Văn hóa Phật Giáo
Trung Thu muộn ở các chùa tại quần đảo Trường Sa
12/09/2014 12:29 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

    Gói vào từng chiếc bánh không chỉ có hương vị trung thu, hương vị quê hương mà còn là tấm lòng thiện lành, hoan hỉ của những người con Phật ở đất liền gởi gắm đến với các chùa ở quần đảo Trường Sa. Ấy cũng chính là tâm tình cầu chúc cho chuyến công tác bình an, hoàn thành tốt nhiệm vụ của các anh chiến sĩ tàu HQ 936.

    Trung thu Giáp Ngọ -2014 đến với đạo tràng chùa Từ Tôn – Hòn Đỏ với niềm vui rất riêng và hân hoan khác lạ. Chúng tôi vui đón trung thu tại Vùng 4 Hải Quân (Cam Ranh – Khánh Hòa).  Năm nay, ngoài việc chuyển bánh trung thu, lồng đèn, thực phầm… Đại đức Thích Chúc Minh- trú trì chùa Từ Tôn hân hoan cung tiến hai bộ bàn ghế đá đầu tiên đến chùa đảo Sinh Tồn và chùa đảo Song Tử Tây.


    Xe vận chuyển ghế đá, quà đến Cảng Số 1 lúc trời nhá nhem tối. Đón đoàn chúng tôi là thuyền phó Vũ Thanh Bình. Buổi trò chuyện diễn ra trong phòng nghỉ của thuyền trưởng rất thân mật và ấm cúng. Một cô Phật tử trong đoàn vui vẻ nói với Thuyền phó: “Anh là người thổi con gió thanh bình, bình an cho tàu HQ 936”. Cô có ý khen tên anh có ý nghĩa rất đẹp và cũng là lời cầu chúc cho chuyến đi của các anh hải quân vượt qua đầu ngọn sóng con gió một cách bình an.


   Nhìn hình ảnh các anh chiến sĩ Hải Quân vất vả di chuyển những món quà, đồ dùng lên tàu, tôi chợt nhớ đến câu chuyện anh Thuân kể việc thỉnh tượng đá ngọc Quan Âm Nam Hải đến một chùa đảo khó khăn và vất vả như thế nào. Thầm nhủ, việc Phật sự bao giờ cũng được chở che, hộ trì một cách viên thành. Mong sao trước lắc lư, chòng chành của gió xô, sóng đánh thuyền các anh vẫn bình an vô sự cùng với con người, hành lý, đồ đạc đều nguyên vẹn.


    Tàu HQ 936 rời bến đúng ngày rằm trung thu (15/ 08/ Giáp Ngọ - 08-9-2014). Hành trình kéo dài một tháng lênh đênh trên biền Đông. Trong đợt này cùng đi có cả anh Nguyễn Viết Thuân – Chủ tịch Huyện đảo Trường Sa. Phật Giáo Khánh Hòa có Đại đức Thích Nhuận Đạt sau khi hoàn tất Phật sự ở đất liền cũng nhanh chóng trở về chùa đảo Trường Sa. Do chuyến hải hành kéo dài  nên quà trung thu sẽ có mặt khá trễ ở các chùa đảo. Hương vị trung thu đến muộn nhưng trung thu giao lưu giữa các chùa đảo cùng với các anh chiến sĩ Trường Sa là điều dễ gì ở trên đời mấy ai có niềm vui này!


    Món bánh ú “Mẹ Thầy” cũng có mặt trong hải trình của tàu HQ 936. Bánh có tên gọi nghe lạ, là do chính bàn tay cô Tám, thân mẫu của một Quý Thầy thực hiện nấu.

    Gói vào từng chiếc bánh không chỉ có hương vị trung thu, hương vị quê hương mà còn là tấm lòng thiện lành, hoan hỉ của những người con Phật ở đất liền gởi gắm đến với các chùa ờ quần đảo Trường Sa. Ấy cũng chính là tâm tình cầu chúc cho chuyến công tác bình an, hoàn thành tốt nhiệm vụ của các anh chiến sĩ tàu HQ 936.

Trí Bửu-L.Nhi (Trung thu 2014)


Trí Bửu
nguon: Phattuvietnam.net

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch