Phước báo thông minh
08/11/2014 21:41 (GMT+7)
    HỎI:   Trong cuộc sống, tôi thấy rất nhiều người có trí thông minh nhạy bén trên con đường học vấn lẫn trong đời thường, vì thế họ thường thành công. Điều đó đã phản ánh sâu sắc phước báo về mặt trí tuệ, tôi nghĩ như thế có đúng không? Cụ thể là ở lớp tôi học có khá nhiều bạn chỉ cần nghe qua thầy cô giảng là có thể hiểu đúng vấn đề nhanh chóng, số còn lại thì không được như thế và tôi chính là một trong số đó. Nhìn thấy chúng bạn tiếp thu bài vở một cách dễ dàng tôi thấy chạnh lòng và thấy mình sống trên cuộc đời này sao quá vô dụng. Tôi thường áp dụng lời khuyên từ thầy cô, bạn bè về phương pháp học tập sao cho đạt kết quả nhưng tất cả chỉ là số 0. Tôi nhận thấy nghiệp chướng si mê của mình sâu dày quá, nhiều khi bế tắc đến nỗi bị stress nặng. Điều này có liên quan đến nhân quả? Tôi phải hóa giải như thế nào theo tinh thần nhà Phật? (YẾN TRINH, bongi9999@yahoo.com )
Đến chùa thọ bát tu học, thọ dụng của đàn na tín thí có mang tội hay không?
08/11/2014 10:55 (GMT+7)
    Kính bạch thầy, khi đến chùa thọ bát tu học mà con thọ dụng thức ăn do đàn na tín thí thập phương dâng cúng. Xin hỏi thọ dụng như thế chúng con có mang tội hay không? Kính xin thầy giải đáp cho con rõ, để con khỏi phải lo sợ. Con kính cám ơn thầy.

Cách xử lý ao tràng đã cũ rách
04/11/2014 23:42 (GMT+7)
    Hỏi: Xin hỏi ý nghĩa từ "trai diên" thường nói đến trong lễ trai tăng là gì? Áo tràng và áo lam của Phật tử khi đã cũ, rách thì xử lý như thế nào? (Diệu Tâm, Bưu điện Bình Hưng Hòa, TP.HCM)
Quan điểm của Phật giáo đối với hiện tượng thần bí như thế nào?
28/10/2014 20:43 (GMT+7)
      Căn cứ vào lịch sử Phật giáo thì chỉ có một Phật Thích Ca Mâu Ni, chưa có một vị Phật thứ hai. Nếu có người tự xưng là Phật, dù là thân gì của Phật đi nữa cũng là đại vọng ngữ.

HT Thánh Nghiêm: Thần chú Mật tông có sức mạnh và có sự gia trì không?
24/10/2014 08:04 (GMT+7)
      Giáo pháp đạo Phật bao gồm nhiều nội dung và thứ bậc : có thứ bậc là tín ngưỡng dân gian, có những thứ bậc là tôn giáo cao cấp, là triết học và cao nhất là thứ bậc ngộ đạt thực tướng vô tướng.
Thế nào được gọi là Tu?
22/10/2014 15:19 (GMT+7)
      Ngay khi còn sống tại thế gian, cái thân xác này còn không phải là mình, huống là sau khi chết.  Tại sao vậy?

Hiến xác cho khoa học, đầu thai sẽ bị khiếm khuyết các bộ phận?
21/10/2014 13:00 (GMT+7)
     HỎI:   Tôi có ước nguyện sau khi chết sẽ hiến xác cho khoa học. Tôi nghĩ rằng làm được như thế thì mình dẫu chết rồi vẫn còn có ích cho đời. Tuy nhiên, có người nói rằng nếu hiến xác (hay hiến một số bộ phận của cơ thể) thì kiếp sau khi đầu thai làm người, thân thể sẽ bị khiếm khuyết các bộ phận đã cho. Mong quý Báo chia sẻ về vấn đề này cho tôi được an tâm. (BO,nuocmatnguoica…@yahoo.com)
Có bùa yêu không?
21/10/2014 12:52 (GMT+7)
     HỎI: Tôi thật sự không biết lý do tại sao anh của tôi không thể xa cô gái đó. Trong khi anh tôi đã có vợ con và gia đình anh đang sống rất hạnh phúc, bản thân anh cũng cảm thấy tội lỗi về mối quan hệ ấy. Có người nói anh tôi bị bỏ bùa, xin hỏi thật sự có bùa yêu không? (MỸ LOAN, myloan882003@yahoo.com)

Xưng hô & Ứng xử như thế nào đối với người thân đã xuất gia
17/10/2014 14:30 (GMT+7)
     HỎI: Tôi có một người cháu gái xuất gia, hiện đã thọ giới Sa di ni. Thỉnh thoảng cô về thăm nhà vẫn “được” cha mẹ gọi tên tục như trước và sai bảo các việc linh tinh như lúc còn ở nhà. Tôi không rành về luật nghi trong đạo nhưng cảm thấy có gì đó… không ổn. Kính hỏi quý Báo, những người trong gia đình nên xưng hô và ứng xử thế nào đối với người thân đã xuất gia cho đúng đạo? (ĐINH HỮU HẠNH, thị trấn Trảng Bom, Đồng Nai)
Bị nhiễm HIV thì không được xuất gia, thọ giới
15/10/2014 07:54 (GMT+7)
      Theo giới luật nhà Phật, người mắc bệnh truyền nhiễm nan y thì không được xuất gia, thọ giới.

Sự Khác Biệt Giữa Nghiệp và Số Mệnh
12/10/2014 10:28 (GMT+7)
      Hỏi: Quan điểm về Nghiệp của Phật giáo có sự khác biệt như thế nào so với quan điểm Số mệnh của Nho giáo ?
Phụng thờ Bồ-tát Quán Thế Âm
11/10/2014 22:41 (GMT+7)
     HỎI:  Trước đây tôi đã thỉnh tượng Bồ-tát Quán Thế Âm về nhà phụng thờ. Gần đây, mẹ tôi có ý định thỉnh thêm một pho tượng Bồ-tát Quán Thế Âm nữa về thờ. Mẹ nói, nhà tuy có thờ Bồ-tát rồi nhưng đó là tượng do tôi thỉnh về. Bây giờ, mẹ phát tâm thờ Bồ-tát nên tượng Ngài phải do chính mẹ thỉnh mới được. Xin hỏi quý Báo việc đó có nên hay không?(DIỆU QUANG, dieuquangtran15@gmail.com)

Thêu tranh hình Phật
08/10/2014 20:14 (GMT+7)
       HỎI:Tôi hiện đang rảnh nên phát tâm thêu tranh Đức Phật Thích Ca như là một hình thức công phu nhằm tích lũy công đức, nhưng lại nghe một người bạn nói là muốn vẽ, thêu hay khắc, tạc tượng Phật, Bồ-tát thì phải ăn chay và nằm đất ba tháng mới được làm. Hiện tại thì tôi không làm được điều kiện này. Vậy cho tôi hỏi người ấy nói đúng không, tôi có bị tội không? (HTTH,htth177@yahoo.com)
Đặt tên Phật cho con
06/10/2014 12:30 (GMT+7)
       HỎI: Tôi là Phật tử thường tụng kinh Pháp hoa. Trong quá trình đọc tụng, tôi phát tâm kính ngưỡng và yêu thích ý nghĩa danh hiệu Đức Phật Nhiên Đăng nên muốn lấy danh hiệu này đặt tên cho con trai sắp sinh của mình. Cha mẹ và các bậc lớn tuổi đều khuyên không nên, vì “phạm húy” với Phật. Vậy mong quý Báo giúp tôi về vấn đề này. (HOA HẠNH, catphuc.nguyen@gmail.com) 

Có nên tin vào duyên số?
05/10/2014 16:33 (GMT+7)
      HỎI: Tôi có xem sách bói toán nói về tuổi tác nam nữ khi lập gia đình, rồi nghiệm bản thân cùng bốn người bạn bị phạm vào tháng “Cô thần”, “Cô quả” hiện tại đều gặp trục trặc trong đời sống hôn nhân. Dù rằng, họ là những người có nhân cách tốt, là giảng viên giỏi, nhà quản lý tài năng và có đời sống vật chất khá đầy đủ. Vậy có phải do tuổi tác của họ không hợp? Hay là do trong quá khứ họ đã tạo nghiệp nên trong hiện tại chịu quả báo cô đơn? Đây có phải là định nghiệp? Có thể chuyển nghiệp được không và chuyển bằng cách nào? 
Cầu nguyện khi mang thai
04/10/2014 08:33 (GMT+7)
HỎI: Tôi hiện đang mang thai đứa con đầu lòng đã được ba tháng. Biết được sự lo lắng của tôi nên mẹ đã khuyên muốn sinh con được đẹp đẽ, thông minh và nhất là khi sanh nở được vẹn toàn, mẹ tròn con vuông thì hàng đêm phải tụng kinh cầu nguyện. Xin chỉ giúp tôi phải tụng kinh gì và cầu nguyện như thế nào để đạt được kết quả. 

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?
02/10/2014 12:34 (GMT+7)
       Một thời, Thế Tôn trú giữa dân chúng Sakka, tại Kapilavatthu, khu vườn Nigroda. Rồi Mahànàma đi đến, sau khi đảnh lễ, ngồi xuống một bên, bạch Thế Tôn: 
Cầu Siêu có ảnh hưởng đến sự siêu độ của vong linh không?
26/09/2014 14:52 (GMT+7)
      Cầu Siêu có ảnh hưởng đến sự siêu độ của vong linh không?

Tu hành có ý nghĩa gì cho cha mẹ và ông bà Cửu Huyền Thất Tổ?
18/09/2014 08:22 (GMT+7)
    Cửu Huyền là chỉ cho tất cả chín đời. Lấy mình làm trung tâm thì bốn đời về trước là: Cao, Tằng, Tổ, Cha và bốn đời về sau là: Con, Cháu, Chắt, Chít. Thất Tổ là chỉ bảy đời Tổ, tính từ đời Cao trở về trước. Trong tác phẩm “Sự Lý Dung Thông” của thiền sư Minh Châu Hương Hải (1628-1715) gồm 162 câu do thiền sư, tiến sĩ Lê Mạnh Thát biên dịch, trong đó :
Thời mạt pháp, Pháp có mạt?
13/09/2014 11:20 (GMT+7)
    Tu là cốt giải thoát luân hồi sinh tử, đạt Niết Bàn. Người không học Phật cứ cứng nhắc Niết Bàn ở tít tận mây xanh. Niết Bàn - từ tia nhìn gần và thô là đạt đến Tâm Bình Lặng giữa xô bồ trần tục.

 Về trang trước     Về đầu trang      Trang 1 2 3 4 5 [6] 7 8 9 10  
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch