Sắc màu cuộc sống
Kẻ lừa đảo đội lốt tu hành
Nguyễn Long
03/10/2011 10:57 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Báo chí đã tốn không ít giấy mực để cảnh báo với người dân về nạn “sư giả”, nhưng dường như chừng đó vẫn là chưa đủ. Càng ngày những trò lừa đảo càng được các đối tượng lưu manh thực hiện một cách bài bản và tinh vi hơn.


Chiếc bẫy hoàn hảo

Nạn nhân của vụ lừa đảo này là bà Nguyễn Thị M nhà ở phố Vũ Hữu cùng một số thành viên câu lạc bộ dưỡng sinh của phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân. Bà M vốn là người hiểu biết, lại tham gia khá nhiều công tác xã hội của địa phương đồng thời là một Phật tử rất thành tâm. Trước đây, bà M buôn bán ở chợ Hàng Da, va chạm với khá nhiều thành phần xã hội, như thế cũng có nghĩa là bà chẳng còn lạ lẫm gì với những trò lừa đảo của các đối tượng xấu. Thậm chí tại câu lạc bộ của những người hưu trí, bà luôn là người khuyến cáo cho bạn bè về các “vở diễn” như: khuyến mãi dầu gội trúng thưởng hay bán bếp ga giá hời… Thế nhưng, chính bà lại trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo mà đến bây giờ nhớ lại bà vẫn còn thấy bàng hoàng.

“Hôm đó là 25-9, tôi đang ngồi bàn việc với ông tổ trưởng tổ dân phố thì có hai nhà sư gõ của. Phong cách, bộ dạng và lời ăn tiếng nói của hai vị tu hành chuẩn tới mức là một người thường xuyên tiếp xúc với các tăng ni như tôi cũng lập tức tin tưởng ngay” - bà M cho biết. Vốn là người có tâm với đạo Phật lên bà M mời hai vị sư vào nhà uống nước và hỏi lý do vì sao họ lại biết tên và địa chỉ của bà. Một trong hai người này cho biết mình là Phó trụ trì chùa Hưng Phúc thuộc Tỉnh hội Phật giáo Hưng Yên chịu tránh nhiệm đi mời khách ở Hà Đông về dự lễ Hô thần nhập tượng vào ngày 30-9. Vì dừng chân nghỉ uống nước tại quán nước ngay cạnh nhà bà M và nói chuyện với chủ quán thì được biết bà M là một tín đồ sùng đạo nên ghé vào thăm. “Cái tình đồng đạo nó thiêng liêng lắm, hơn nữa vị Phó trụ trì kia lại còn đưa ra một tấm danh thiếp in rõ tên tuổi, số điện thoại và cả chùa trụ trì thì tôi gần như đã bị thuyết phục” - bà M nhớ lại.

Chưa dừng lại ở đó, vị Phó trụ trì kia lại hỏi thăm bàn thờ Phật của bà M và ngỏ ý xin lên thắp hương. Tại đây “nhà sư” này tỏ rõ am hiểu Phật pháp bằng cách ngồi xuống tụng hẳn một bài kinh Bát Nhã và chú Đại Bi với tay chuông, tay mõ hết sức thuần thục. Khi bài kinh kết thúc thì bà M bị thuyết phục hoàn toàn. Đến lúc này hai vị sư mới “tiết lộ” thêm cho bà M rằng, chùa còn đang thiếu một Đại hồng chung cho ngôi Tam bảo, một chiếc mõ và một tấm hào quang và gợi ý nếu có tâm thì bà M có thể phát tâm công đức. Thêm vào đó, hai vị còn mời bà M cùng bạn bè Phật tử về dự lễ vào ngày 30-9 và sẽ có xe của nhà chùa đến đón.
Cung cách nói chuyện, sự am hiểu Phật pháp và thông tuệ của hai nhà sư khến bà M lập tức lấy ngay hơn 10 triệu đồng ra công đức. Trước khi rời khỏi nhà hai vị sư không quên để lại tên tuổi là Thích Tâm An và Thích Phước Tiến rồi hẹn ngày 28-9 sẽ quay lại gửi giấy mời và thống kê danh sách Phật tử về dự lễ để lên kế hoạch đón tiếp.

Quả đắng

Ngay khi hai vị sư đi khỏi, bà M lập tức liên hệ với bạn bè Phật tử của mình để rủ mọi người về Hưng Yên dự lễ với tâm trạng hết sức phấn chấn. Đúng hẹn, ngày 28-9, hai vị sư kia quay lại mang theo cả tập giấy mời đàng hoàng. Dù trên giấy mời, phần ngày tháng và tên Phật tử vẫn bị bỏ trống, nhưng hai vị sư nói phần đó để bà tự ghi và gửi cho khách nên bà M chẳng mảy may nghi ngờ. Sau khi bà M thống kê đầy đủ danh sách những người muốn về dự lễ, hai vị này còn “tiết lộ” thêm vào ngày 2-10 sẽ có một đoàn Phật tử hành hương đi Ấn Độ về thăm đất Phật do chính vị Phó trụ trì Thích Tâm An dẫn đầu. Chuyến đi chi phí hết 4.000 USD nhưng nhà chùa sẽ hỗ trợ một nửa, còn lại cá nhân tự túc. Hai vị này không quên úp mở cho bà M biết, rằng danh sách cả đoàn có 27 người tham gia, nhưng hiện mới có 24 người. Nếu bà M muốn đi thì nhà chùa sẽ giúp.

Nghĩ tới cảnh được tới đất Phật, diện kiến nhiều vị cao tăng của Phật giáo mà chỉ mất có 20 triệu đồng, bà M không thể mừng hơn. Lập tức hoãn ngay việc đi đám cưới của đứa cháu ruột, bà M liên lạc với hai người bạn và cả 3 mang 64 triệu đồng tới đóng ngay 3 suất đi Ấn Độ cho nhà chùa. Riêng bà Phạm Thị H không có tiền mặt mà chỉ có vàng và đô la Mỹ, hai vị sư này cũng rất mau lẹ quy đổi ngay giúp ra tiền mặt để bà H khỏi lỡ “cơ hội”. Nhận gọn số tiền, hai “nhà sư” rút lui khỏi nhà bà M kèm theo lời hẹn sẽ điện lại để thông báo ngày giờ cụ thể.

Thế rồi, bà M và các Phật tử cứ đợi, đợi mãi và đến bây giờ tăm hơi các “nhà sư” vẫn như bóng chim tăm cá. Số điện thoại 0164919… của “thầy” Thích Phước Tiến đến nay vẫn… ngoài vùng phủ sóng. Lúc này, bà M và các Phật tử mới biết họ đã dính quả lừa. Bà M bảo: “Tôi sẽ báo việc này ra công an, dù hy vọng bắt được những kẻ lưu manh đội lốt tu hành này là rất mong manh, nhưng đây cũng là bài học để các Phật tử cảnh giác tránh mắc phải những chiêu lừa của kẻ bất lương mượn danh nhà Phật”.

Theo: An ninh Thủ đô

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: