Phật giáo trong nước
Hà Nội: Lễ hằng thuận tại nhà hàng Chay Om Vegan
04/03/2018 20:26 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Là bậc là cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái mình được nên người, học hành thành đạt, nên danh nên phận. Đặc biệt, khi các con đến tuổi trưởng thành, xây dựng gia thất, cha mẹ lại lo lắng, suy tư, mong sao con mình gặp được người tâm đầu ý hợp, các con chung thủy, yêu thương nhau. Chính vì lẽ đó, trong những năm gần đây, nhiều đôi tân hôn đã được cha mẹ dẫn về chùa để tổ chức hôn lễ - chúc phúc với tên gọi “lễ hằng thuận”. “Hằng” là còn mãi, mãi mãi; “thuận” là hòa thuận, nhắc nhở đôi vợ chồng trẻ luôn luôn sống hòa thuận, hạnh phúc, thương yêu nhau.

Đáp lời thỉnh cầu của tân lang, tân nương, Thượng tọa chứng minh đã chia sẻ về ý nghĩa lễ hằng thuận và ý nghĩa của chiếc nhẫn. “Hằng” có nghĩa là mãi mãi, không thay đổi. “Thuận” là hòa thuận. Hai bên gia đình muốn tổ chức ngày trọng đại của hai bạn với tên gọi “Lễ hằng thuận” để nhắc nhở các con luôn hòa thuận, cư xử đúng phép với nhau trong đời sống hôn nhân. Bên cạnh đó, chiếc nhẫn là vật đính ước nhắc nhở người đeo nhẫn luôn nhẫn nhịn, nhu hòa để giữ gìn hạnh phúc gia đình, làm tròn bổn phận của người Phật tử tại gia, noi gương hạnh của đức Phật.

Đối trước chư tôn đức cùng họ hàng, bạn bè hai bên, hai bạn đã phát nguyện yêu thương nhau trọn đời, đỉnh lễ tôn trọng sự bình đẳng và ký vào bằng chứng nhận hằng thuận. Phần nghi lễ xúc động nhất trong chương trình là nghi thức tri ân cha mẹ. Hai bạn đã lần lượt lễ tạ công ơn sinh thành, dưỡng dục của song thân hai bên; dâng chén trà tỏ lòng hiếu kính. Sau đó, đích thân Thượng tọa trao nhẫn và trao quà cưới cho hai bạn. Trong niềm hoan hỷ của buổi lễ, quý Thầy đã khuyến tấn tân lang, tân nương phải sống trọn vẹn bổn phận làm vợ và làm chồng, làm dâu hiền, rể thảo cùng xây dựng hạnh phúc gia đình theo năm điều ứng xử của vợ và chồng trong kinh Thiện Sinh.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Hai gia đình tác bạch cầu thỉnh chư tôn đức

Tân lang Lê Đức Vũ và tân nương Đặng Ngọc Anh

Phật tử MC Nguyễn Tứ dẫn chương trình

Thượng tọa chứng minh chia sẻ về ý nghĩa lễ hằng thuận

Nghi thức trao nhẫn cưới

Đỉnh lễ tôn trọng sự bình đẳng

Tri ân các đấng sinh thành

Chư tôn đức tặng hoa, quà chúc mừng

Chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch