Người tu sĩ
"Tăng ni là những người đi bỏ lá phiếu đầu tiên"
23/05/2011 05:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhiều người lầm tưởng rằng các tăng ni, người tu hành xuất gia thì không tham gia nhiều vào những việc đời. Song trên thực tế các nhà tu hành rất nhập thế trong các công việc chung của xã hội.


Trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, phóng viên Vietnam+ đã tìm hiểu về suy nghĩ, tinh thần của các vị tăng ni về ngày bầu cử cử sắp tới.

Tăng ni sẽ đi bỏ phiếu đầu tiên

Đại đức Thích Minh Hiền-Trụ trì chùa Hương (Hà Nội) cho biết, ngôi chùa có gần 30 chư vị. Ngày 22/5 này, tất cả các tăng ni sẽ tham gia bầu cử đầy đủ và nhiệt tình.

Với các Phật tử đang tham gia các việc trong chùa, nhà chùa vận động họ về tham gia bầu cử ở địa phương nơi gia đình họ đang sống.

Tinh thần chung của các tăng sĩ Phật giáo luôn là tích cực làm tròn việc đạo, việc đời. Trước hết các tăng sĩ đều là công dân Việt Nam nên trách nhiệm của người công dân và trách nhiệm của người con nhà Phật cùng đồng hành. Đúng với tinh thần là đạo pháp của dân tộc.

Hầu hết chư tôn đức tăng ni Chánh đại diện Phật giáo các quận, huyện, thị đều là ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện. Tôi cũng là ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Đặc biệt, năm nay kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp diễn ra ngay sau đại lễ Phật đản nên không khí ngày bầu cử và không khí Phật đản hòa quyện trong một không khí phấn khởi chung.

Đúng 6h sáng khai mạc các điểm bầu cử, toàn thể các tăng ni sẽ có mặt ở điểm bỏ phiếu. Các tăng ni chùa Hương sẽ tham gia bỏ phiếu ở đơn vị bầu cử số 8. Tất cả các tăng ni đều hiểu rõ tham gia bầu cử là bổn phận và trách nhiệm. Chúng tôi sẽ là những người bỏ những lá phiếu đầu tiên vào các hòm phiếu ở xã Hương Sơn và xã Đốc Tín."

Sẵn sàng cho mượn địa điểm để tổ chức bầu cử

Theo Sư Thầy Thích Minh Tâm-Trụ trì chùa Thiên Tuế-Sóc Sơn, Hà Nội: "Tôi và các đệ tử sẽ đi bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở khu vực mà chùa đóng. Chúng tôi tuy xuất gia nhưng đều là những người có ý thức trách nhiệm với việc chung của đất nước".

Sư Thầy cũng cho biết tại địa bàn dân cư gần chùa Thiên Tuế, có nhiều địa điểm để tổ chức làm nơi bầu cử, nơi đặt hòm phiếu rất khang trang và đẹp, có nhà văn hóa, có đình làng. Có lẽ vì thế nên không bị thiếu chỗ để tổ chức điểm bầu cử. Vì vậy mà chúng tôi không thấy địa phương đến đặt vấn đề mượn địa điểm trong khuôn viên nhà chùa để làm việc chung.

"Tôi nghĩ rằng nếu được đề nghị, nhà chùa sẵn sàng cho mượn địa điểm trong chùa để tổ chức bầu cử."/.

 

Theo Nguyễn Anh (Vietnam+)

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch