Văn hóa Phật Giáo
Bảo tồn và phát triển các truyền thống Phật giáo cổ đại tại Úc
28/10/2014 23:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

     Tịnh xá Thích Ca Mâu Ni Phật được thành lập vào năm 2002, là nơi học tập của Phật giáo tiểu thừa, không chỉ là trung tâm thông tin và nghiên cứu của các học giả Phật giáo mà của tất cả những ai quan tâm đến việc học tập, thực hành Phật pháp. Tất cả hoạt động tại đây được thực hiện nhằm mục đích phổ biến Chánh pháp rộng rãi trong cộng đồng người và toàn bộ thế giới.

     Tịnh xá Thích Ca Mâu Ni Phật được xây dựng và hoạt động theo truyền thống nguyên thủy của người Srilanka, tọa lạc tại vùng ngoại ô Melbourne, nước Úc đang được giúp đỡ để bảo tồn các truyền thống Phật giáo lâu đời nhất còn sót lại trong xã hội hiện đại ngày nay. Tại đây vào ngày 12/10 hàng năm sẽ diễn ra nghi thức dâng y Kathina và hiện tại công việc xây dựng một tháp chaitya truyền thống cũng đang bước vào giai đoạn hoàn thành. Tịnh xá Thích Ca Mâu Ni Phật được thành lập vào năm 2002, là nơi học tập của Phật giáo tiểu thừa, không chỉ là trung tâm thông tin và nghiên cứu của các học giả Phật giáo mà của tất cả những ai quan tâm đến việc học    tập, thực hành Phật pháp. Tất cả hoạt động tại đây được thực hiện nhằm mục đích phổ biến Chánh pháp rộng rãi trong cộng đồng người và toàn bộ thế giới.

phat-giao-co-dai-phapbao.org

      Tại các nghi lễ Kathina, các Phật tử sẽ dâng y mới cho các tăng thân xuất gia, trong đó có các tu sĩ đến từ nhiều nước khác nhau như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia… Nói về nghi lễ Kathina, người phát ngôn và cũng là giảng viên tại Tịnh xá cho biết: “ Nghi lễ Kathina của chúng tôi thường được bắt đầu bằng nghi thức rước đuốc của trẻ em. Các em sẽ mang theo vải để chuẩn bị may thành y và dâng lên các nhà sư. Đây là một cơ hội rất tốt để cho những người trẻ có thể tạo duyên với Phật pháp. Sau khi thụ y, các nhà sư sẽ có một vài lời khuyên về Phật pháp cho mọi người. Sau bữa ăn trưa với các món ăn truyền thống, cha mẹ của các em sẽ cắt, giặt và sấy khô y trước khi thực hiện nghi thức dâng y một lần nữa. Và nghi lễ dâng y sẽ được kết thúc bằng một bài giảng về Phật pháp của vị cao tăng đứng đầu trong tăng đoàn. Nghi lễ Kathina được bắt nguồn từ việc các tu sĩ đến thăm Đức Phật sau ba tháng an cư kiết hạ và mặc trên người những tấm y ẩm ướt và cũ rách. Nữ cư sĩ Visakha Maha nhận thấy điều này và đã xin phép Đức Phật được dâng y mới cho các tu sĩ. Đức Phật đã chấp thuận mong muốn của bà và nghi lễ Kathina ra đời từ đó.

phat-giao-co-dai-1-phapbao.org

      Tháp chaitya truyền thống được bắt đầu xây dựng từ năm 2012 và sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Một buổi lễ cúng tế chaitaya đầu tiên sẽ được tổ chức vào đầu năm 2015. Trụ trì của tịnh xá, Hòa thượng Digamadulle Wimalananda Thero cho biết: “Chúng tôi thật sự rất vui mừng, tôi xin phép được tán dương  tất cả thành viên giáo hội và cộng đồng Phật tử vì sự cống hiến của mọi người cho sự nghiệp cao cả này.”

     Ý tưởng thành lập Tịnh xá Thích Ca Mâu Ni Phật của Hòa thượng Gangodawila Soma Thero được nhen nhóm sau nhiều năm tiếp xúc với cộng đồng người dân tại Melbourne, ông nhận thấy có rất nhiều người quan tâm đến Phật pháp nhưng chỉ có một vài người hiểu biết thực sự về Chánh pháp của Phật giáo. Vì vậy, ông cho rằng ngoài việc bảo tồn các truyền thống Phật giáo cổ đại thì việc mang đến cho mọi người sự nhìn nhận đúng đắn về Chánh pháp cũng vô cùng quan trọng. Ông cho rằng nếu không hình thành một trung tâm Phật giáo như Tịnh Xá Thích Ca Mâu Ni Phật thì giới trẻ sẽ dần đánh mất chính bản thân mình trong thế giới vật chất mà quên đi những di sản Phật giáo của họ, và những người mới bắt đầu tìm hiểu về Phật giáo sẽ khó có thể gặp được Chánh pháp thật sự. Hòa thượng Soma qua đời vào năm 2003.

bai 9-3

     Những hoạt động thường xuyên của Tịnh xá bao gồm các buổi học về Thiền định, thuyết giảng Phật pháp, lễ cúng dường, bố thí hàng ngày. Vào chủ nhật hàng tuần luôn có các buổi học cho trẻ em, chương trình “một ngày thanh tịnh” dành cho thanh thiếu niên cũng được diễn ra hàng tháng. Ngoài ra Tịnh xá cũng tích cực tham gia vào các sự kiện khác của Phật giáo cũng như của các tôn giáo khác.

Phapbao
dịch từ News

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch