Nghệ thuật sống
Đại đức Thích Đạo Hiển: Không nên thu phí tham quan Yên Tử
Viết Cường
22/12/2016 12:59 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, hiện tại ở Yên Tử đang thu nhiều loại phí, dự kiến thu thêm phí tham quan Yên Tử nữa sẽ là phí chồng phí, lợi bất cập hại.


Trước đề xuất thu phí tham quan Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh), ngày 5/12, Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã gửi ý kiến đến Chất lượng Việt Nam, bày tỏ quan điểm của mình về chủ trương này.


 
Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Quảng Ninh. 

Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết: Trong nhiều năm qua, đã nhiều lần tỉnh Quảng Ninh nêu việc bán vé tham quan vãng cảnh Khu di tích Danh thắng Yên Tử nhưng không được sự đồng thuận của đông đảo người dân. Vừa qua, chúng tôi được biết tỉnh lại có chủ trương bán vé vào Khu di tích Danh thắng chùa Yên Tử. Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh có ý kiến sau:

"Hiến pháp và pháp luật nhà nước quy định mọi người đều có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, đặc biệt là luật tín ngưỡng tôn giáo vừa được Quốc hội thông qua nghiêm cấm việc gây cản trở mọi người đến cơ sở tôn giáo bày tỏ đức tin, thực hiện nghi lễ tôn giáo. Việc bán vé vào chùa Yên Tử là hành vi cản trở mọi người thực hiện nghi lễ tôn giáo; 90% mọi người về Yên Tử là để lễ chùa, lễ Phật chứ không phải du lịch tham quan vãng cảnh."

Các di tích Phật giáo tại Yên Tử phần lớn được trùng tu xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa, công đức của tín đồ Phật giáo và các nhà hảo tâm. Việc tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong nhiều năm qua hoàn toàn bằng xã hội hóa, trong đó có tỷ lệ đóng góp của nhà chùa, doanh nghiệp, vì vậy bán vé là không hợp lý.
 
Đường lên Yên Tử. Ảnh Viết Cường 

Hiện nay, tại Yên Tử đang thực hiện thu phí dịch vụ như: Phí bến bãi, phí trông coi phương tiện, phí cáp treo, Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm đang đầu tư khu dịch vụ có thu phí nay thêm phí tham quan nữa thì phí chồng thêm phí, gây nên sự bức xúc không đáng có - điều mà trong môi trường văn hóa, xã hội văn minh càng nên tránh.

Tại cuộc họp ngày 02/12/2016 do Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí lấy ý kiến với hơn 200 đại biểu đại diện các khu dân cư. Tuy nhiên, Ban tổ chức chỉ lấy ý kiến một số người được bố trí phát biểu ủng hộ, còn người có ý kiến phản đối thì không được phát biểu, hoặc phát biểu phản đối mà không ghi nhận, đặc biệt không mời các Tăng Ni, Phật tử tu hành tại các chùa Yên Tử. Xong rồi làm biên bản và đưa tin 100% ý kiến ủng hộ là điều không đúng.

Nếu làm một cuộc điều tra xã hội học, lấy phiếu thăm dò ý kiến nhân dân cả nước thì chúng tôi tin chắc 100% ủng hộ phương án không bán vé vào Khu di tích Danh thắng Yên Tử. Xuất phát từ những quan điểm đó, chúng tôi cho rằng việc bán vé là lợi bất cập hại.


Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch