Người tu sĩ
Nhà sư Khmer hiếu học
19/07/2011 00:48 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Với ý thức chăm chỉ học tập, tu dưỡng, sư Thạch Chanh Đa được nhiều nhà sư ở các chùa Khmer trong tỉnh Bạc Liêu quý mến.

Với ý thức chăm chỉ học tập, tu dưỡng, sư Thạch Chanh Đa được nhiều nhà sư ở các chùa Khmer trong tỉnh Bạc Liêu quý mến.

Năm 2010-2011, sư Chanh Đa đã từng đoạt giải 3 vòng tỉnh giải toán bằng máy tính Casio, được chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi toán cấp khu vực. Và gần đây nhất, sư vừa thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi.

Sư Thạch Chanh Đa hiện đang tu học tại chùa Bupharam thuộc ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Năm nay sư 23 tuổi nhưng đã có thâm niên 6 năm tu học. Không chỉ có kết quả học tập khá, giỏi ở những năm học cấp III mà tại kỳ thi THPT hệ giáo dục thường xuyên năm học 2010- 2011, 6 môn thi của sư đạt đến 48 điểm (thủ khoa 49 điểm). Với kết quả này, sư Thạch Chanh Đa được xếp bằng tốt nghiệp loại giỏi, trở thành nhân vật điển hình trong giới sư sãi ở 22 chùa Khmer trong tỉnh Bạc Liêu.

Khiêm tốn, chịu khó học tập, tu luyện và luôn có tinh thần cầu tiến là những nét tính cách nổi bật của Thạch Chanh Đa. Thầy Lâm Văn Chương, giáo viên dạy toán, đồng thời là chủ nhiệm lớp của nhà sư này nhận xét: “Ngoài tố chất thông minh, thái độ học tập của sư Chanh Đa rất nghiêm túc, chăm chỉ và cần cù. Năng lực học tập của sư là giỏi toàn diện. Cũng vì quý mến trước tinh thần vượt khó mà tôi đã tình nguyện luyện thi đại học miễn phí cho sư”. Thạch Chanh Đa tham gia xong kỳ thi tuyển sinh vào Trường đại học Dược Cần Thơ.

Khi được hỏi, nhà sư vừa phải học kinh, lễ Phật, nhiều lúc còn tham gia lao động sản xuất cho nhà chùa thì làm sao để học văn hoá được tốt? Sư trả lời: “Ở chùa Bupharam, chùa Cái Giá giữa hay chùa Cù Lao thuộc xã Hưng Hội, hoà thượng, thượng toạ trụ trì luôn rất mến mộ và quan tâm đến việc học cho nhà sư. Sư nào chịu khó học tập là được trụ trì tạo điều kiện tối đa”. Kể cả kỳ thi đại học vừa rồi, sư cũng được trụ trì chùa Bupharam tạo điều kiện tốt nhất. Ngoài học văn hóa tiếng Việt, sư Chanh Đa còn rất giỏi ngôn ngữ tiếng Khmer. Hằng năm, sư đều được nhà chùa khen thưởng.

Được biết, với kết quả học tập khá, giỏi hằng năm, sư Thạch Chanh Đa thường xuyên được Thượng toạ Tăng Sa Vong và Hoà thượng Hữu Hinh động viên tinh thần học tập. Sư Thạch Chanh Đa chia sẻ: “Tôi rất biết ơn về sự quan tâm đặc biệt, những tình cảm tốt đẹp và cao quý của các bậc thầy và nguyện sẽ cố gắng hết mình trên con đường tu học để không phụ lòng tin yêu đó”.


Theo: Báo Văn hóa

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: