Người tu sĩ
Nhà sư, Phật tử về vùng lũ
05/11/2010 07:58 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Người dân sau lũ đã và đang phải đối mặt với khó khăn trăm bề. Chia sẻ với người dân sau lũ, Báo Quân đội nhân dân và các sư thầy, phật tử chùa Sủi (Phú Thụy, Gia Lâm, Hà Nội) cùng bà con phật tử gần xa đã phát tâm dành những suất quà có ý nghĩa hướng tới người dân.

Xem hìnhNguồn: http://phatgiaovnn.com (Phật Giáo Việt Nam Net)

Xuất phát từ Hà Nội lúc 5 giờ sáng ngày 1-11, trời sang đông chớm lạnh, nhưng hơn 40 tăng ni phật tử rất hồ hởi lên đường cùng hơn 400 suất quà được đóng gói cẩn thận. Hơn 15 giờ chiều, đoàn có mặt tại xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An thăm hỏi các gia đình đặc biệt khó khăn, cấp 100 suất quà. Bác Trịnh Minh Quý xúc động nói: “Hàng cứu trợ đến đúng lúc, rất thiết thực cho bà con vùng lũ”.

Đến xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đoàn trao 150 suất quà, mỗi suất trị giá gần 600.000 đồng. Nhiều bà con xúc động trước tình cảm, sự  sẻ chia của các tăng ni, phật tử. Còn ở xã Vĩnh Lộc, chúng tôi chứng kiến nhiều hoàn cảnh thương tâm, cần giúp đỡ, như gia đình cụ Nguyễn Huy Bài, 72 tuổi, cả hai cụ đều không còn khả năng lao động, sống nhờ vào người con trai đi làm phụ hồ; hay trường hợp bà Nguyễn Thị Tân, 60 tuổi, bị mù, sống cùng người cháu đang học dưới thành phố, chỉ về trong những ngày cuối tuần…

Trước nhiều hoàn cảnh, số phận đó, tinh thần từ bi của nhà phật, lòng nhân ái luôn sáng lên. Ngoài số suất quà đã đăng ký cứu trợ, các tăng ni, phật tử còn cấp thêm hàng trăm suất quà bằng tiền mặt. Pháp danh diệu hiền Nguyễn Thị Minh Hải năm nay tuổi đã ngoài 80, để chuẩn bị hành quân theo đoàn, cụ đã trích một phần tiền tiết kiệm khá lớn để mua quà, mang theo tiền mặt để cấp phát.

Tại xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, trường mầm non bị thiệt hại rất nặng nề, đoàn đã đứng ra vận động quyên góp tại chỗ được gần 5 triệu đồng, trao tặng 5 thùng quần áo mới, dép nhựa, chăn màn… Cũng tại đây, các sư thầy, tăng ni phật tử đã quyên góp được 7 triệu đồng bổ sung vào việc xây dựng ngôi chùa là di tích lịch sử bị phá hủy trong chiến tranh.

Sư thầy Thích Thanh Phương, trụ trì chùa Sủi, dẫn đầu đoàn cho biết: “Thể hiện rõ tinh thần của nhà phật, phát tâm cứu khổ ban vui, đồng bào phật tử gần xa đã phát tâm hơn 300 suất quà, mỗi suất gồm 400.000 đồng tiền mặt, 5kg gạo, mì ăn liền và quần áo trị giá gần 600.000 đồng tới các hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Đây là chuyến thứ hai nhà chùa về với vùng lũ, chuyến đi này được sự hợp tác của Báo Quân đội nhân dân rất chặt chẽ, trao đúng đối tượng, các thành viên trong đoàn rất hoan hỷ”.

Nhiều phật tử tuổi đã cao, nhưng vẫn gắng vượt hơn 400km vào vùng lũ, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, sát cánh bên nhau trong thiên tai, hoạn nạn.

Theo: QĐND
Nguồn: http://phatgiaovnn.com (Phật Giáo Việt Nam Net)

Nguyễn Văn Hạnh

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch