Thông báo
Ban HDPT T.Ư tổng kết công tác Phật sự 2016
Bảo Thiên
04/01/2017 19:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Sáng nay, 4-1, tại thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban HDPT T.Ư đã tiến hành hội nghị tổng kết công tác Phật sự 2016 với sự chứng minh của chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS.

h1.jpg
Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

HT.Thích Thanh Hùng, UVTT HĐTS kiêm Phó ban Thường trực Ban HDPT T.Ư cùng chư tôn đức thành viên Ban đã chủ trì hội nghị với sự tham dự của 150 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Thanh Hùng cho biết với tinh thần tận tâm phục vụ đạo pháp, cứu khổ chúng sanh, được sự giúp đỡ quan tâm của nhà nước và chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương, Ban Hướng dẫn Phật tử các cấp đã hướng dẫn các thiện nam tín nữ sống trong Chánh pháp, tích cực tham gia các hoạt động Phật sự; thực hiện tốt chính sách, chủ trương nhà nước và làm tròn nghĩa vụ của người công dân, góp phần xây dựng hòa bình, an lạc và phồn vinh cho đất nước.

H2.jpg
HT.Thích Thanh Hùng phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

Báo cáo tại hội nghị, HT.Thích Chơn Không, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban HDPT T.Ư cho hay, trong năm 2016, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã có những thành tựu Phật sự lớn như tổ chức thành công 2 chuyến công tác thăm và làm việc với 22 tỉnh, thành phía Bắc về chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử, triển khai tổ chức khóa tập huấn và khóa tu dành cho các thành viên Ban Hướng dẫn Phật tử, Ban Điều hành các mô hình sinh hoạt tu học và quý Phật tử tại Ninh Bình dành cho khu vực phía Bắc, mở trại huấn luyện Vạn Hạnh ở Phú Yên, huấn luyện huynh trưởng các cấp ở nhiều tỉnh thành, tổ chức các ngày tu tập Bát quan trai, niệm Phật, khóa tu an lạc, sinh hoạt trại hè cho thanh thiếu nhi và cư sĩ Phật tử khắp mọi miền đất nước.

Hiện tại, toàn Ban HDPT T.Ư có 4 phân ban và 6 tiểu ban chuyên trách được cơ cấu đầy đủ nhân sự. Sơ bộ cả nước có 2.808 đạo tràng, khóa tu, lớp giáo lý với 336.993 Phật tử tham gia sinh hoạt tu học thường xuyên định kỳ. Với con số chưa được cập nhật vì nhiều tỉnh, thành chưa cung cấp đầy đủ thông tin này, lượng tín đồ tu học trong các đạo tràng, khóa tu của năm 2016 giảm so với năm 2015, tuy nhiên lượng quý thiện nam tín nữ quy y ngày một đông, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu nhi. 

Cũng theo báo cáo, đến ngày giữa tháng 11-2016, toàn quốc có 35 tỉnh, thành có Gia đình Phật tử sinh hoạt trong pháp lý GHPGVN với 1.052 đơn vị, 73.949 huynh trưởng đoàn sinh.

H3.jpg
Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

H5.jpg
HT.Thích Chơn Không, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT T.Ư
báo cáo công tác Phật sự năm 2016 của Ban - Ảnh: Bảo Thiên

Trong năm 2017, Ban HDPT T.Ư thực hiện thống kê các đạo tràng, số lượng đạo hữu Phật tử quy y Tam bảo trên cả nước, thống kê Phật tử dân tộc ít người; tổ chức các hội thảo chuyên ngành, diễn đàn Phật pháp nhằm hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của Phật tử về việc tham gia tu tập tại các cơ sở, tự viện; kiểm tra chất lượng hoạt động một số Ban HDPT, để kịp thời chỉ đạo điều chỉnh, bổ sung nhân sự; củng cố các phân ban mới thành lập, tạo điều kiện giúp đỡ để các phân ban, tiểu ban hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương; Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành thành lập Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử và Phân ban Phật tử Dân tộc; tăng cường sinh hoạt hội nhập cộng đồng và từ thiện xã hội.

H4.jpg
Chư tôn đức Ban HDPT các tỉnh, thành tham dự hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đề nghị Ban HDPT sớm làm công tác nhân sự Phân ban Phật tử dân tộc đồng thời tạo phong trào tu học, sinh hoạt sôi nổi trong quần chúng Phật tử để hướng dẫn chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 11-2016.

H7.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS ban đạo từ tại Hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

H6.jpg
Huynh trưởng tổ chức GĐPT tham dự Hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên


Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch