Phật pháp cho thiếu nhi
Chim gõ kiến, rùa và hươu
01/02/2010 17:04 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày xửa ngày xưa, có một chú hươu sống trong rừng cạnh một hồ nước lớn, sống dưới hồ nước là ông rùa và làm tổ trên ngọn một cây cao ở gần đó là cô chim gõ kiến. Cả ba con vật kết bạn với nhau và sống với nhau rất hạnh phúc.

image

 Ngày nọ, một gã thợ săn đi lang thang vào rừng và phát hiện ra dấu chân của chú hươu để lại ở ven hồ. Gã nghĩ thầm, “Mình phải bẫy con hươu này mới được khi nó ra bờ hồ để uống nước.” 

Nghĩ là làm, gã thợ săn đặt một cái bẫy bằng da thật chắc gần bờ hồ rồi quay về nhà. 

Đầu đêm hôm đó, chú hươu đi đến ven hồ để uống nước và chân chú vướng vào chiếc bẫy da. Chú càng vùng vẫy, càng cố chạy thoát thì những sợi dây da oan nghiệt càng thắt chặt vào chân chú, chú tuyệt vọng kêu la thảm thiết. 

Ngay lập tức, cô chim gõ kiến từ trên tổ lao xuống và ông rùa từ dưới hồ trồi lê để tìm cách cứu người bạn  khốn khổ của mình.

Cô chim gõ kiến nói với ông rùa,”Bác rùa ơi, bác có răng, vậy bác hãy cố gặm đứt sợi dây da. Cháu sẽ bay tới nhà gã thợ săn để cố giữ chân hắn lại. Nếu chúng ta cùng cố gắng hết sức, chúng ta sẽ cứu được bạn của mình.”

Ông rùa bắt đầu gặm sợi dây da và cô chim gõ kiến cố gắng bay hết tốc lực đến nhà của gã thợ săn.

Sáng sớm tinh mơ, gã thợ săn thức dậy và xuất hiện trước cửa nhà mình, với chiếc dao dài và sắc trên tay. 

Chim gõ kiến, ngay lập tức đập cánh, lao vào gã thợ săn và dùng cánh đập vào  mặt gã. 

Bị tấn công bất ngờ, gã thợ săn tự nhủ không biết điềm gỡ gì đây, gã quyết định quay vào nhà, nằm nghỉ một lát, sau đó gã nhỏm dậy vớ lấy con dao. Gã tự nhủ,” Mình đi ra cửa trước thì bị một con chim lao vào mặt mình, lần này mình đi sẽ bằng cửa sau.” 

Gã mở cửa sau, bước ra ngoài.

Đậu trên cành cây bên ngoài nhà gã thợ săn, cô chim gõ kiến thầm nghĩ,” Gã thợ săn ra khỏi nhà bằng cửa trước, lần này chắc chắn gã sẽ đi ra bằng cửa sau.”

Nghĩ vậy, cô chim gõ kiến liền bay để chuyển sang đậu trên cành cây ở phía sau nhà gã thợ săn để chờ gã ra khỏi nhà. 

Khi gã vừa mở cửa ló mặt ra ngoài, cô chim gõ kiến lại bay đến, đập cánh vào mặt gã thợ săn một lần nữa. Gã thợ săn đóng sập cửa, quay vào lại, leo lên giường nằm nghỉ một lát. Khi mặt trời lên cao, gã lại vớ lấy con dao và lại bắt đầu bước ra khỏi nhà.  

 

http://phattuvietnam.net/files/2009/07/gokien.jpg

Do trời đã sáng, cô chim gõ kiến đành cố gắng bay nhanh hết sức đến chỗ những người bạn của mình. Cô hét lớn để báo động,”Gã thợ săn đang đến đấy!” 

Lúc này thì ông rùa đã gặm đứt các sợi dây da chỉ còn một sợi chưa đứt hẵn. Những sợi dây da chắc đến nỗi rùa cảm thấy những cái răng mình muốn rụng hết, miệng của rùa bị rách và chảy máu. 

Chú hươu nghe tiếng kêu của cô chim gõ kiến rồi thấy gã thợ săn xuất hiện với chiếc dao dài và nhọn trong tay. Chú vô cùng khiếp sợ. Với một sức mạnh đến từ bản năng sinh tồn, chú giật mạnh chân và do vậy kéo đứt sợi dây da cuối cùng của chiếc bẫy rồi chạy thoát vào rừng.

Cô chim gõ kiến vội vàng bay lên chiếc tổ của mình trên ngọn cây.

Nhưng ông rùa thì yếu quá không còn chạy đi đâu được nữa nên đành phải nằm lại tại chỗ. Gã thợ săn nhặt ông rùa lên vào ném ông vào trong một chiếc bao rồi cột lên một cành cây. 

Chú hươu thấy ông rùa đã bị bắt và quyết định cứu bạn. Chú đi ra khỏi rừng để gã thợ săn trông thấy chú.

Gã thợ săn vội vàng cầm dao chạy đuổi theo chú hươu. Hươu chỉ chạy cầm chừng, cố giữ một khoảng cách vừa phải với gã thợ săn để gã đuổi theo nhằm dụ gã vào sâu trong rừng. 

Khi hươu đã dẫn được gã thợ săn vào sâu trong rừng, chú bỏ gã thợ săn và nhanh như gió, chú chạy theo một lối khác quay về nơi ông rùa bị bỏ lại. 

Nhưng hươu không thấy ông rùa đâu. Chú gọi, “Ông rùa ơi, ông rùa ơi, ông ở đâu?” 

Rồi chú nghe tiếng ông rùa đáp,” Tôi ở đây, tôi bị nhốt trong cái bao, treo trên cây đây này!” 

Chú hươu vươn cổ, dùng sừng tháo chiếc bao ra khỏi cành cây và để trên mặt đất, rồi chú dùng sừng dở rộng miệng bao để ông rùa bò ra. 

Cô chim gõ kiến mừng rỡ bay từ trên tổ xuống chỗ hai người bạn của mình.  

Hươu nói, “Cảm ơn hai bạn đã cứu tôi, nhưng nếu chúng ta tiếp tục đứng nơi đây để nói chuyện, gã thợ săn sẽ quay trở lại để tìm chúng ta và khi đó có thể chúng ta sẽ không thoát được tay gã. Cô chim gõ kiến, cô hãy bay đi, ông rùa hãy lặn xuống hồ, còn tôi, tôi sẽ trốn vào rừng.“ 

Quả thật, gã thợ săn quay lại để lấy ông rùa, nhưng không thấy ông rùa đâu, gã cũng không thấy chú hươu và cô chim gõ kiến,chỉ thấy chiếc bao rách nằm trên mặt đất. Gã thất vọng nhặt lên và cầm về nhà.

Ba người bạn sống bên nhau đến cuối đời. 

Bài học rút ra từ câu chuyện: Hãy đoàn kết, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau vì đó chính là sức mạnh giúp chúng ta vượt qua nguy khốn.

Người dịch: Quảng Hiền
Theo: Buddhist Jataka Tales
Nguồn: The Baldwin Project

Các tin đã đăng:
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch