Người tu sĩ
Triển lãm ảnh của một nhà sư trẻ
09/10/2010 22:34 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tại Bảo tàng Hà Nội, trong gian trưng bày của Hội Cổ vật có 48 tác phẩm nhiếp ảnh của đại đức Thích Chí Giác Châu. Có lẽ đây là một điểm nhấn đặc biệt trong triển lãm mà một nhà sư đã thể hiện trong dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Quê ở Quảng Nam, xuất gia năm 23 tuổi (1997), nhưng từ nhỏ đại đức đã theo ông nội vào ở chùa. bởi ông nội là sư trụ trì ngôi chùa làng (Hoà Quang, Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam).

Tuy ở chùa, nhưng đại đức vẫn theo trẻ làng đi học, hết lớp 12 mới xuất gia đến cửa Phật. Hành trang đại đức mang theo khi quyết định đi theo con đường thoát tục là niềm đam mê chụp ảnh. Đại đức được người anh họ dạy chụp ảnh từ nhỏ.

Vào thiền viện, nhưng  sự đam mê nhiếp ảnh vẫn được nhà sư tiếp tục. Ban ngày ngoài việc chăm lo các công việc của vị sư trụ trì "Tuệ Châu tự", đêm khuya thanh vắng, thầy đắm chìm trong tụng kinh niệm Phật. Thời gian đại đức dành cho sáng tác thường là buổi sáng sớm, khi hoàng hôn.

Đề tài yêu thích nhất từ khi đại đức theo đuổi con đường nghệ thuật cầm máy là hoa sen và chú tiểu. Sở dĩ đại đức mê đề tài hoa sen vì đối với đạo Phật, là loài hoa được quý trọng tôn kính hơn hết. Biểu tượng hoa sen được thể hiện rất nhiều trong đạo Phật.

Còn đề tài chú tiểu, theo đại đức Giác Châu: Các chú tiểu ở chùa, con cái các phật tử ở tuổi nhi đồng đều hồn nhiên, vui tươi, ngây thơ, vô tư trong sáng và thánh thiện... Các em đều chưa vướng vào bụi trần ví như còn mang đủ đức tính của hoa sen. Hai đề tài này đại đức đeo bám  trên 10 năm nay, đã sáng tác 700 tác phẩm tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế.

Để chụp về hoa sen, đại đức đã lặn lội nhiều tỉnh. Chỉ nghe ai đó giới thiệu ở đâu có đầm sen đẹp là đại đức lên đường. Để có bức ảnh hoa sen ưng ý, đại đức dậy từ 4-5 giờ sáng, chờ đến lúc bình minh, lúc sương sớm còn vương trên cánh sen, lá sen, đặc biệt là đoá sen hàm tiếu còn ngậm hạt sương đêm lung linh trong gió thoảng sớm mai đã nhiều lần được đại đức chớp lấy giây phút  huyền diệu đó thu vào ống kính, tạo nên tác phẩm.

Trong gian triển lãm của Hội Cổ vật, có phần trưng bày 48 bức ảnh của đại đức Thích Giác Châu, trong đó có 22 tác phẩm chụp về hoa sen, 8 tác phẩm về đề tài chú tiểu, còn lại là các đề tài khác. Những bức ảnh khổ lớn sáng bừng đầy màu sắc, nhưng lại huyền ảo trong một thế giới tâm linh, chắc chắn là điểm nhấn trong không gian triển lãm của Bảo tàng Hà Nội.

Theo Đỗ Văn Phú - LĐ

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch