Tự viện-Pháp khí
Đại Phật Linh Sơn: Thắng cảnh độc nhất vô nhị tại TP. Vô Tích - Trung Quốc
Thanh Như
29/12/2010 00:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đại Phật Linh Sơn tọa lạc khu vực Tiểu Linh sơn, nghiêng về hướng nam ngọn Tần Lý, Mã Sơn, Vô Tích, diện tích chiếm khoảng 30 héc-ta. Nơi đây nguyên là nền cũ chùa Tường Phù - ngôi cổ sát nổi tiếng thời Đường Tống, là nơi được bảo tồn di tích, hoằng dương văn hóa, thực hiện chính sách Tôn giáo. 

Đại Phật Linh Sơn tọa lạc khu vực Tiểu Linh sơn, nghiêng về hướng nam ngọn Tần Lý, Mã Sơn, Vô Tích, diện tích chiếm khoảng 30 héc-ta. Nơi đây nguyên là nền cũ chùa Tường Phù - ngôi cổ sát nổi tiếng thời Đường Tống, là nơi được bảo tồn di tích, hoằng dương văn hóa, thực hiện chính sách Tôn giáo. Vị trí của Đại Phật được ngài Huyền Trang đời Đường đặt tên là Tiểu Linh Sơn, cho nên gọi là Đại Phật Linh Sơn.

 

giangto 1.jpg

Sơn môn đi vào Đại Phật Linh Sơn

Đại Phật Linh Sơn cao to sững sững, khí thế nguy nga hoành tráng bởi 3 ngọn núi bao quanh. Phía nam của Đại Phật là Thái Hồ, mặt sau tựa vào núi Linh Sơn, bên trái gắn liền Thanh Long, bên phải nối với Bạch Hổ, địa hình hiểm trở huyền bí, quang cảnh ưu nhã mỹ lệ. Vách núi Linh Sơn có thể gọi là đệ nhất vùng Hoa Hạ, chiều dài 39.8m, cao 7m. Mặt chính điêu khắc trên đá nhóm hình "Linh Sơn Thắng Hội", Thần tiên tụ hội, nghìn người nghìn vẻ, sinh động như thật. Mặt sau là bức họa đồ "Đường Tăng Tứ Thiền Tiểu Linh Sơn Đồ".

 

giangto 2.jpg

 

Linh Sơn Đại Phật - Vô Tích cao 88m. Núi Linh Sơn - Hồ Quan Thái

Tôn tượng Đại Phật hùng vĩ trang nghiêm này, là một sự kiện lớn nhất cho Phật giáo Trung Quốc gần 100 năm trở lại đây. Đồng thời cũng đã trở thành một trong những tiêu điểm của Vô Tích, và là viên minh châu của Thái Hồ, mang ý nghĩa vô cùng trọng đại cho sự phát triển kinh tế và nền văn hóa xã hội hiện đại.

giangto 3.jpg

 

Tượng Đại Phật dùng nguyên liệu bằng đồng kiến tạo, ngoài chất liệu đồng để kéo dài sự vĩnh hằng ra, điều quan trọng là nghệ thuật đồng bắt nguồn từ tinh túy nghệ thuật cổ điển của thời đại đá, đồng thời cũng là một bộ phận cực kỳ xán lạn cho nền văn hóa truyền thống dân tộc Trung Hoa.

giangto 4.jpg

 

Phong cách thuần phác cổ xưa của nghệ thuật đúc đồng, vô cùng trang nhã, tinh tế tỉ mỉ và xinh đẹp, chiếm địa vị tối cao và rất ảnh hưởng đến toàn thế giới. Đúc tạo Đại Phật là một công trình với độ khó cao, qui mô lớn. Quyết định đặt kế hoạch xây dựng, do công trình tập đoàn Thần Quang Nam Kinh lãnh trách nhiệm. Kỹ thuật của Tập đoàn Thần Quang Nam Kinh khiến cho mọi người tin tưởng, tập đoàn này đã từng có kinh nghiệm phong phú, tích lũy nhiều năm trong công trình xây dựng Thiên Đàn Đại Phật tại Hồng Kông. Về mặt thiết kế kiến trúc kết cấu Đại Phật, do viện thiết kế kiến trúc Đông Hoa đảm trách. Đây là viện thiết kế nổi tiếng trong và ngoài nước, bởi kiến trúc Tháp truyền hình Thượng Hải Đông Phương Minh Châu. Thiết kế điêu khắc tạo hình nghệ thuật Đại Phật do nghệ thuật gia Ngô Hiển Lâm phụ trách.

giangto 5.jpg

giangto 6.jpg

Số tư liệu chủ yếu của Đại Phật Linh Sơn như sau:

1. Đại Phật Linh Sơn cao 88m. Thân Phật 79m, đài sen 9m.

2. Thân Phật (không tính đài sen), do 1560 bản đồng có độ dày từ 6-8 cm đúc thành, đường hàn dài hơn 30 km

3. Tượng Đại Phật Linh Sơn đúc đồng khoảng 700 tấn, diện tích bản đồng hơn 9000m2, lớn khoảng gần bằng một nửa sân bóng đá

4. Do vận dụng khoa học kỹ thuật cao, Đại Phật Linh Sơn có thể ngăn chặn được sự xâm nhập và tấn công của cơn bão cấp 14, và cơn địa chấn cấp 8.

 

giangto 7.jpg

 

Không biết có ai chú ý đến việc triều bái Đại Phật - chiêm ngưỡng Đại Phật hay không? Bất luận chúng ta đi gần hay đi xa, xoay qua trái hoặc rẽ sang phải, đôi "Mắt Thần" của Đại Phật vẫn luôn nhìn theo chúng ta, luôn quan tâm chúng ta. Tại vì sao? Lẽ nào "Mắt Phật" thật sự "Động", lẽ nào "Phật pháp vô biên, không nơi nào mà không nhìn thấy"? Kỳ thật là dưới sự phối hợp thiên tài trong quá trình thiết kế, và dưới ngòi bút thần kỳ của các nhà điêu khắc, đã sáng tạo được hiệu quả như thế.

giangto 8.jpg

 

Còn những sự thần kỳ về Đại Phật Linh Sơn, có rất nhiều truyền thuyết được truyền tụng trong dân gian, trong các tín chúng, và các du khách tham quan. Thí dụ như hiện tượng kỳ lạ lúc khai quang Đại Phật Linh Sơn; điềm lành xuất hiện khi cử hành đại pháp hội Thiên tăng khai quang tượng Thái Tử v.v... Nếu như có hứng thú, hãy đến Linh Sơn tham quan một chuyến sẽ hiểu tận tường. 

giangto 10.jpg

Ôm chân Phật như ôm trọn cả sự an bình

Ngoài ra, đến Linh Sơn, đừng quên ôm chân Phật, đây là phương thức duy nhất có thể gần gũi với Đại Phật. Thường nghe: "Sờ tay Phật được ban phúc lợi, ôm chân Phật ôm trọn bình an". Ôm chân Phật Linh Sơn có thể mang sự bình an kiết tường, phuớc thọ khang an đến cho tất cả mọi người.

 

giangto 11.jpg

 

giangto.jpg

 

 

giangto 13.jpg

giangto 15.jpg

 

giangto 16.jpg

 

giang to 14.jpg

 

giang to 18.jpg

 

giang to19.jpg

 

giangto b .jpg

 

giangto 22.jpg

 

giangto 23.jpg

 

giangto 24.jpg

 

giangto 25.jpg

 

giangto 26.jpg

 

giangto 27.jpg

 

giangto 28.jpg

 

giangto 29.jpg

 

giangto 30 .jpg

 

giangto 31.jpg

 

giangto 32.jpg

giangto 33.jpg

 

giangto 34.jpg

 

giangto 38.jpg

 

giangto 40.jpg

 

giangto 41.jpg

 

giangto 44.jpg

 

giangto 46.jpg

 

giangto 47.jpg

 

giangto 48.jpg

 

giangto 49.jpg

 

giangto 50 .jpg

 

giangto 52.jpg

 

giangto 53.jpg

 

giangto 54.jpg

 

giangto 56 .jpg

 

giangto 57.jpg

 

giangto 58.jpg

 

giangto 60.jpg

 

giangto 62b .jpg

 

giangto63.jpg

Thanh Như dịch và sưu tập hình ảnh (theo: Giác Ngộ)
 Về trang trước      Về đầu trang        Bản để in       Gửi cho bạn bè        Gửi ý kiến
Tiêu điểm:
Các tin đã đăng:
Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch