm Bốn chủ đề chính. Từ các chủ đề chính, chia làm các chủ đề bộ phận. Mỗi tổ hoặc mỗi nhóm chựu trách nhiệm một chủ đề chính, phát triển mỗi chủ đề chính thành năm đến sáu chủ đề bộ phận để triển khai viết bài.

Sau đó, các thành viên của tổ hoặc nhóm tập trung nhau lại, đưa ra những thuận lợi, những khó khắn, những mặt được, những mặt chưa được. Nhìn nhận đúng thực tế những điểm còn tồn tại, đưa ra những phương án giải quyết, những kinh nghiệm quý của các cá nhân, phát huy những ưu điểm và thuận lợi, đồng thời đưa ra nhưng kiến nghị hợp lý lên Văn phòng.

Buổi toạ đàm diễn ra sôi nổi. Qua buổi toạ đàm, mọi người mơí thấy được bốn từ ăn, ngủ, tu, học diễn ra thường ngày không hề đơn giản. Có nhiều vấn đề đang tồn tại cần phải giải quyết khắc phục.

Buổi toạ đàm dự kiến trong hai tiếng đồng hồ, song trải qua thời gian 3 tiếng mà chưa đi hết được các vấn đề cần giải quyết. Tăng Ni Sinh đã mạnh dạn nói lên những suy nghĩ thực sự của mình. Dám nói thẳng và nhìn thẳng, nhìn đúng sự thật vào vấn đề. Trong đó đặc biệt chú trọng vào động cơ tu học, ý thức tu học.

Bên cạnh đó, Tăng sinh chia sẻ những kinh nghiệm tu học của bản thân, bàn nhiều về phương pháp học bậc đại học, phương pháp tự học, phương pháp tiếp thu bài tốt, đưa ra nhiều phương án giải quyết khắc phục vấn đề.

Đây là buổi toạ đàm đầu tiên của Tăng Ni sinh Khóa VI. Mặc dù còn nhiều điểm chưa được, nhưng chư Tôn đức lãnh đạo Học viện đánh giá rất cao buổi toạ đàm.

Qua buổi toạ đàm, Tăng Ni sinh không chỉ tiếp thu được về kinh nghiệm, mà qua đó Tăng Ni sinh được bổ túc thêm về kỹ năng tổ chức, giao lưu, học hỏi. Đây cũng như một bài học ngoại khoá thực thế để Tăng Ni sinh hoàn thiện thêm về lý thuyết và thực hành.

Được biết trong thời gian tới, Học viện Tăng cường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá, nhiều buổi toạ đàm hơn nữa trong Tăng Ni sinh, tổ chức các hoạt động học nhóm, tăng cường đối thoại giữa cán bộ văn phòng với Tăng Ni sinh; giữa giảng sư với Tăng Ni sinh; giữa Tăng Ni sinh với Tăng Ni sinh.

Đây cũng là một điều kiện tốt cho Tăng Ni sinh trao đổi, hoàn thiện kinh nghiệm tu học. Điều đó cũng thể hiện sự quan tâm của chư tôn đức Lãnh đạo HĐĐH - Văn phòng Học viền về đời sống sinh hoạt tu học của Tăng Ni sinh.

Trong buổi toạ đàm, Văn phòng Học Viện cũng phát động toàn thể chư tôn đức lãnh đạo HĐĐH - Văn phòng Học viện, Tăng Ni sinh ủng hộ một phần vật chất kinh tế cho đồng bào bão lụt miền trung. Toàn bộ số tiền ủng hộ, cùng số tiền Học Viện khuyên góp được, Văn phòng Học viện trực tiếp tổ chức đem vào tận miền trung trao tặng cho đồng bão lũ lụt.

Hy vọng với hướng phát triển trên, trong một tương lai gần, đời sống sinh hoạt tu học và trình độ kiến thức của Tăng Ni sinh Khoá VI sẽ không ngừng được nâng cao.

Theo PTVN

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch