Tâm được tịnh rồi tội liền tiêu
05/05/2014 20:30 (GMT+7)
Trong đạo Phật nói rằng không có một điều gì là có thể duy trì mãi mãi mà không bị biến đổi, tất cả đều bị chi phối bởi một định luật gọi là luật vô thường, và cũng không có một cái gì hay điều gì bị biến mất vĩnh viễn hoàn toàn, hai cái nhìn cho rằng có sự tồn tai mãi mãi không biến đổi (thường kiến) và biến mất hoàn toàn (đoạn kiến) được cho là hai khái niệm sai lệch, tất cả đều chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác và tồn tại dưới một hình thức khác, có thể nặng thô, có thể thanh nhẹ. Và lôi lầm cũng như vậy, lỗi lầm có thể thay đổi và được xóa đi nếu như chúng ta quyết tâm san qua bằng những việc bồi đắp lại lỗ hổng lỗi lầm.
Sát Sanh và Bệnh Tật
25/03/2014 00:36 (GMT+7)
Khi bạn giết một sinh vật, sinh vật ấy cũng muốn giết bạn. Sự báo thù lẫn nhau dẫn đến sự tái sinh luân hồi trong đời ngũ trược ác thế. Sự báo oán lẫn nhau vậy đến khi nào mới chấm dứt ? Người xưa từng nói : "Trăm ngàn năm nay khi nhìn vào bát canh thịt, mối hận nghìn năm lớn như biển khó tiêu trừ. Nếu muốn biết rõ chuyện binh đao chém giết nhau trên đời, thì hãy lắng nghe tiếng kêu than của súc vật lúc nửa đêm ở lò sát sinh" (Thiên bách niên lai oán lý canh, oán thâm tự hải hận nan bình, dục tri thế thương đao binh kiếp, thí thức thính đồ môn dạ bán thinh).

Lời Phật dạy về ngày lành tháng tốt
16/03/2014 00:07 (GMT+7)
Theo tuệ giác Thế Tôn, ngày nào chúng ta có những phẩm chất tốt đẹp như suy nghĩ điều thiện, nói lời nói thiện và làm những việc thiện thì ngày đó chính là ngày tốt.
Cánh cửa địa ngục từng nhiều lần ghé thăm ta
22/02/2014 17:16 (GMT+7)
Trong kinh Pháp cú, kệ số 202, đức Phật dạy rằng: "Không lửa nào bằng tham dục, không ác nào bằng sân hận".

Bản nguyên - Không có mê và ngộ
09/01/2014 07:48 (GMT+7)
Cái Tâm Phật mà quý vị có từ lúc cha mẹ mới sinh vốn đã Bất sinh, nên không có đầu cuối. Không thực có chút gì gọi là vô minh dù chỉ một tơ tóc. Vậy, hãy hiểu rõ rằng, không có gì khởi lên từ bên trong. Điều chính yếu là đừng vướng vào ngoại cảnh (tức là những gì có đối đãi, trong tâm cũng như ngoài tâm, như giác quan và đối tượng, hay cả những cảm giác phát sinh do ý xúc. ND) Cái gì không vướng vào thế giới ngoại tại chính là Tâm Phật, và vì Tâm Phật chiếu sáng một cách kỳ diệu, nên khi bạn an trú trong Tâm Phật bản nhiên, thì không có mê hay ngộ. Khi an trú trong tâm bản nhiên ấy thì làm gì cũng là diệu dụng của Tâm Phật Bất sinh. Nhưng nếu bạn có một chút nào nôn nóng muốn trở thành một con người siêu việt, thì ngay khi ấy, bạn đã đi ngược lại cái Bất sinh và bỏ xa nó ngàn dặm. Trong Tâm Phật, không có vui, buồn, giận... không bất cứ thứ gì, chỉ độc một Tâm Phật chiếu diệu và phân biệt được mọi sự.
Ai là bậc hiền trí đích thực?
16/11/2013 20:41 (GMT+7)
Trong thời đại được gọi là văn minh như hiện nay vẫn xuất hiện không ít những người tự xưng là giáo chủ, thánh chủ, thượng sư hay đạo sư. Có người tự cho rằng được thánh nhập, chỉ cần theo họ tu bảy ngày mở bảy luân xa là đắc đạo thành tiên thánh rồi dùng nhiều cách thức mê hoặc, dẫn dụ người đi theo vì nhiều mục đích khác nhau. Điều này ảnh hưởng không tốt đến đời sống xã hội, trong đó có cả những Phật tử hiền lành chất phác. 

Từ Bi và Trí Tuệ
31/10/2013 00:16 (GMT+7)
Đạo Phật là đạo Từ Bi Hỷ Xả, cứu khổ giải thoát và Trí Tuệ giác ngộ bình đẳng với mục đích làm lợi ích an lạc cho chúng sinh, nhân loại là mục tiêu chính.
Nghiệp nặng và sự cứu độ của đức Phật
22/08/2013 00:36 (GMT+7)
Trong cuộc sống và cả trong những buổi đàm luận chuyện đạo, chúng ta thường nghe những người xung quanh hay thốt lên hai chữ “nghiệp nặng”. Từ ngữ này được sử dụng để kết thúc một câu chuyện đời, một mẫu tin thời sự, hoặc để phê phán hành vi kém cỏi của một cá nhân nào đó.

Dứt Bỏ Ảo Tình
05/07/2013 13:04 (GMT+7)
Tìm cầu hạnh phúc
10/01/2013 09:50 (GMT+7)
Sống ở đời mỗi người đều có những cảm nhận và nhu cầu khác nhau. Bởi vậy mà mục đích và cách mong muốn cũng khác. Có người thích kiếm tiền, họ cho rằng trong tiền bạc có hạnh phúc, nhưng tiền bạc nhiều quá cũng là chướng ngại đau khổ, cho nên mới có người “chết vì tiền”.

Mười hai câu hỏi của cuộc đời.
16/08/2012 00:27 (GMT+7)
Làm người tất phải có lúc quay đầu phản tỉnh, mới mong có thể tu thân lập nghiệp. Dưới đây là mười hai câu hỏi, cũng là mười hai vấn đề mà mỗi người chúng ta phải đều phải tự mình nhìn lại, không biết trong chúng ta đã bao giờ tự xem xét lại bản thân mình chưa?
Không còn cách khác (沒有辦法)
13/05/2010 04:40 (GMT+7)
Một con người có biết và có thể làm việc được hay không ?Chỉ cần xem lúc họ trả lời bạn là khẳng định hay phủ định? Là đủ biết con người ấy năng lực như thế nào! Phàm bạn nhờ một người có năng lực làm việc thì người đó luôn nói OK(được), còn người không có năng lực sẽ luôn trả lời :NO(không).

Mỗi bước một dấu chân. (一步一腳印)
26/04/2010 02:06 (GMT+7)
“Mỗi bước một dấu chân” là ghi lại một con người trong khó khăn gian khổ đã biết đứng dậy vươn lên, trong quá trình vươn lên hướng đến “chân thiện mỹ” và họ đã để lại dấu ấn. Cho nên “Mỗi bước một dấu chân” không phải tự mình nói ra mà phải thông qua mọi người công nhận và khẳng định.
Làm chủ bản thân (操之在我)
28/02/2010 01:52 (GMT+7)
Mỗi người, đối với những vui, buồn, thương ghét, những được mất, thành bại của bản thân nên “tự mình định liệu”; Đời người đi đến đâu, từ đâu đến, cũng phải biết làm chủ; thành vua thành giặc, thành Hiền Thánh, càng nên  làm chủ bản thân mình.

So sánh với người khác (人比人)
23/02/2010 22:17 (GMT+7)
Người ta cưỡi ngựa thì mình cưỡi lừa, nhìn lên không bằng người, nhưng nhìn xuống cũng chẳng kém ai, chúng ta không nên so sánh với cái bề ngoài vốn có của thế gian, mà hãy dung tinh thần Từ bi, đạo đức, tấm lòng…những cái đó mới xứng đáng để ta đem ra so sánh.
Nhân sinh quan tích cực (積極的人生觀)
23/02/2010 11:02 (GMT+7)
Mỗi người đều có một nhân sinh quan khác nhau, có người lạc quan, cũng có người bi quan. Người lạc quan luôn nghĩ đến những mặt tốt và có cách nhìn lạc quan đối với mọi sự mọi việc; còn người bi quan thì ngược lại , họ luôn có cách nhìn bi quan, yếm thế.

Điều chỉnh quan niệm (調整觀念)
22/02/2010 11:48 (GMT+7)
Quan niệm là cách nhìn, một người chỉ cần bất cứ việc gì cũng nghĩ về mặt tốt của nó, nhìn về điểm tích cực của nó, thì tất cả đều  sẽ tốt đẹp. Cho nên, chỉ cần cái đó bạn thích, bạn sẽ thấy nó đẹp vô cùng, thế mới có cái gọi là “trong mắt tình nhân có Tây Thi”
Khỏe mạnh và trường thọ (健康與長壽)
20/02/2010 06:56 (GMT+7)
“Khỏe mạnh” là gì? Phàm những gì hoàn thiện, chính đáng, tinh khiết, hòa hợp đều là khỏe mạnh. Ví dụ, khỏe mạnh về thể chất, điều này thì ai cũng có thể hiểu được. Ngoài ra còn có khỏe mạnh về tâm lý, tức có sự phản tỉnh, chú ý và tự biết mình.

Tu hành trong cuộc sống. (生活中的修行)
19/02/2010 13:42 (GMT+7)
Tu hành là một việc quan trọng nhất của đời người. Quần áo rách ta đem vá, đồ dùng hỏng đem ra tu sửa, đầu tóc luộm thuộm, móng tay quá dài thì sửa lại hoặc cắt đi. Bất kể là dụng cụ hay dung mạo đều phải tu sửa, chỉnh lý.
Bần cùng và giàu có (貧窮與富有)
18/02/2010 12:59 (GMT+7)
Bần cùng và giàu có là 2 danh từ nói về hai thân phận khác nhau. Phần lớn trong nhận thức của con người đều cho rằng: người nghèo cùng thì không có cái giàu có hiện hữu, và ngược lại, giàu có thì không có cái nghèo khổ hiện hữu. Kỳ thật không phải như vậy.

 Về trang trước     Về đầu trang      Trang 1 2 3 4 [5] 6  
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch