Danh lam
Đâu rồi, nét quyến rũ của những ngôi chùa cổ ở miền Bắc (!?)
28/06/2010 00:11 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nicolas Cornet: “Ở Paris, nếu bạn động vào một viên gạch ở di tích, bạn có thể vào nhà đá, còn ở đây sao họ có thể làm như thế với các ngôi chùa cổ kính? Tôi thực sự không thể hiểu”.


Nicolas Cornet, nhiếp ảnh gia Pháp từng in gót chân khắp các nẻo đường Việt, năm nay sẽ đến Việt Nam với những dự án về sách ảnh, triển lãm, và những phóng sự ảnh.


Nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet - Ảnh: N.V

Có thể nói, một cơ duyên đã đặt anh vào vị trí một người ghi nhận về cuộc sống, cá tính Việt trong suốt 23 năm qua.

Thực hiện 8 trang phóng sự ảnh về chùa Việt Nam cho một tạp chí du lịch Pháp, Nicolas hồ hởi lên đường. Chủ đề này khiến anh phải đi khắp Việt Nam để chụp những ngôi chùa tiêu biểu. Nicolas nhận thấy chùa Việt Nam vài năm trở lại đây thay đổi chóng mặt. Anh nhận xét, ở miền Nam, bên cạnh những ngôi chùa cổ, người ta xây những ngôi chùa mới, lớn hơn, nhưng chùa cổ vẫn được giữ nguyên vẹn.


Tam quan ngoại chùa Láng (Hà Nội). Ảnh tư liệu

Tam quan nội và phương đình bát giác chùa Láng (Hà Nội). Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, Nicolas sửng sốt và thất vọng khi thấy nhiều ngôi chùa cổ ở miền Bắc đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những ngôi chùa mới toanh, sừng sững và sáng rỡ, biểu hiện sự giàu có, ngây ngô và kém hiểu biết của người đã tạo nên chúng.


Ảnh của Nicolas Cornet chụp một ngôi chùa ở Hà Nội

Những ngôi chùa xứ Bắc thâm trầm, cổ kính, rêu phong qua hàng trăm năm kể với chúng ta bao điều về văn hóa - lịch sử, về sự thăng trầm trong đời sống con người, trong triết lý sinh tồn, chứ không chỉ để khoe sự sung túc. Anh nói: “Ở Paris, nếu bạn động vào một viên gạch ở di tích, bạn có thể vào nhà đá, còn ở đây sao họ có thể làm như thế với các ngôi chùa cổ kính? Tôi thực sự không thể hiểu”.

Theo Kiều Bích Hậu - TN

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: