Phật sự
Hoành tráng Đại lễ Phật Đản PL 2555 trước phủ Tổng Thống Đài Loan
Bài và ảnh: Đại đức Thích Minh Quang
08/05/2011 14:11 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Video: Đại lễ Phật Đản PL 2555 tại phủ Tổng Thống Đài Loan

Đúng 9:00 sáng ngày 8/5/2011, Phật Quang Sơn đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản tại đại lộ Khải Đạt Cách Lan, ngay trước cửa chính của Phủ Tổng Thống. Tham dự buổi đại lễ có ông Tiêu Vạn Trưởng - Phó Tổng thống Đài Loan, ông Ngô Đôn Nghĩa - Thủ tướng Đài Loan, ông Hách Long Bân - Thị trưởng thành phố Đài Bắc, các quan chức TW và địa phương, đại diện tổ chức NGO của Liên Hiệp Quốc, Đại sứ và Quan chức ngoại giao của các nước cùng hàng chục vạn Tăng ni, Phật tử đến từ mọi miền của Đài Loan.

            Chủ đề của buổi đại lễ năm nay là: “Ngàn tăng, vạn chúng chúc mừng ngày Phật đản; nhất tâm mười nguyện báo mẫu ân (ở Đài Loan ngày 8/5 cũng là Ngày của mẹ); cùng nhau mừng 100 năm ngày kiến quốc (Trung Hoa Dân Quốc tròn 100 tuổi); cầu cho quốc thái dân an và thế giới hoà bình”.

            Mặc dù dưới thời tiết 27-33, nhưng với lòng thành kính và tri ân, tất cả mọi người đều nhất tâm hướng về lễ đài để đỉnh lễ Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và cầu nguyện cho thế giới hoà bình, nhân dân được an lạc. Sau nghi thức dâng hương và tán lư hương..., là đạo từ của Đại sư Tinh Vân. Trong đạo từ của Đại sư có đoạn: “hy vọng thông qua tư tưởng hoà bình của Phật giáo, cầu cho toàn thể nhân dân và quốc gia 100 tuổi được an khang …”. Phó Tổng thống Tiêu Vạn Trưởng đã ca ngợi công lao đem Phật giáo xã hội hoá của Đại sư Tinh Vân nói riêng và sự cống hiến to lớn đối với xã hội của toàn thể các thành viên của Phật Quang Sơn nói chung. Ông nói: “hy vọng nhân ngày Phật đản này, chúng ta đều cùng “tắm chung ân đức của Đức Phật”, đem niềm hoan hỷ này phát tán đến mọi nơi mọi chốn trong xã hội, đồng thời cùng nhau bồi dưỡng tâm từ bi và cảm ơn, khiến cho xã hội ngày càng hài hoà và tốt đẹp…

            Tuy không đích thân đến tham dự buổi đại lễ (do đang bận công tác ở Miền Nam - Đài Loan), nhưng Tổng thống Mã Anh Cửu cũng đã thông qua điện thoại để gửi lời chúc mừng tới Đại sư Tinh Vân và toàn thể Tăng ni, Phật tử tại hiện trường. Qua việc ôn lại mục đích và ý nghĩa ra đời của Đức Thích Ca Mâu Ni cách đây hơn 2600 năm về trước, ông còn kêu gọi: “mọi người hãy luôn luôn thực hành theo lời dạy của đức Phật là “Từ Bi - Hỷ Xả”, đồng thời làm theo ba điều dạy (ba việc tốt) của Đại sư Tinh Vân là: “nói lời hay, làm việc tốt và tâm nghĩ tốt”. Như vậy, xã hội nhất định sẽ hài hoà và người người đều được hạnh phúc an lạc”.

            Sau khi nghi lễ chính thức kết thúc, mọi người đều pháp hỷ sung mãn và xếp hàng để tắm Phật. Lễ đài, xe hoa và những đài tắm Phật sẽ được giữ nguyên trong suốt ngày nay để cho các Phật tử xa gần được về chiêm ngưỡng và cùng “tắm chung ân đức của Đức Phật”.

            Có thể nói, buổi đại lễ đã diễn ra hết sức trang nghiêm, long trọng và thắm tình đạo vị. Được trực tiếp tham gia buổi đại lễ là một niềm vinh dự lớn lao, là duyên lành khó gặp và vô cùng cảm động.


Trang nhà phathoc.net kính mời quý độc giả thưởng thức hình ảnh vô cùng trang nghiêm và long trọng của buổi đại lễ :

khan dai 3.jpg
Toàn cảnh khán đài trước Phủ Tổng Thống

khan 5.jpg
Hàng nghìn Tăng Ni tham dự

DSC01995.jpg
Video truyền hình trực tiếp lời khai thị của Đại sư Tinh Vân

khan dai 4.jpg
Khán đài trang nghiêm

khan dai.jpg


chu tang ngoai quoc.jpg
Chư tăng nước ngoài tham dự

toan canh.jpg
Đại diện chư tăng Việt Nam


phat non.jpg
Phát nón
tai buoi le.jpg

Đại đức Thích Minh Quang

chu ni.jpg
Chư ni Phật Quang Sơn

chu ni 1.jpg
Tăng ni Phật Học Viện Phật Quang

chu ni 2.jpg
Tăng ni Phật Học Viện Phật Quang

phat tu.jpg
Hàng chục ngàn Phật tử khắp nơi về dự lễ

phat tu 1.jpg
Phật tử về dự lễ

tinh tam.jpg
Tĩnh tâm

xe hoa 1.jpg
Lễ đài tắm Phật

tam phat 1.jpg
Chư Tăng và Phật tử làm lễ tắm Phật

tam phat.jpg
Chư Tăng và Phật tử làm lễ tắm Phật

xe hoa.jpg
Xe hoa chào mừng Phật đản

tac nghiep.jpg
Phóng viên báo đài trong và ngoài nước tác nghiệp


Video: Đại lễ Phật Đản PL 2555 tại phủ Tổng Thống Đài Loan

                                                                               Tai Pei, ngày 8/5/2011

   TK THÍCH MINH QUANG


» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch