Chùa Việt tại hải ngoại
Đại lễ Phật đản tại Hungary
01/06/2011 04:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày 23/5/2011 (tức ngày 21/4 Tân Mão), Hội Phật tử VN tại Hungary đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2555 tại TTTM Thăng Long với sự chứng minh và cử hành nghi lễ của đoàn Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Thượng tọa Thích Chân Tính (Trụ trì chùa Hoằng Pháp – TP. HCM) dẫn đầu cùng các chư tôn Đại Đức từ các địa phương ở Việt Nam và CHLB Đức.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Ngô Duy Ngọ, các cán bộ Đại sứ quán, Chủ tịch Hiệp hội VN Vũ Quý Dương- tổng Giám đốc TTTM Thăng Long và tập đoàn Vimpec, đại diện Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam, đại diện các hội đoàn người VN tại Hungary, Hội Phật tử các nước CHLB Đức, CH Séc, CH Balan cùng hơn 300 Phật tử VN tại Hungary cùng về tham dự Đại lễ.

Đại lễ còn vinh dự tiếp đón sự hiện diện của Tiến sĩ Phật học Jelen János - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Phật học Tan Kapuja Budapest, Tiến sĩ Agócs Tamás-Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông-Tây, Ngài Cser Zoltán- Hiệu phó giáo vụ trường cao đẳng Phật học, đại diện tổng Giáo hội Phật giáo Hungary. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế VN Nguyễn Quốc Triệu, nhân chuyến công tác tại Hungary đã đến dâng hương và chúc mừng Đại lễ.Đông đảo bà con Phật tử tham dự Đại lễ Phật đản (Nguồn: Nhịp cầu thế giới)
Thành kính thực hiện nghi lễ tắm Phật (Nguồn: Nhịp cầu thế giới)

Đại lễ được cử hành trong bầu không khí trang nghiêm hướng Phật của toàn thể hội chúng. Tiếp sau lễ chào Phật kỳ trang nghiêm, Đại đức Thích Chí Chơn tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPG Việt Nam. Chủ tịch Hội Phật tử VN tại Hungary Dương Tuấn Long đã đọc diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN. Các cháu thanh thiếu niên thành kính dâng hoa lên Ban Phật và các Chư tôn, chào mừng ngày Đức Phật đản sinh. Những lời ca,tiếng hát ca ngợi đức Phật đã thay lời cảm ơn của cộng đồng người VN nói chung và của Hội Phật tử VN tại Hungary nói riêng đối với sự quan tâm của GHPGVN cũng như của các Chư tôn đã quang lâm tham dự đại lễ.

Sau nghi thức tụng kinh khánh đản là lễ tắm Phật trang nghiêm, bày tỏ những tấm lòng thành kính, nguyện làm theo lời Phật dạy, rửa hết những phiền não, tham, sân, si để ngọc tâm được trong sáng, thanh tịnh.

Buổi lễ kết thúc viên mãn trong điệu nhạc hoan hỉ, những nét mặt rạng ngời của toàn thể hội chúng khi đón nhận món quà tâm linh của Thượng tọa Thích Chân Tính và Thích Nhật Từ mang từ Việt Nam sang.

Hân Định Theo Quê hhuong onlionline (Hungary)

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: