Chùa Việt tại hải ngoại
Séc: Đại lễ Vu Lan của người Việt tại Brno
29/01/2010 16:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hòa chung không khí vui đón mùa Vu Lan báo hiếu của Phật tử Việt Nam trong nước cũng như khắp nơi trên thế giới, Chi hội Phật tử Việt Nam tại thành phố Brno và vùng Nam Morava đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại khu TTTM của người VN tại Brno.

Chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của chư tôn Đức trong đoàn hoằng pháp TW Giáo hội Phật giáo VN tại châu Âu: TT Thích Giác Dũng - đăng gia tổ đình Vĩnh Nghiêm, Đại đức Thích Tâm Chính, phó TK kiêm chánh văn phòng tỉnh hội PG Thanh Hóa, Đại đức Thích Thanh Phúc, trụ trì chùa Thiên Ân- Cộng hòa Séc, Đại đức Thích Nghiêm Quang, phó văn phòng viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại thành phố Hồ chí Minh, trụ trì niệm Phật đường Nurnberg CHLB Đức, Ni sư Thích nữ Như Ngọc, trụ trì chùa Huệ Đức, Q.Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Tham gia buổi lễ có ông Trương Công Sứ trưởng ban công tác cộng đồng người VN tại Brno, các quí vị đại diện các tổ chức, ban ngànhđại diện ban điều hành hội Phật tử VN tai CH Séc, hội PTVN tại thành phố Varnsdorf, cùng hàng trăm phật tử Brno và các nơi đã về dự. Đặc biệt có cả những Phật tử từ các nước lân cận cũng tới tham gia buổi lễ.

Thượng tọa Thích Giác Dũng đã ban cho pháp hội thời Pháp thuyết giảng về Ý nghĩa Vu Lan Báo Hiếu. Đề tài tuy không mới xong rất bổ ích với những Phật tử sống xa quê hương đất nước nhất là với thế hệ trẻ sinh ra, lớn lên ở nước ngoài, nơi mà ánh sáng Phật pháp chiếu rọi tới chưa được bao lâu.

BTC cũng tặng những phần quà ý nghĩa tới một số cụ phụ lão đại diện cho các đấng sinh thành dưỡng dục để tỏ lòng chi ân của những người con báo hiếu cha mẹ mình. Nghi thức "Bông hồng cài áo" đã diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh. Một phút lắng lòng tưởng nhớ những người thân đã đi xa, chia sẻ niềm hạnh phúc với những ai còn cha còn mẹ, cảm thương với những ai ngậm ngùi chọn cho mình một bông hồng màu trắng.

Mỗi năm ngày lễ lại về
Dù hồng hay trắng cũng là tri ân
Ơn cha nghĩa mẹ cao ngần
Đạo làm con phải tu thân mỗi ngày.

Cuối buổi lễ, chư tôn Đức cùng đại chúng đã tổ chức khóa lễ tụng kinh Vu Lan, cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, các anh hùng chiến sĩ, cùng thập loại cô hồn trong không khí hết sức trang nghiêm với "Văn Tế cô hồn thập loại chúng sinh" của đại thi hào Nguyễn Du.

Nguồn: http://phattuvietnam.net/12/48/7527.html

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch