Chùa Việt tại hải ngoại
Đại lễ Vu lan chùa Trúc Lâm Kharkov (Ukraine)
Xuân Trường
16/08/2011 10:59 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chiều 14 tháng 8 năm 2011 (tức Rằm tháng bảy Âm lịch), chư Tăng và Phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov đã cử hành Đại lễ Vu Lan, Phật lịch 2555 - Dương lịch 2011.

Tới dự lễ có ông Ứng Quốc Bình - Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, ông Nguyễn Dương Hùng - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán, các vị lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, Tổng công ty Sun Group, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp trong cộng đồng. Hơn một nghìn Phật tử từ Kharkov, Odessa, Kiev, Donhetsk và các địa phương khác tại Ucraina đã về dự Đại lễ.

Đại đức Thích Giác Thọ và Đại đức Thích Nhuận Đăng đang hành đạo tại chùa đăng đàn khai kinh Vu Lan và giảng giải cho toàn thể hội chúng về truyền thuyết Vu Lan báo hiếu, cũng như về ý nghĩa của việc cài hoa hồng trong dịp lễ Vu Lan.

Trong 2,5 giờ đồng hồ, Đại lễ Vu Lan tại chùa Trúc Lâm Kharkov đã diễn ra với đầy đủ các nghi thức của một lễ Vu Lan truyền thống, như: niệm Phật cầu gia bị, chào Đạo kỳ, phút nhập từ bi quán (tưởng nhớ những người đã khuất), nghi thức cài hoa hồng, dâng hoa cúng dường, dâng quà lên các bậc đại diện cha mẹ, dâng y chúc mừng Chư Tăng thêm một tuổi hạ...

Tại buổi lễ, ông Ứng Quốc Bình - Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã thay mặt Đại sứ quán phát động quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam trong nước.

Trước đó, Đại đức Thích Giác Thọ cũng đã kêu gọi toàn thể mọi người hưởng ứng đợt quyên góp do Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov phát động, qua đó thể hiện tinh thần tri ân và báo ân trong mùa Vu Lan, phù hợp với truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Số tiền quyên góp được ngay tại buổi lễ là hơn 13 nghìn grivna.

Theo dự kiến, tiền thu được trong đợt vận động sẽ được gộp chung vào tổng số tiền quyên góp của cộng đồng Việt Nam tại Kharkov để chuyển về giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam trong nước trong thời gian gần nhất.

Trong chương trình Đại lễ còn có một số tiết mục văn nghệ đặc sắc nói về tình cảm của con cái đối với cha mẹ, do Phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov và các ca sỹ, nghệ sỹ cộng đồng từ Câu lạc bộ văn hóa - nghệ thuật Kharkov biểu diễn.

Sau lễ hành chính, tất cả mọi người cùng vui vẻ thọ chay.

Đại lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động, thấm tình đạo vị và tình cảm con người.

Trong ngày 14 tháng 8, Chư Tăng và Phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov cũng đã cử hành các lễ cầu an cho bà con cộng đồng và cầu siêu giải thoát cho những người đã khuất.
 


Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: