Danh lam
Chùa Bát Nhã Arkansas - Chốn tâm linh của người xa xứ
Khải Tâm
27/03/2012 06:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 1000 Tom Road, Bauxite, AR.72011 USA. Chùa nằm cách Little Rock, thủ phủ của Arkansas, khoảng 30 phút lái xe về hướng Tây. Đây là một “tiểu bang thiên nhiên” thuộc miền Trung nước Mỹ có nhiều đồi núi, hang động, suối hồ, thung lũng và đồng bằng. Còn rừng thì bạt ngàn xuyên khắp cả tiểu bang.


Dù rằng người Việt lưu trú ở miền đất đẹp này không nhiều, nhưng với lòng quy ngưỡng Phật đà, hướng về cội nguồn dân tộc, các vị đã đồng tâm hiệp lực cùng kiến tạo nên một ngôi chùa uy nghiêm thuần Việt, giúp bà con xa xứ có chỗ quy tụ đời sống tâm linh.

Khởi sự vào tháng 4 năm 2000, với tâm nguyện thiết lập một đạo tràng tu học cho hàng Phật tử tại gia, cũng như làm nơi nương tựa tinh thần cho cộng đồng Việt Nam tại Arkansas, một số ít anh em bạn đạo ở đây đã phát tâm kiến thiết ngôi Niệm Phật Đường Bát Nhã. Tuy cơ sở ban đầu là một Mobile home cũ được đặt nhờ trên miếng đất của gia đình cô chú Tâm nhưng vẫn toát lên nét trang nghiêm của ngôi Phật tự.

Đều đặn, cứ mỗi cuối tuần là các Phật tử lại quay về “chùa mobile home” xúm xít bên nhau cùng tụng kinh, niệm Phật, chia sẻ, gắn kết thêm tình người nơi đất khách. Hàng tháng, Niệm Phật Đường Bát Nhã có được duyên lành cung thỉnh quý Thầy từ các nơi khác đến thuyết giảng, hướng dẫn tu học.

Gần hai năm sau, nhận thấy bà con Phật tử về với đạo tràng ngày càng đông, nhu cầu nghiên cứu giáo lý và hành trì pháp Phật ngày một nhiều, các Phật tử liền nghĩ ngay đến việc mua đất, mở rộng diện tích sinh hoạt chốn già lam. Thế là ý tưởng xây dựng chùa Bát Nhã được hình thành.

Năm 2004, thêm một phúc duyên lớn, các Phật tử vùng Arkansas được chư Tôn đức các nơi hoan hỉ quang lâm đến khu đất 4 mẫu này làm lễ chú nguyện, đặt viên đá xây dựng ngôi Tam bảo. Nhờ sự gia hộ của mười phương chư Phật, tâm chí thành của các Phật tử, lòng mộ đạo của cộng đồng người Việt trong và ngoài tiểu bang, ngôi Chánh điện trang nghiêm sớm hoàn thành.

Tuy nhiên, để mái chùa được vẹn nguyên ý nghĩa, chu toàn vai trò đích thực của mình là trú xứ tu học của chư Tăng, là nơi phát triển đời sống tâm linh của người cư sĩ, là chỗ trưởng dưỡng tinh thần của người dân Việt, là “cơ sở” truyền bá chánh pháp Phật đà, phát huy mối đạo, lợi lạc quần sanh, thì vấn đề cung thỉnh quý Thầy về tiếp nhận, lãnh đạo bổn tự được đặt ra, là điều tối cần thiết.

Năm 2006, thể theo lòng thiết tha thỉnh cầu của các Phật tử vùng Arkansas, Đại đức Thích Hạnh Hiếu, Tăng chúng Tu viện Quan Âm-Memphis đã phát tâm về chùa Bát Nhã làm Phật sự.

Với trọng trách của một vị trụ trì, ngoài việc hướng dẫn Phật tử tu học, thầy còn dốc sức cùng các Phật tử xây cất thêm các hạng mục còn lại, tôn tạo khuôn viên thiền tự.

Hiện tại, dù chùa Bát Nhã vẫn chưa hoàn tất việc sửa sang, tu bổ, nhưng về cơ bản cũng đã tạm ổn cho sự sinh hoạt, tu học hàng ngày của chư Tăng nơi đây.

Trên hết, nhờ ở cách xa khu dân cư, phố thị ồn ào, tháng ngày ẩn khuất bên cánh rừng thông quanh năm ngát xanh yên ả, cửa thiền Bát Nhã có vị thế thuận lợi là giữ gìn được nếp thanh tịnh vốn có của một ngôi chùa, tạo điều kiện tốt cho việc chuyên tu, định tĩnh tâm hồn.

Ngót 12 năm qua, chùa Bát Nhã không chỉ là chỗ dựa tinh thần cho hàng Phật tử tại gia, là chốn đi về của người Việt ở Arkansas, là nơi kết giao, chăm sóc tình đồng hương của kiều bào sống xa tổ quốc, mà còn góp phần cùng các ngôi chùa Việt tại hải ngoại bảo lưu truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, sưởi ấm lòng người viễn xứ.
Quả như lời thơ cảm tác của một lữ khách tha hương:

“Bát Nhã trang nghiêm một cảnh thiền
Xuân thu trầm mặc giữa trần duyên
Gọi ai viễn xứ thôi phiêu bạt
Nhắn kẻ tha phương chớ lụy phiền
Đất khách bảo lưu hồn nước Việt
Quê người gìn giữ nếp gia tiên
Sớm hôm vọng tiếng chuông êm ả
Thức tỉnh nhân sinh khắp mọi miền.”

AR, ngày cuối đông, 3/3/2012

Theo: PTVN

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: