Người tu sĩ
Khi sư thầy làm… MC
10/09/2010 07:52 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đại đức Thích Bản Hoan, SN 1974, nổi tiếng khắp Hải Phòng và nhiều tỉnh thành khác khi thường xuyên làm người dẫn chương trình (MC) cho các sự kiện liên quan Phật giáo.


suthay.bmp

Thầy Hoan cùng các ca sỹ hát bài Khi tổ quốc cần tại ĐH Hội LHTN lần thứ VI – 2010.

Đưa đạo vào đời

Năm 2006, sư thầy Thích Bản Hoan gặp cô Bích Đào đang làm chủ nhiệm lớp đào tạo MC tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Ấn tượng trước sư thầy đam mê nghệ thuật, cô Bích Đào mời thầy tham gia khoá học. Trong lớp học hơn 30 học viên trẻ, sư thầy được xem là học viên đặc biệt.

Là nhà sư quen gõ mõ tụng kinh nên khi tham gia lớp MC, tập tành làm quen với các bài học như trang điểm, đi lại trên sân khấu, phát âm, học cách cười thân thiện trước khán giả…, sư thầy không ít lần lúng túng.

“Những ngày đầu, tôi ngại và cảm thấy lạc lõng, nhưng sự thú vị của môn học và những điều bổ ích mới lạ do các giảng viên mang tới đã cuốn hút tôi”, sư thầy Hoan cho biết. Sau 4 tháng theo học, sư thầy tốt nghiệp loại giỏi.

Năm 2006, Đại đức Thích Bản Hoan được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng bằng khen trong lễ tuyên dương 75 thanh niên xuất sắc tiêu biểu của cả nước. Năm 2010, sư thầy là 1 trong 53 gương thanh niên tiêu biểu của khu vực phía Bắc được biểu dương trong hành trình Thanh niên làm theo lời Bác, sống đẹp vì cộng đồng. 
Giờ đây Đại đức Thích Bản Hoan được mọi người gọi là MC Phật giáo. Thầy quan niệm, làm MC cũng là cách đưa đạo vào đời.

Thông qua các chương trình, thầy lồng vào những bài hát như Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Chuyện ngày xưa của mẹ, Công thầy ví tựa biển khơi, Tâm sự người cài hoa trắng…nhằm giáo dục văn hóa Phật giáo cho nhiều người.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất khi làm MC của Đại đức Thích Bản Hoan là lần dẫn chương trình Phật giáo Hải Phòng với 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Lần đầu tiên đứng trước 50.000 khán giả, làm MC vừa kiêm ca sĩ, nhưng sư thầy rất tự tin.

Đại đức Thích Bản Hoan cho biết, VTV2 (Đài truyền hình Việt Nam) mời thầy dẫn Chương trình Đất và người Tiên Lãng, Hải Phòng sắp diễn ra. “Họ yêu cầu mặc áo vest, thắt cà-vạt. Lần này, tôi thấy hơi run”, sư thầy chia sẻ.

Hướng thiện cho giới trẻ

Năm 2001, sư thầy Hoan được Thành Hội Phật giáo Hải Phòng cử về chùa Phúc Linh để cùng nhân dân xã Đồng Dụ (An Dương, Hải Phòng) khôi phục ngôi chùa bị bỏ hoang này.

Trước khó khăn chồng chất, vị sư trẻ không kể ngày đêm, đến từng nhà vận động người dân đóng góp ngày công gây dựng lại ngôi chùa… Không lâu sau, chùa được xây dựng lại khang trang, bề thế, trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng của cộng đồng làng xã. Đại đức Thích Bản Hoan gắn bó với chùa Phúc Linh từ đấy.

Tham gia Hội Liên hiệp Thanh niên Hải Phòng cả chục năm nay, sư thầy Thích Bản Hoan đặc biệt quan tâm đến người trẻ. Làm sao để thanh niên luôn biết đi đúng hướng, làm chủ bản thân trước cám dỗ cuộc sống là điều sư thầy luôn trăn trở.

Sư thầy thành lập CLB thanh niên Phật tử, tập hợp những bạn trẻ có tín ngưỡng hoặc có cảm tình với Phật giáo cùng tụng kinh, nghe giảng triết lý đạo Phật; mời chuyên gia tâm lý giảng giải cho thanh niên về sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng giao tiếp, ứng xử… Thậm chí còn mời cả vũ sư về dạy nhảy cho thanh niên.

Nhờ những thay đổi trong phương thức sinh hoạt, CLB ngày càng thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Sư thầy còn hướng dẫn bạn trẻ tham gia diễn đàn http://thanhnienphattu.net để những thanh niên ở xa trao đổi thông tin trên mạng.

Lưu Trinh (Tiền Phong)

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch