Sắc màu cuộc sống
Vụ ăn thịt "Trăn Tinh”: Bệnh viện cũng “bó tay”
01/11/2010 07:34 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

22 người cùng ăn thịt một con trăn, cứ vài chục ngày họ lại vào viện một lần rồi sau đó họ lại ra viện mà ngay cả các bác sỹ của bệnh viện cũng không giải thích được. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề nhóm phóng viên Tamnhin.net đã có buổi làm việc với các bác sỹ nơi các bệnh nhân từng điều trị.Chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Thành Trung giám đốc Bệnh viện 331 Tổng công ty cà phê  tại Gia Lai để trao đổi về câu chuyện một số bệnh nhân nhập viên bị nghi do ăn thịt trăn.


Giấy ra viện của các bệnh nhân

Thưa ông trong cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua Bệnh Viện 331 có tiếp nhận một số đông bệnh nhân  ở thôn 7,  xã Ia Nhin, huyện ChưPăh nhập viện cùng một  lúc không?

Việc này có, chúng tôi đã tiếp nhận khoảng 8 đến đến 10 bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao họ ở lại viện điều trị khoảng 10 ngày sau đó xuất viện.

Ông có nghe và biết về chuyện những người này ăn thịt một con trăn sau đó dẫn đến tình trạng trên?

Có! tôi có nghe thông tin qua dư luận, nhưng trên thực tế chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng sốt và cũng không có mẫu bệnh phẩm nào để xét nghiệm chứng minh ngộ độc thức ăn hay không? Vì họ ăn thịt con trăn này sau 8 đến 10 ngày mới bị.
 
Hiện nay dư luận đang xôn xao về việc những người này ăn phải thịt trăn “tinh” khi Bệnh Viện 331 chưa có kết luận về căn bệnh này?

Thực tế hiện tại cơ sở vật chất của ngành y tế Gia Lai cũng như cả nước chỉ có thể kiểm tra xét nghiệm mẫu bệnh phẩm hoá nghiệm để tìm ra độc tố khi có mẫu bệnh phẩm ….còn họ không có mẫu bệnh phẩm nào để xét nghiệm cả không thể kết luận. Họ nhập viện một tuần, 10 ngày sau đó họ ra viện nên chúng tôi không nắm rõ họ hiện tại như thế nào?


Giấy ra viện của bệnh nhân Lê Thìn với chẩn đoán "sốt Denque"

PV Tamnhin.net  đã liên lạc qua điện thoại với Bà Trần Thị Mai vợ ông Thông và có cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bà Mai từ Bệnh Viện chợ Rẫy.


Thưa bà hiện nay bà đang điều trị ở đâu và tình trạng sức khoẻ của vợ chồng bà thế nào?

Hiện nay vợ chồng tôi đang ở khoa nội thần kinh của Bệnh viện Chợ Rẫy, bản thân tôi sức khoẻ còn yếu, các khớp chân từ khớp đầu gối trở xuống sưng phù, nề rất to các khớp cơ trên toàn thân còn đau nhức.
Chồng tôi, ông Thông hiện nay đang thở bằng oxy và ăn bằng ống đổ thức ăn qua lỗ mũi nhìn chung là rất nguy kịch vệ sinh tại chỗ và nhiều lúc ra máu.

Hiện tại dư luận người dân ở Gia Lai đang xôn xao về câu chuyện vợ chồng bà mua con Trăn và những chuyện thêu dệt trong thời gian vừa bà nghĩ gì và hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có kết luận về bệnh của vợ chồng bà chưa?

Tôi cũng đã nghe thông tin đồn về chuyện vợ chồng tôi mua con trăn và ăn thịt nó mọi người cho là chúng tôi ăn phải “ Trăn thiêng ” “ Trăn Tinh ” hay con “Nưa”độc  nhưng thực sự chúng tôi không tin chuyện đó.

Ở đây các bác sỹ chẩn đoán vợ chồng chúng tôi do sốt dài ngày nên bị biến chứng suy nhược cơ thể vì thế nên bị sưng phù nề.

Vậy tại sao cả 18  người và 6 nguời thân trong gia đình nhà bà  tham gia ăn thịt trăn đều đồng loạt nhập viện một lúc?

Theo bác sỹ cho biết thì có lẽ vừa qua tại Gia Lai có đợt sốt vi rút kéo dài nên có lẽ họ đã bị nhiễm dịch sốt này. Còn cả 22 người nhập viện cùng lúc có lẽ cũng bị nhiễm dịch sốt. Chắc là không phải độc tố do con “Trăn ”như dư luận xôn xao…Nhưng dù sao câu trả lời chính thức để người dân khỏi hoang mang  đang chờ  các cơ quan chức năng  vào cuộc!

Thanh tra y tế huyện về: Bày cho chỗ đi mà chữa
 
Các bệnh nhân trần tình: Cán bộ thanh tra y tế huyện chỉ bày cho chúng tôi chỗ đi chữa!

Sau khi Tamnhin.net đưa thông tin về căn bệnh lạ của 22 người dân ở xã IaNhin mắc phải,với nhiều sự hoang mang  gây xôn xao dư luận mang đầy màu sắc mê tín. Trong khi nhân dân ở đang chờ đợi câu trả lời từ phía các cơ quan chuyên môn, người bệnh đang hoang mang lo lắng cho sức khoẻ của mình nên tìm thầy tìm thuốc chữa.

Ngày 27 /10 Đoàn thanh tra y tế của huyện ChưPhă đã về xã IaNhin, tuy nhiên theo phản ánh của anh Lê Thìn  30 tuổi quê Hải Lăng Quảng Trị, là một trong số 22 người mắc bệnh cho biết: “Đoàn thanh tra y tế huyện ChưPhă về xã và gặp gỡ những người bị mắc bệnh trong đó có anh , họ ghi..ghi ..chép.. chép rồi bày cho chúng tôi tự về Bệnh Viện Quy Nhơn ở Bình Định khoa Vi trùng sốt rét mà xét nghiệm.”

Anh Thìn và mọi người tỏ ra ngạc nhiên khi đoàn thanh tra về xã bày cho cách đi chữa bệnh và phó mặc trách nhiệm và bỏ ngõ câu trả lời ?  Người bệnh thì thất vọng lo lắng người dân thêm hoang mang!


                                           Đình Hiếu - Xuân Hoàng (tamnhin.net)

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch