Phật giáo & Doanh nhân
Ca sĩ trẻ Bằng Cường: "Phật giáo cho tôi những trải nghiệm mới mẻ và biết yêu thương rộng lớn"
17/05/2011 05:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Những ngày này, Bằng Cường khá bận rộn khi đang ráo riết chuẩn bị cho liveshow: “Bằng Cường hát nhạc Phật” sẽ ra mắt khán giả Phật giáo vào tối ngày 17-5 (tức 15-4 ÂL) tại chùa Trung Nghĩa – Q. Gò Vấp. Đây là chương trình mà anh dành nhiều tâm huyết bởi ý nghĩa ghi nhận sự bén duyên của anh với âm nhạc Phật giáo. Phóng viên Giác Ngộ đã có cuộc trò chuyện với anh trước khi chương trình diễn ra.

- Ca sĩ Bằng Cường đã có thời gian trải nghiệm, sáng tác và trình diễn những ca khúc Phật giáo, có phải Bằng Cường là một Phật tử?

Ca sĩ Bằng Cường: Bằng Cường từ trước đến giờ thường hay đi chùa lễ Phật, thắp hương vào những ngày lễ, ngày hội khi Bằng Cường còn chưa vào TP.HCM để lập nghiệp. Cường nghĩ đó là nét đẹp truyền thống đã có từ rất lâu đời của con người Việt Nam nói mà mình đã trải nghiệm và thừa hưởng. Bằng Cường thường đi chùa thì cũng đã được xem như là con của Phật rồi, tuy chưa phải là một Phật tử có pháp danh.

wwwPVan.jpg

Ca sĩ Bằng Cường

Bằng Cường viết nhạc và hát nhạc của chính mình bởi vì những dòng tâm sự, tâm trạng và những gì mình cảm nhận được sẽ được mình thể hiện một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, Cường vẫn hát nhạc của các nhạc sĩ mới gửi bài cho Bằng Cường và đã thể hiện thật tốt nên trong suốt thời gia qua Bằng Cường luôn được mọi người gắn cho một cái danh rất dễ thương đó là “Ca nhạc sỹ”.

- Đời sống của một ca sĩ với những hào quang, sự nổi tiếng và những lúc thăng trầm mà bạn phải đối mặt hàng ngày. Bạn có cho đó là đời sống thật để phấn đấu không? Bằng Cường đối phó với những khó khăn trong cuộc sống như thế nào?

Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng đẹp như bức bức tranh, một giấc mơ ngọt ngào. Bởi vậy, Bằng Cường luôn cố gắng hết mình qua những công việc mà mình đang theo đuổi, mặc dù có nhiều lúc cảm thấy có rất nhiều khó khăn phía trước. Triết lý,  tinh thần Phật giáo “tự thắp đuốc cho chình mình” đã là phương châm sống của Bằng Cường những lúc phải vượt qua những khó khăn, phải cố gắng điều phục tâm mình, phấn đấu bởi vì tuổi trẻ là không được chùn bước, không được sợ khó khăn, sống vì mọi người, biết rằng quanh mình còn có nhiều người giỏi hơn mình, chịu khó hơn mình... Phật giáo cho rằng mọi thứ đều vô thường, tuy nhiên Bằng Cường biết rằng mình hiện tại mình đang có mặt và phấn đấu cho những điều tốt đẹp.

- Ca sĩ Bằng Cường đến với Phật giáo từ cơ duyên như thế nào, đó có phải là sự trải nghiệm tâm linh với một tôn giáo gần gũi mà bạn thấy cần thiết trong đời sống của chính bạn?

Trước đây khi còn ở Hà Nội, Bằng Cường thường hay đi chùa cùng bạn bè thân vào những ngày lễ của Phật giáo, bắt đầu từ khi đặt chân lập nghiệp tại TP.HCM thì Bằng Cường đã có những trải nghiệm mới tại nơi đây, có thể nói như làm lại từ đầu. Bao nhiêu vất vả, thất bại Bằng Cường đều trải qua, có lúc tưởng chừng như không thể nào đi tiếp được, thế rồi Bằng Cường vẫn làm việc chăm chỉ cho đến một ngày Bằng Cường có một cơ duyên đặc biệt, năm 2009 có một chị đã đưa Bằng Cường đến chùa Trung Nghĩa, và nơi đây Bằng Cường đã gặp được thầy Thích Lệ Châu, thầy đã hướng cho Cường về Phật phápPhật giáo, tặng cho Cường những câu thơ, những bài thơ viết về Phật thật ý nghĩa và thiêng liêng… Bằng Cường đã viết thử những ca khúc viết về Phật dựa trên những bài thơ mà thầy tặng, lúc đi làm nhạc và thu âm Bằng Cường cũng đã nghiên cứu từ những nhạc sĩ có nhiều kinh nghiệm để Cường học hỏi thêm. Và từ đó những ca khúc Phật giáo ra đời, đó chính là cái duyên đầu tiên mà Cường đến với cửa Phật. Tiết lý và tinh thần Phật giáo đã gắn với dân tộc và con người Việt Nam hàng ngàn năm, tinh thần đó giúp mọi người sống yêu thương, gần gũi và bao dung, cuộc sống của Bằng Cường cũng vậy luôn cần những điều ý nghĩa đó để cân bằng.

wwwPVan (1).jpg

Ca sĩ Bằng Cường hát
trong chương trình ca nhạc " Ngàn năm sen nở" 2009

- Phật đản năm 2009, Bằng Cường đã thực hiện Album ca nhạc Phật giáo "Ngàn Năm Sen nở", hát ở một sân khấu sôi động với khán giả trẻ và một sân khấu trong chùa có gì khác nhau? Không gian ở cửa thiền có ảnh hưởng như thế nào đến giọng hát của bạn?

Sân khấu nhạc trẻ đó là những khát khao cháy bỏng, đầy sôi động, nhiệt huyết của một người nghệ sỹ, trên sân khấu như thế ca sĩ chỉ cần hát sao cho thật hay, biểu diễn cho thật tốt để các bạn trẻ yêu mến và đón nhận mình. Còn đối với sân khấu nhạc Phật giáo thì ca sĩ cần phải có một cái Tâm đặt lên hàng đầu, qua những ca khúc, ca từ, giai điệu… phải sao cho nhẹ nhàng, sâu lắng, thanh tịnh, có lúc vui tươi nhưng phải chừng mực. Không gian ở cửa thiền luôn khiến cho Bằng Cường gạt bỏ những suy nghĩ phiền muộn trong cuộc sống đời thường, Bằng Cường cảm thấy lòng mình thanh thản hơn, chú tâm hơn và những bài hát viết về Phật được Cường thể hiện một cách tốt nhất..

- Nhiều người cho rằng khán giả Phật giáo rất khó tính, với nhạc trẻ thì càng khó hơn. Bằng Cường làm thế nào để chinh phục họ?

Nhạc Phật giáo là một dòng nhạc không phải ai hát cũng được, nên khi hát những bài hát như thế ca sĩ cần phải có kinh nghiệm, học hỏi từ những lớp ca sĩ đi trước, Bằng Cường trước khi thu một bài hát nhạc Phật giáo thì Bằng Cường cũng đã hỏi ý kiến của rất nhiều người. Bằng Cường đã rút hết “gan ruột” để sáng tác, hát và thể hiện. Bài hát đầu tiên mà Cường thể hiện đó là bài “Ngàn năm sen nở”, bài thứ 2 là bài “Hạnh phúc”. Sau khi 2 bài hát được hoàn thiện, Cường đã gửi cho thầy và một số bạn bè cùng nghe và bất ngờ được thầy gọi điện thoại động viên và khích lệ rất nhiều. Sau đó, thầy Châu đã giao cho Bằng Cường thực hiện chương trình nhạc Phật giáo tại chùa năm 2009.

- Điều gì đã làm nên động lực để Ca sĩ trẻ Bằng Cường "dũng cảm" quyết định tổ chức một liveshow nhạc Phật giáo tại sân khấu của chùa.

Tất cả sự cố gắng của Bằng Cường như biên tập làm chương trình, viết nhạc Phật đều được sự hỗ trợ rất lớn của thầy Châu giúp sức nhiều nhất. Vì thầy là một người rất nhiệt huyết, tận tâm, tận tình nên Bằng Cường đã thực hiện được thành công đều là nhờ thầy. Bên cạnh đó, nhiều Phật tử luôn ủng hộ cho Bằng Cường nên 2 năm vừa qua những chương trình mà Cường thực hiện đều được hưởng ứng, nhiều chùa đã mời Bằng Cường đến hát. Đây là điều mà Cường cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì những gì mình đã cố gắng..

- Những bài hát trong liveshow nhạc Phật được bạn nuôi dưỡng như thế nào, Bằng Cường mang thông điệp gì từ một người trẻ gởi đến khán giả Phật giáo? Bạn có thể nói rõ hơn về công tác chuẩn bị cho liveshow nhạc Phật?

Tên chương trình Live show lần này được mang tên “Bằng Cường nhạc Phật”. Đây là chương trình tuyển chọn những bài hát viết về Phật thật sâu sắc và rất ý nghĩa, những bài hát nói lên sự tôn kính của những người con đối với Phật, khuyên các bạn trẻ luôn sống phấn đấu, không sợ sự nghèo khó, hãy luôn là chính mình, bởi vì xung quanh chúng ta luôn có Phật chở che… Những bài hát mang đầy ý nghĩa như “Ngàn năm sen nở”, “Hạnh phúc của con”, “Hạnh Phúc”, “Kính lạy Quán Thế Âm”, “Mẹ Từ Bi” v..v… Đặc biệt trong chương trình liveshow nhạc Phật lần này Bằng Cường sẽ hát toàn bộ bằng ban nhạc chứ không hát bằng đĩa Minidisc như những lần trước nên khán giả đón xem sẽ cảm nhận được một chương trình có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khác với những năm trước. Hiện tại âm thanh ánh sáng, sân kháu đang được thiết kế lắp đặt, ban nhạc và ca sĩ cũng đang tập luyện chuẩn bị cho ngày đó. Bằng Cường thật sự cảm thấy hồi hộp hơn nhiều so với những lần trước.

wwwPVan (2).jpg

- Đây là liveshow nhạc Phật không phải chương có doanh thu, ước lượng thành công trong liveshow này là gì? Sau liveshow này, bạn nghĩ mình sẽ tiếp tục gắn bó với khán giả Phật giáo?

Nếu để thực hiện một chương trình như mọi năm thì Bằng Cường đã thực hiện nhiều rồi nên Bằng Cường chỉ cần biên tập và tham gia 2 tiết mục của mình là xong, lúc đó chỉ có ngồi mà điều khiển cho chương trình thôi. Còn lần này, Bằng Cường cũng đang phải ôn luyện bài vở, tập hát và lo sắp xếp nhiều công việc khác cho một chương trình hoành tráng mà lại là một chương trình nhạc Phật nữa, nên càng phải cố gắng vượt qua. Sự thành công ở đây không nói lên điều gì bởi vì đây không phải là một chương trình doanh thu như những chương trình khác, mà đây là một chương trình đậm chất Phật giáo mà số đông khán giả là Phật tử khắp gần xa đã từng ủng hộ cho Cường qua những chương trình lần trước rồi. Năm nay, mọi người cũng đang hồi hộp chờ đợi giống như Bằng Cường. Bằng Cường nghĩ rằng phải có duyên mới có thể gắn bó được với khán giả Phật giáo. Bằng Cường cảm thấy rằng mình đã có duyên với khán giả của Phật giáo và mong rằng quý Phật tử sẽ luôn ủng hộ cho Bằng Cường bằng những tình cảm chân thành qua những ca khúc Bằng Cường hát và viết về Phật giáo.

- Chắc chắn trong bạn cũng có dấu ấn tốt đẹp về một không gian sân khấu khá đặc biệt ở cửa thiền môn, Bằng Cường đã “ngộ” ra điều gì và chuẩn bị tâm thế như thế nào cho liveshow lần này?

Phật giáo đã cho Bằng Cường những hiểu biết và trải nghiệm mới mẻ, mình ngộ ra một điều Phật giáo luôn dạy mình biết yêu thương, yêu thương rộng lớn hơn, biết mình đang hiện hữu, biết buông xả và từ bi. Dấu ấn tốt đẹp của chương trình Phật giáo không thể có sự so sánh, mọi sự so sánh đều khập khiển. Hiện tại, Bằng Cường đang nỗ lực chuẩn bị thiết bị âm thanh ánh sáng hiện đại, thiết kế sân khấu thật đẹp và ý nhĩa và một kích bản hoàn hảo để bài hát xuất hiện xuyên suốt chủ đề của liveshow.

- Và, dự định tương lai trên con đường âm nhạc (có tiếp tục chinh phục khan giả Phật giáo) của Bằng Cường?

Bằng Cường luôn mong muốn mình sẽ được khán giả tin yêu, cũng như khán giả cả nước đã dành cho mình qua những bài nhạc trẻ. Đối với Bằng Cường thì dù ở lĩnh vực nhạc trẻ hay nhạc Phật, Bằng Cường cũng sẽ cố gắng hết mình, cống hiến cho khán giả và mong rằng quý khán giả sẽ cảm nhận tình cảm của Bằng Cường qua những ca khúc được thể hiện.

- Xin chân thành cảm ơn Bằng Cường, chúc liveshow của bạn thành công.

Liveshow "Bằng Cường hát nhạc Phật" diễn ra vào lúc 19giờ, ngày 17-5- 2011 (nhằm này 15-4 Âl), tại chùa Trung Nghĩa, số 99/1111, đường Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Bằng Cường sẽ trình diễn các ca khúc như: Ngàn năm sen nở, Mẹ từ bi, Hạnh phúc của con, Kính lạy Quan Thế Âm, Hạnh phúc, Tâm xuân, Hạnh phúc Phật Đản, Mừng Phật Đản sanh... Chương trình còn có sự tham gia của: Quách Tuấn Du, Hiền Thục, Uyên Trang, Quang Hà, Sỹ Luân, Phạm Quỳnh Anh, Tiêu Châu Như Quỳnh, Hoàng Đăng Khoa, Tùng Anh, nhóm Mắt Ngọc...

Huỳnh Diệu (thực hiện) Giác Ngộ

Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch